Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 19/09/2020

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Trường nghề chuyển đổi để hút thí sinh

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cơ hội vào học đại học (ĐH) dễ chưa từng có khiến các trường nghề gặp khó trong tuyển sinh. Không chấp nhận, nhiều trường đã mở ngành mới, tuyển online thu hút thí sinh.

 

Xu hướng tuyển sinh trực tuyến
Hai trở ngại lớn trong công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020 được các chuyên gia đào tạo nghề chỉ ra. Trước hết, việc Bộ GD&ĐT chốt năm nay chỉ có kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH được xét tuyển học bạ đồng nghĩa với thí sinh trúng tuyển vào ĐH dễ dàng hơn bao giờ hết. Thời gian xét tuyển ĐH dự kiến kéo dài hết tháng 2/2021 cũng ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường nghề, nhất là khi không ít thí sinh có tâm lý trượt ĐH mới nghĩ đến trường nghề. Trong khi số thí sinh chọn trường nghề ngay từ đầu chiếm tỷ lệ không nhiều. Trước thực tế này, Tổng cục GDNN đã hướng dẫn các trường, địa phương thực hiện một số giải pháp tuyển sinh.
Tổng cục yêu cầu các trường thiết lập những chuyên trang tuyển sinh trên web của nhà trường, mạng xã hội (Zalo, Facebook,...) để truyền thông, tư vấn tuyển sinh online nhằm tiếp cận với nhiều đối tượng. Các trường bổ sung những công cụ hỗ trợ trực tuyến trên website và cử giáo viên thường xuyên theo dõi, tư vấn và giải đáp thông tin tuyển sinh cho thí sinh, hỗ trợ đăng ký dự tuyển. Cùng với đó là xây dựng chương trình, ấn phẩm truyền thông để cung cấp tới HS...
Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục GDNN Vũ Xuân Hùng.
Đặc biệt là các trường đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến qua website của nhà trường, Tổng cục GDNN... trên cơ sở thông tin người học đã đăng ký. Đến nay, nhiều trường đã thông báo tuyển sinh theo hình thức online, đơn cử như trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghệ cao Hà Nội, CĐN Công nghiệp Hà Nội, CĐN Bách khoa Hà Nội, CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội,...
Hiệu trưởng trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội Phạm Xuân Khánh cho hay: “Năm nay, trường đẩy mạnh công tác tuyển sinh trong cán bộ, giáo viên; gắn với HS và bằng nhiều hình thức khác nhau như qua mạng xã hội, báo, đài. Nhà trường sẽ kết hợp với DN cùng đồng hành trong tuyển sinh. Đây chính là giải pháp mới chỉ trường Công nghệ cao Hà Nội mới có. Không chỉ thế, trường còn ký đầu ra với DN và DN có những cơ chế chính sách học bổng, ký hợp đồng với sinh viên tuyển vào làm việc khi tốt nghiệp”- TS Phạm Xuân Khánh nhấn mạnh.
Mở nhiều nghề, chương trình mới xuất hiện
Để đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng như sự xuất hiện của những công việc mới chưa từng có trong cơn bão đại dịch Covid-19, nhiều trường quyết định mở ngành nghề mới. “Trường tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu cho 17 nghề, với 4 đợt xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT; từ ngày 1/6 bán hồ sơ. Nhà trường sẽ tuyển nghề mới Thương mại điện tử đáp ứng xu hướng hiện nay, với 35 chỉ tiêu. Cùng với đó, mở 3 chương trình chất lượng cao: Cơ điện tử, Thiết kế đồ họa, Điện tử công nghiệp” – Phó Hiệu trưởng trường CĐN Bách khoa Hà Nội Dương Đức Hồng cho biết.
Trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội cũng mở nghề mới Thương mại điện tử phục vụ xu hướng thị trường việc làm trong nước và các ngành ngôn ngữ (Tiếng Nhật, Hàn, Đức) tạo điều kiện cho sinh viên (SV) học xong có thể làm việc ở các DN nước ngoài. Trường cũng có nhiều chương trình đào tạo quốc tế hấp dẫn, chương trình vừa học vừa đi làm tại DN giúp SV có thêm kỹ năng và thu nhập.
Trao đổi về công tác tuyển sinh đào tạo nghề, TS Nguyễn Văn Huy – Phó Hiệu trưởng trường CĐN Công nghiệp Hà Nội cũng cho biết: Từ giữa tháng 5/2020 nhà trường thực hiện nhiều phương án nhưng chủ yếu tuyển sinh online đối với các đối tác đã kết nối. Năm nay, trường triển khai chương trình đào tạo kép và đào tạo theo chương trình của Đức, Austraylia, SV tốt nghiệp được cấp 2 bằng (1 bằng Việt Nam, 1 bằng Đức/Austraylia). Do đào tạo theo đơn đặt hàng nên SV được thực tập trên thiết bị thực tế trong DN, nhận hỗ trợ 4,5 triệu đồng/tháng, ra trường làm việc cho DN với mức lương tốt. Cũng từ tháng 5/2020, trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội bắt đầu tuyển sinh. “Để đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm cũng như phù hợp với đối tượng HS học nghề, trường mở thêm 5 nghề mới, trong đó có 2 nghề trình độ CĐ (Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Quản trị mạng máy tính) và 3 nghề trình độ trung cấp (Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Thiết kế đồ họa, Thiết kế trang web) phù hợp với học sinh học theo mô hình 9+” - Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Hằng Nga thông tin.
Bên cạnh những giải pháp đó, điều quan trọng nhất đối với các trường nghề là phải tạo được sự tin tưởng của xã hội, phụ huynh và học sinh. Muốn vậy, công tác đào tạo nghề phải bảo đảm chất lượng và có đầu ra với thu nhập khá. Bởi vậy, ký cam kết với người học về tạo việc làm, đó chính là giải pháp bền vững đang được nhiều trường thực hiện.
Oanh Trần
Nguồn: kinhtedothi.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam