Kỷ niệm 34 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh tại Gạc Ma (14.3.1988 - 14.3.2022), Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã đón Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đến viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Đời đời khắc ghi

Tại buổi lễ ngày 12-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên chỉnh sửa lại vòng hoa để lễ viếng, dâng hương tưởng niệm được trang nghiêm nhất.

Trong không gian tĩnh lặng, thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, phát biểu ấm áp, hào hùng khiến nhiều người xúc động: "Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn".

Tại buổi viếng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi cùng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng thêm giai đoạn 2 nối Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và biển để phục vụ cộng đồng. Trong đó, Thủ tướng lưu ý cần chú trọng, phát huy giá trị của khu tưởng niệm trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi lưu bút tại sổ vàng lưu niệm của Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: "Nhân kỷ niệm 34 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh tại Gạc Ma, tôi và đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Đây là những tấm gương đã anh dũng quên mình hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những tấm gương sáng chói ấy luôn là minh chứng của chủ nghĩa anh hùng, tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ".

Sáng ngời tấm gương chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma bảo vệ biển đảo Tổ quốc

Tay không vũ khí lòng anh dũng...

Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000 m2 tại xã Cam Hải Đông. Khu tưởng niệm đi vào hoạt động từ tháng 7-2017, với vốn đầu tư hơn 130 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên Công đoàn và người lao động trong cả nước. Khu tưởng niệm gồm 5 khu vực: Quảng trường lối vào, Tượng đài chiến sĩ Gạc Ma, Khu trưng bày ngầm, Mộ gió - Quảng trường Hòa Bình và Con đường hoài niệm.

Hiện nay, Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hình ảnh và di vật của 64 anh hùng liệt sĩ của Hải quân Việt Nam thể hiện sự việc xảy ra ngày 14-3-1988. Lúc đó, Lữ đoàn 146, Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân đang xây dựng và bảo vệ đảo đá Gạc Ma thì bị quân Trung Quốc tấn công. Cuộc tấn công này khiến 3 tàu vận tải cùng 64 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi quyết giữ đảo.

Những năm qua, khu tưởng niệm này đã trở thành một "địa chỉ đỏ", một biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Trong ngày 13-3, đoàn cán bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, do ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - dẫn đầu, đã đến Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trao tiền hỗ trợ tu bổ khu tưởng niệm và lễ cúng theo phong tục truyền thống tại khu mộ gió. Sáng nay, 14-3, đoàn cán bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988.

Bà Đỗ Thị Hà, vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh - người đã hy sinh anh dũng cùng tàu HQ 604 trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988, cho biết năm nào mẹ con bà cũng tổ chức giỗ chồng vào ngày 26 tháng giêng và đến dâng hương vào ngày 13-3 để tưởng nhớ các đồng đội của chồng đã ngã xuống. "Dù đã 34 năm trôi qua nhưng thi hài của anh Doanh cùng nhiều đồng đội vẫn nằm lại Gạc Ma. Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma bây giờ được tôi và người nhà các chiến sĩ coi như ngôi mộ chung. Năm nào chúng tôi cũng tập trung tại đây thắp nén hương để ấm lòng các anh. Đặc biệt, năm nay có cả Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đến dâng hương, dâng hoa tại tượng đài tưởng niệm và khu mộ gió. Là người nhà, tôi cảm thấy rất ấm áp, tự hào" - bà Hà tâm sự.

Là đồng đội của 64 chiến sĩ đã hy sinh, cựu binh Lê Văn Thoa (ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) khi đến thăm khu tưởng niệm cũng để lại lưu bút: "Mỗi lần đến thắp nén nhang cho các anh, cho đồng chí, đồng đội, tôi đều cầu mong các anh được bình an nơi chín suối. Tôi nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh của các anh".

Trong khi đó, 3 chiến sĩ Hoàng - Vân - Khải (quận 11, TP HCM) để lại những câu thơ mộc mạc: Gạc Ma ơi! Tôi đến đây/ Không gặp được các anh, chỉ thấy danh/Tay không vũ khí lòng anh dũng/ Vây quanh bảo vệ hồn Việt Nam... 

3-phụ 3

Cựu chiến binh Trường Sa thả vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh ở Gạc MaẢnh: BÍCH VÂN

 

Thể hiện tinh thần bất khuất, dũng cảm

Ngày 13-3, tại TP Đà Nẵng, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng giai đoạn 1984-1988 đã tổ chức lễ dâng hương và tri ân 64 liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng giai đoạn 1984-1988, đã chia sẻ những đau thương, mất mát với thân nhân các gia đình liệt sĩ. Theo ông Tấn, sự hy sinh của các anh thể hiện tinh thần bất khuất, dũng cảm để bảo vệ biển đảo của đất nước; góp phần làm cho lịch sử của Hải quân Việt Nam nói riêng và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung thêm oai hùng.

Tại buổi dâng hương, nhiều gia đình liệt sĩ Gạc Ma đã bày tỏ xúc động khi nhắc đến sự hy sinh của các anh. Ông Nguyễn Bá Hùng, anh trai liệt sĩ Nguyễn Bá Cường, cho hay dù đã 34 năm trôi qua nhưng gia đình ông vẫn không nguôi ngoai được nỗi đau mất người thân. Sau lễ dâng hương, các cựu chiến binh và người thân liệt sĩ đã thả vòng hoa, hoa đăng xuống sông Hàn để tưởng niệm các anh.

B.Vân

Hơn 400.000 lượt khách tham quan

Theo Ban Quản lý Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, từ ngày 10-3 đến nay, khu tưởng niệm này đã đón rất nhiều đoàn thể, cá nhân đến thăm viếng, dâng hương, hoa. Ban quản lý đã chuẩn bị chu đáo hơn để đón người dân cả nước đến thăm viếng với việc chăm bón cây xanh, bố trí khu vực phục vụ nước giải khát, chuẩn bị đồ lưu niệm là những vỏ sò, ốc gắn liền với Trường Sa. Trong khu trưng bày di ảnh, kỷ vật của 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma, ban quản lý đã hệ thống hóa toàn bộ, đánh số hiệu để người dân và du khách dễ dàng tham quan.

Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 7-2017 đến tháng 3-2022, Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã đón khoảng 2.500 đoàn với hơn 400.000 lượt khách đến viếng thăm. Dịch Covid-19 bùng phát ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc thăm viếng của người dân cả nước.

Những tháng đầu năm 2022, lượng khách đến đây đã tăng trở lại, chỉ riêng thống kê đoàn khách đã có 15 đoàn với gần 2.400 người. Ban quản lý ghi nhận số lượng đoàn đến nhiều nhất là 1.030 người của Trường THPT Lê Quý Đôn (TP HCM). 19 đơn vị cũng đã tổ chức lễ kết nạp đảng viên, 112 đoàn tổ chức lễ kết nạp đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 12 trường tổ chức "Hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ" và nhiều đoàn đến sinh hoạt truyền thống, giáo dục lịch sử...

Bài và ảnh: Kỳ Nam