Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 5, 30/06/2022

Đang duyệt: Trang chủ Sự kiện

Phát triển nhân lực ven biển trong biến đổi khí hậu

Vấn đề phát triển nhân lực vùng ven biển gắn với phát triển kinh tế biển bền vững cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, địa phương.
Hội thảo lần thứ nhất phát triển nhân lực vùng ven biển Việt Nam trong biến đổi khí hậu vừa được Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam tổ chức sáng 26/8, tại Hà Nội.
 
Với chiều dài bờ biển hơn 3.260 km, 28 tỉnh, thành phố có biển, kinh tế biển và vùng ven biển đã đóng góp khoảng gần 50% GDP cả nước. Tuy nhiên ngành kinh tế biển là ngành đầu tiên chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra. Vì vậy, để phát triển kinh tế biển bền vững, cần đẩy mạnh giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực các vùng biển đảo.
 
Tại hội thảo, các đại biểu nhận định: Thời gian qua, phát triển kinh tế biển Việt Nam chưa quan tâm đầy đủ đến đào tạo nhân lực, chưa lồng ghép với chương trình phòng ngừa và biến đổi khí hậu. Nhiều địa phương, các ngành, các cấp và doanh nghiệp, cư dân ven biển còn thờ ơ với tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển kinh tế biển bền vững. Vì vậy, các đại biểu cho rằng: vấn đề phát triển nhân lực vùng ven biển gắn với phát triển kinh tế biển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, địa phương.
 
Theo Quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2012, sẽ phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 80% tổng số nhân lực của kinh tế biển. Vì vậy, theo nhiều đại biểu, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là đẩy mạnh việc đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu, quản lý các ngành kinh tế biển, ven biển, có trình độ chuyên môn và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, cần tập trung đến đối tượng là các ngư dân đánh bắt xa bờ.
 
Hiện số tàu đánh cá xa bờ chiếm 17% trong tổng số tàu đánh cá Việt Nam. Trước hết cần đào tạo kiến thức pháp luật, kinh tế quốc phòng, an ninh cho ngư dân đánh bắt xa bờ, giúp đỡ họ khi gặp khó khăn, tai nạn trên biển. Ở các vùng nông thôn ven biển, ngoài việc đánh bắt xa bờ, phải có chiến lược phát triển những ngành nghề cụ thể, các mô hình sinh kế bền vững./.
 
Theo VOV
 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển