Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 3, 27/02/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Những phụ nữ cầm quyền nổi tiếng trong lịch sử Thế giới

Hatshepsut (1504-1482 TCN) Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut là nữ chính khách đầy quyền lực ở Ai Cập trên hai mươi năm với chồng Thoutmosis II và con chồng Thoutmosis III. Bà đã tạo nên một triều đại thái bình và phát triển thương mại và nghệ thuật. Bà cho xây dựng và sửa sang nhiều đền, mà đền của riêng bà là đền Deir el-Bahari có rất nhiều tác phẩm điêu khắc trên tường, ghi lại những chuyện thần thoại về nguồn gốc của bà và những biến cố xảy ra trong lúc bà cầm quyền.

Nefertiti nữ hoàng Ai Cập - thế kỷ 14 trước Công nguyên
Nefertiti có lẽ là một cô công chúa xinh đẹp nhất trong lịch sử Ai Cập vì tên của bà có nghĩa là "Người Đẹp đã đến". Amenophis IV chỉ mới lên 12 tuổi khi người ta làm phép cưới cho cô công chúa xinh đẹp này. Nhưng nàng không chỉ có cái đẹp thôi, mà còn có tài cai trị nước, bắt buộc chồng thi hành những ý kiến của bà. Bà giúp chồng phát triển tôn giáo thờ thần Aton và xây cất đền thờ mới. Sau đó bà lại bác bỏ tôn giáo này và quay lại hỗ trợ một người anh cùng thờ thần mặt trời Amon. Nhưng Akhenaton hoang mang không vững tâm, dưới áp lực những người thân cận, đã bỏ đền để đến Thèbes, để bà ở lại một mình. Vẻ đẹp rực rỡ của bà được tồn tại trong các tác phẩm điêu khắc.

Sémiramis:
Hoàng hậu Ninive và Babylone. Một trong những bà hoàng nổi tiếng nhất lịch sử về sắc đẹp cũng như về quyền lực. Môt phụ nữ xinh đẹp, thông minh đã chinh phục các vương quốc xa xôi. Theo truyền thuyết, bà gốc xứ Ba Tư, vợ của Onnès, vị tướng của vua Assyrie là Ninus khoảng 800 năm TCN. Sau khi tướng Onnès tự vẫn chết, vua Ninus cưới Sémiramis. Sau khi Ninus chết, có thể do Sémiramis, bà cùng với con trai Nynias - một vị vua yếu kém bất lực - cai trị trong 42 năm. Theo truyền thuyết, sau khi Ninus chết, Sémiramis xâm lăng Ấn Độ nhưng bị thua. Bà xây những công trình kiến trúc, thành lập Babylone: bao bọc quanh Babylone bằng những bức trường thành, lập một vườn treo bởi vì bà thèm màu xanh của cây trong xứ nóng cát này. Vườn treo Babylone là một trong 7 kỳ quan thế giới. Bà còn xây các đê, các đền thờ.

Catherine II (1729-1796) Nước Nga
Một cuộc đảo chánh đã giúp bà thoát khỏi chồng bà là Pierre III. Catherine II không được lên ngôi nữ hoàng đế vì bà không phải là người Nga mà chỉ là nhiếp chính cho con trai bà. Lúc bấy giờ bà 35 tuổi. Đến Nga lúc 15 tuổi, là một phụ nữ trí thức, bà đã có những trao đổi với các đại sứ. Chồng bà rất ghét bà, và sau cuộc đảo chánh, bà không cho ông một quyền hành nào cả. Trong số những người đàn ông bà quen biết, có ba người giúp bà : Hoàng tử Poniatowski giúp bà chinh phục Ba Lan, mà bà được làm nữ hoàng. Nhờ Grégoire mà bà nắm quyền cai trị nước. Sau cuộc đảo chánh, Orlov hỏi cưới bà nhưng bà không chịu, vì không muốn chia quyền hành. Potemkine mang đến cho bà vương quốc nhưng bà không chia quyền cho ông. Bà có một cố vấn chính trị là ông bộ trưởng bộ ngoại giao Panine, nhưng chính bà quyết định một mình, không cho ông này một quyền hành nào cả. Bà là người phụ nữ nắm quyền cuối cùng của nước Nga nhờ con trai bà lên thay cha. Trên con đường chính trị, bà muốn tiếp tục theo Pierre Le Grand. Là người đầu tiên muốn có sự thăng bằng giữa Moscou và Saint Peterbourg. Năm 1775 bà cải cách toàn bộ bộ máy hành chánh cấp tỉnh và huyện. Năm 1783 bà thành lập Hàn lâm viện Nga, khuyến khích việc in ấn, lo về giáo dục. Luật học đường năm 1786: mở thêm trường lớp trong các tỉnh. Diderot là một cố vấn của bà về chính trị và xã hội theo mẫu của Pháp. Sự vẻ vang của nữ giới là nhờ có Nữ Hoàng đế Nga Catherine II cai trị trong 34 năm./.

Số lượt đọc: 29431 Trở lại Bản in Về đầu trang

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 1939 Trung bình: 2
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển