Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 5, 30/06/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Nam sinh nhí 9 lần giành huy chương vàng Toán Tiếng Anh quốc tế

Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Vũ Duy Cường - học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã đạt được thành tích xuất sắc tại rất nhiều kỳ thi quốc tế

 
Duy Cường sở hữu hàng chục huy chương quốc tế, trong đó có 9 huy chương Vàng
Duy Cường sở hữu hàng chục huy chương quốc tế, trong đó có 9 huy chương Vàng

Cậu bé "săn" giải thưởng

Cô Lê Thúy Nga- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Trong số các học sinh giỏi của nhà trường, Vũ Duy Cường là một học sinh nổi bật khi đạt được thành tích rất xuất sắc tại nhiều kỳ thi quốc tế nhờ nỗ lực cùng sự đam mê, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán.

Trước khi trở thành “cậu bé vàng” Toán học của Trường Tiểu học Trưng Vương, Vũ Duy Cường từng “nổi tiếng” với những thành tích đặc biệt ở các cuộc thi khác. Ngay từ năm học lớp 1 em đã thiết kế sản phẩm tự chế "Máy trừ” dự thi Ngày hội STEM ngành Giáo dục và đào tạo Quận Hoàn Kiếm năm 2019 và mang về cho trường Giải Nhì cấp Quận. Lúc đó, Cường là thí sinh đạt giải nhỏ tuổi nhất Quận.

Từ năm lớp 1 đến lớp 3, Duy Cường đã mang vinh dự về cho trường Tiểu học Trưng Vương một bảng thành tích với 9 huy chương Vàng trong các Kỳ thi Olympic Toán Đông Nam Á SEAMO 2020, Olympic Toán Mỹ AMO 2020, Olympic Toán - Tiếng Anh – Khoa học Châu Á ASMO 2019 và 2020, Thách thức tài năng Toán học VTMC 2020, Olympic Toán Titan Việt Nam VTMO 2020 và 2021.

 

Vũ Duy Cường trong Ngày hội STEM ngành Giáo dục và đào tạo Quận Hoàn Kiếm năm 2019

Cùng với đó là 7 huy chương Bạc trong các Kỳ thi Toán học không biên giới MWB 2020, Tìm kiếm tài năng Toán học ITMC 2020, Thách thức Tư duy Thuật toán Bebras 2021, Olympic Toán Mỹ AMO 2021, Olympic Toán Đông Nam Á SEAMO 2021, Olympic Toán Singapore và Châu Á 2021, Olympic Toán Quốc tế WMI 2021; huy chương Đồng kỳ thi Toán Quốc tế WMI năm 2020

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của Cường tại các kỳ thi quốc tế, chị Nguyễn Hồng Nhung, mẹ của Duy Cường cho biết, đó là thành tích giành được huy chương Đồng trong kỳ thi Toán Quốc tế WMI năm 2020, kỳ thi mà ai cũng dự đoán Cường sẽ dễ dàng đạt huy chương Vàng.

“Con từng trải qua rất nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế vè đều thi đấu hết mình. Thế nhưng, tại cuộc thi đó, con lại nhận được tấm Huy chương Đồng. Cả hai mẹ con đã vô cùng hụt hẫng. Nhưng đây cũng chính là chiếc huy chương quý giá, bởi nhờ nó, Duy Cường đã có cơ hội nhìn nhận lại bản thân và rút ra bài học sau rất nhiều lần đứng vị trí thứ nhất”.

“Sau tấm Huy chương Đồng, thành tích thấp nhất cho đến thời điểm hiện tại, Duy Cường càng có ý thức hơn về việc phải cẩn thận hơn trước mỗi cuộc thi để tiếp tục phát triển trên con đường Toán học”, chị Nhung chia sẻ.

 

Vũ Duy Cường dự kỳ thi Toán quốc tế PhIMO năm 2021 bằng hình thức trực tuyến

Tìm hiểu các kiến thức mới để giải trí

Kể về học trò, cô Lê Kim Thị Liên, giáo viên Trường Tiểu học Trưng Vương, cô giáo chủ nhiệm của Duy Cường năm lớp 1 và 2 kể: Ngay khi mới vào lớp 1, Duy Cường đã biết đọc, tính nhẩm, cộng trừ chữ số hàng nghìn. Tư duy với môn Toán của Cường rất nhanh nhạy. Ngoài ra, em còn học giỏi đều các môn.

Ở lớp, cũng như ở nhà, Duy Cường thích sáng tạo và thiết kế các trò chơi như làm một vài thí nghiệm Khoa học nho nhỏ, thích đọc sách về khoa học, thích những trò chơi đòi hỏi tư duy logic và có quan sát như xếp hình, chinh phục các khối rubik, tính toán... Bên người em lúc nào cũng có sẵn một tờ giấy và chiếc bút để kịp thời ghi lại những ý tưởng hay bài học bất chợt nảy ra.

Nhờ vào việc luôn tự mày mò học hỏi qua internet, Cường đã có kiến thức vững vàng. Đối với Cường, việc tìm hiểu các kiến thức mới là một sự giải trí. Em có kỹ năng tìm kiếm, chắt lọc thông tin từ các nền tảng quen thuộc như Google và Youtube khá tốt và có thể bỏ ra nhiều ngày để xem đi xem lại các bài giảng Toán học bằng Tiếng Anh đến khi hiểu rõ mới thôi.

Ngoài ra, Cường còn tham gia nhiều nhóm chia sẻ bài học và kinh nghiệm học tập môn Toán qua các diễn đàn, nhóm trên mạng. Khi gặp bài khó, em đăng bài hỏi các anh chị lớn hơn. Lúc rảnh rỗi, em vào nhóm xem bài của những thành viên khác, hỏi và suy nghĩ cũng như tích cực đóng góp ý kiến riêng của mình.

Năng khiếu học toán, khả năng quan sát và tư duy nhanh nhạy của con trai đã được bố mẹ Cường nhận ra ngay từ khi còn nhỏ. Công việc của bố mẹ Duy Cường liên qua đến Công nghệ thông tin nên việc tìm hiểu các phần mềm, hoặc các cuộc thi liên quan đến Toán học qua các trang nước ngoài để cho con tham khảo và tìm hiểu luôn là ưu tiên hàng đầu.

 

Chinh phục các khối rubik luôn là đam mê của Duy Cường

Tuy nhiên, mẹ Duy Cường cho biết trong việc học của con, bố mẹ chỉ đóng vai trò định hướng chứ không bao giờ can thiệp quá sâu vào chuyện của con. Ví như "con yêu thích điều gì, con sẽ đặt mục tiêu ra sao trong thời gian tới", còn lại con sẽ được tự quyết định mọi việc theo khả năng của mình.

Với Duy Cường, niềm say mê Toán học gần như là bản năng và hiện hữu như một phần không thể thiếu trong cơ thể. Ngoài các buổi học ở lớp, Cường tự học mỗi khi có thời gian rảnh. Những bài khó, Cường tìm mọi tài liệu để có thể làm được. Không có lời giải gần như cậu ăn không ngon, ngủ không yên. Đó cũng là điều giúp em duy trì được thành tích này trong suốt 3 năm học qua.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Duy Cường cho biết sẽ tiếp tục chinh phục các cuộc thi Quốc tế để theo đuổi ước mơ của mình và ghi danh vào bảng vàng thành tích truyền thống cùng các thế hệ học sinh Tiểu học Trưng Vương.

Vân Anh

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển