Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 5, 30/06/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

MÙA GIẢI NOBEL 2021 (tiếp theo)

Nobel Văn học năm 2021 được trao cho tiểu thuyết gia người Tanzania

Giải thưởng Nobel Văn học năm 2021 được trao cho tiểu thuyết gia người Tanzania, Abdulrazak Gurnah. Anders Olsson, Chủ tịch Ủy ban Nobel Văn học, gọi ông là “một trong những nhà văn thời hậu thuộc địa nổi bật nhất thế giới”.

Tối 7/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Thuỵ Điển đã xướng tên tiểu thuyết gia người Tanzania, Abdulrazak Gurnah là chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học năm 2021. Ông được vinh danh vì sự “sự thâm nhập không khoan nhượng và đầy lòng trắc ẩn về những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa".

Anders Olsson, Chủ tịch Ủy ban Nobel Văn học, gọi ông là “một trong những nhà văn thời hậu thuộc địa nổi bật nhất thế giới”.

Abdulrazak Gurnah sinh năm 1948 và lớn lên trên đảo Zanzibar nhưng đến Anh tị nạn vào cuối những năm 1960. Cho đến khi nghỉ hưu gần đây, ông là Giáo sư tiếng Anh và Văn học Hậu thuộc địa tại Đại học Kent, Canterbury. Ông đã xuất bản 10 cuốn tiểu thuyết và một số truyện ngắn: tiểu thuyết "Paradise" (1994), vào danh sách đề cử cuối cùng của giải Booker năm 1994 và Whitbread Prize, "Desertion" (2005) và "By the Sea" (2001), vào danh sách vào danh sách rút gọn của giải Los Angeles Times Book Award.

Tiểu thuyết gia người Tanzania bắt đầu viết văn khi mới 21 tuổi ở Anh lưu vong, và mặc dù tiếng Swahili là ngôn ngữ đầu tiên của ông nhưng tiếng Anh đã trở thành công cụ văn học. Ông nói rằng ở Zanzibar, khả năng tiếp cận văn học bằng tiếng Swahili của ông hầu như không có và tác phẩm đầu tiên của ông không thể được coi là văn học. Với việc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ văn học, Shakespeare, V. S. Naipaul có dấu ấn đặc biệt trong các sáng tác của ông.

Cuốn tiểu thuyết thứ tư "Paradise" (1994) của Abdulrazak Gurna là bước đột phá với tư cách là một nhà văn. Tác phẩm ra đời sau một chuyến đi nghiên cứu đến Đông Phi vào khoảng năm 1990. Đó là câu chuyện sống động về tuổi trẻ và một câu chuyện tình buồn mà trong đó các thế giới và niềm tin khác nhau xảy ra xung đột. 

Trong cách xử lý của Abdulrazak Gurnah về trải nghiệm người tị nạn, trọng tâm là bản sắc và hình ảnh bản thân. Các nhân vật thấy mình bị gián đoạn giữa các nền văn hóa và lục địa, giữa một cuộc sống đang tồn tại và một cuộc sống đang trỗi dậy; nó là một trạng thái không an toàn mà không bao giờ có thể giải quyết được.

Abdulrazak Gurnah phá vỡ quy ước một cách có ý thức, thay đổi quan điểm thuộc địa để làm nổi bật quan điểm của người dân bản địa. Vì vậy, cuốn tiểu thuyết "Desertion" (2005) của ông về một mối tình trở thành một mâu thuẫn thẳng thừng với cái mà ông gọi là “sự lãng mạn hoàng gia”. Tiểu thuyết của ông thoát ra khỏi những mô tả rập khuôn và mở ra cái nhìn về một Đông Phi đa dạng văn hóa, mới lạ với nhiều độc giả trên thế giới.

Trong thế giới văn học của Gurnah, mọi thứ đều thay đổi từ ký ức, tên tuổi tới danh tính. Khát vọng khám phá không bao giờ ngừng chảy vì niềm đam mê trí tuệ hiện diện trong tất cả các tác phẩm của ông, trong số đó ngoài Paradise, còn có "Afterlives" (2020).

Trước đó, theo Guardian, giới văn chương quốc tế dự đoán nhà văn Pháp Annie Ernaux giành giải hay nhiều độc giả khác đã gọi tên Margaret Atwood, Ngugi wa Thiong’o và Haruki Murakami. Tuy nhiên giải thưởng được trao cho Abdulrazak Gurnah.

Nobel Văn học là 1 trong 6 hạng mục của giải Nobel, được trao cho tác giả từ bất kỳ quốc gia nào, theo di chúc của nhà hóa học Alfred Nobel. Trong số 117 người đoạt giải Nobel Văn học kể từ khi giải thưởng đầu tiên được trao năm 1901, 95 người (hơn 80%) là người châu Âu hoặc Bắc Mỹ. Riêng Pháp đã 15 lần giành giải Nobel Văn học, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Ngoài ra, 101 tác giả giành chiến thắng là nam giới và chỉ có 16 phụ nữ

Viện Hàn lâm Thụy Điển từng khẳng định những người đoạt giải được chọn dựa trên thành tích văn chương, không tính đến quốc tịch. Nhưng sau vụ bê bối #MeToo, viện này phải hoãn trao giải thưởng năm 2018 trong 1 năm và tuyên bố sẽ điều chỉnh các tiêu chí theo hướng đa dạng hơn về địa lý và giới tính. Năm ngoái, Uỷ ban Nobel đã trao giải thưởng Nobel Văn học cho nữ thi sĩ Louise Gluck với "giọng thơ không thể trộn lẫn"./.

Giải Nobel Hòa bình 2021 chính thức gọi tên 2 nhà báo điều tra

 
Chiều 8/10 ( theo giờ Việt Nam), Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho 2 nhà báo điều tra là Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines) và Dmitry Muratov (người Nga) vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Ông Dmitry Muratov là Tổng biên tập của tờ báo Novaya Gazeta, được Ủy ban Bảo vệ các nhà báo đánh giá là “tờ báo phê bình có ảnh hưởng tại Nga” ngày nay. Còn Maria Ressa là người đồng sáng lập trang tin Rappler của Phillippines, có đóng góp lớn trong công cuộc chống nạn tin giả trên mạng xã hội.

Giải Nobel Hòa bình là một trong những giải thưởng danh giá nhất và thu hút sự chú ý của dư luận, nhằm tôn vinh những cá nhân và tổ chức có vai trò thúc đẩy hòa bình. Có tất cả 329 ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay, bao gồm 234 cá nhân và 95 tổ chức.

Trước đó vào năm 2020, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực không mệt mỏi của tổ chức quốc tế này nhằm chống lại nạn đói và tạo điều kiện thúc đẩy hòa bình tại các khu vực xung đột.

Giải Nobel Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1901 và cho tới nay đã có tổng cộng 101 giải được trao. Có 25 tổ chức và 17 phụ nữ là chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Nobel Kinh tế thuộc về 3 nhà kinh tế Mỹ

Giải Nobel kinh tế năm nay chia đôi, theo đó một nửa giải thuộc về ông David Card và một nửa giải là phần thương chung của hai chuyên gia kinh tế Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens. 

Khép lại một mùa Nobel đầy bất ngờ và đã có nhiều đồn đoán về những gương mặt sáng giá đề cử cho Nobel Kinh tế 2021, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều 11/10 (theo giờ Việt Nam) đã trao giải thưởng này cho ba nhà kinh tế học người Mỹ là David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens.

Theo thông báo của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, giải Nobel kinh tế năm nay chia đôi, theo đó một nửa giải thuộc về ông David Card và một nửa giải là phần thương chung của hai chuyên gia kinh tế Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens. 

Theo Ban tổ chức, nhà kinh tế David Card đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2021 vì những đóng góp thực tế của ông đối với lĩnh vực kinh tế lao động. Trong khi đó, hai chuyên gia kinh tế Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens được trao giải với công trình nghiên cứu khoa học liên quan tới phương pháp luận trong việc phân tích các mối tương quan giữa nguyên nhân và hệ quả trong lĩnh vực kinh tế.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Ava van Mourich, thành viên ban công bố giải thưởng nhấn mạnh: “Nghiên cứu của các chủ nhân giải thưởng Nobel kinh tế năm nay đã cung cấp cho chúng ta những hiểu biết mới về thị trường lao động và chỉ ra những kết luận nào về nhân quả có thể rút ra từ các thí nghiệm tự nhiên. Cách tiếp cận của họ cũng góp phần mở rộng sự hiểu biết của chúng ta sang các lĩnh vực khác cũng như nghiên cứu thực nghiệm”.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2021. Trước đó, các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý, Nobel Y học, Nobel Văn học và Nobel Hòa bình 2021 đã được công bố.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ Paul Milgrom và Robert Winson nhờ công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới. Các phát hiện của họ giúp ích cho người bán, người mua và người đóng thuế trên khắp thế giới.

Giống như những người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực y học, hóa học, vật lý, văn học, những người đoạt giải Nobel Kinh tế là do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn.

Mỗi giải thưởng Nobel năm nay sẽ bao gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu Cu-ron Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD)./.

Nguồn: vov.vn

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển