Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Chủ nhật, 28/11/2021

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Gửi thông điệp "đối tác tin cậy" tới bạn bè quốc tế

Sau chuyến thăm chính thức tới đất nước Cuba tươi đẹp, từ ngày 21 đến 24-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Ngày 20-9-1977, Việt Nam chính thức gia nhập LHQ, tổ chức đóng vai trò trung tâm trong xây dựng luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột và ứng phó với các thách thức toàn cầu. Hơn 40 năm qua, quan hệ hợp tác với LHQ đã góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia-dân tộc của Việt Nam, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và thuận lợi cho phát triển đất nước; thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng hơn và góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước, các đối tác chủ chốt và bạn bè, tranh thủ nguồn lực quan trọng phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

 

Gửi thông điệp "đối tác tin cậy" tới bạn bè quốc tế

 

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay Quốc tế Jose MartiHabana. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam và LHQ đang tích cực triển khai Kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021 trong khuôn khổ Sáng kiến Một LHQ đã được ký tháng 7-2017. Chương trình này tập trung vào mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020 và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, các tổ chức LHQ tại Việt Nam, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hỗ trợ Việt Nam trên 5 lĩnh vực, gồm: Chuẩn bị khẩn cấp y tế cộng đồng; giám sát, đánh giá rủi ro, điều tra và phản ứng với dịch bệnh; phòng thí nghiệm; kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm và quản lý lâm sàng; truyền thông rủi ro. Bên cạnh đó, các tổ chức LHQ cũng đưa ra hướng dẫn phòng, chống Covid-19 cho trẻ em, người lao động và toàn xã hội, đồng thời có hai báo cáo tổng hợp đánh giá tác động của dịch Covid-19 tại Việt Nam và khuyến nghị biện pháp ứng phó.

Về phần mình, Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực chung của LHQ trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, thúc đẩy quyền con người. Việt Nam đã tích cực tham gia thương lượng và ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân 2018 và là nước thứ 10 phê chuẩn hiệp ước này.

Trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam đã cử hơn 240 lượt sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Gìn giữ hòa bình tại trụ sở LHQ; triển khai 3 lượt bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nữ tham gia cao nhất trong các nước cử lực lượng tới các phái bộ.

Sau khi được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục, trên cương vị này, Việt Nam đã phát huy được vai trò, chủ động và tích cực tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy quan hệ song phương với các nước thành viên Hội đồng Bảo an và phát huy “vai trò kép”: Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam tiếp tục hợp tác tích cực với các cơ chế LHQ về quyền con người, bảo vệ Báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) và các báo cáo thực thi công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, đồng thời đang ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Cũng cần phải nhắc tới sự phối hợp tốt giữa Việt Nam và LHQ trong công cuộc chống đại dịch Covid-19, trong đó Việt Nam đã đề xuất Nghị quyết về việc lấy ngày 27-12 hằng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng LHQ thông qua. Việt Nam cũng đã đóng góp 50.000USD cho Quỹ ứng phó Covid-19 của WHO, 500.000USD cho Chương trình COVAX. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhân là nhân viên LHQ nhiễm Covid-19 theo Cơ chế Nhóm Công tác sơ tán y tế toàn cầu của LHQ (MEDEVAC) và tiến tới sẽ thành lập trung tâm MEDEVAC tại Việt Nam sau khi thỏa thuận, thống nhất các nội dung cụ thể với phía LHQ.

Nhìn lại hành trình hơn 40 năm qua, càng cảm nhận rõ hơn ý nghĩa to lớn của sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ từ giai đoạn tái thiết đất nước sau chiến tranh đến thời kỳ phá thế bao vây cấm vận và từng bước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Mối quan hệ hợp tác ấy vừa đáp ứng được yêu cầu, lợi ích của Việt Nam trong từng giai đoạn, vừa góp phần tăng cường vai trò, tiếng nói và dấu ấn đóng góp của Việt Nam tại LHQ. Nhìn về tương lai, những kết quả này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực chung của Việt Nam và LHQ trong việc khắc phục những mặt còn tồn tại, mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, hỗ trợ tích cực cho công cuộc phát triển đất nước, hội nhập quốc tế của Việt Nam và góp phần nâng cao vai trò của LHQ trong thời kỳ mới.

Với niềm tin và kỳ vọng đó, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu, thể hiện Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. Thông qua đó còn gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, khát vọng phát triển, yêu chuộng hòa bình, đề cao chủ nghĩa đa phương; thể hiện vai trò, vị thế là thành viên có trách nhiệm, đóng góp thực chất vào các hoạt động của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Nguồn: qdnd.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lực