Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 3, 14/07/2020

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Giới trẻ - chìa khóa phát triển bền vững

Ấn tượng đầu tiên về Trần Hà Dương là ánh mắt và nụ cười bừng sáng. Không kể nhiều về thành tích học tập, chàng sinh viên Đại học Swarthmore (Mỹ) chia sẻ về niềm đam mê hoạt động cộng đồng và mong mỏi giúp những bạn trẻ có cơ hội thể hiện khát vọng và cống hiến.
 
Trần Hà Dương và bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO tại Diễn đàn Thanh niên Thế giới lần thứ 8, Paris
 
 

Cơ duyên từ đảo quốc Sư tử

Học chuyên toán trường Hà Nội-Amsterdam từ cấp 2, Dương dành nhiều thời gian cho việc học, ít tham gia hoạt động ngoại khóa. 15 tuổi, Dương sang Singapore du học. "Thời gian đầu em nói rất ít vì… không biết nói gì", chàng trai cười hiền. Nhưng điều cậu bé lớp 9 quan sát thấy ngay là các bạn trẻ rất năng động, say mê các hoạt động ngoại khóa và phát triển cộng đồng.

Những nét tương đồng văn hóa giữa Singapore và Việt Nam cùng quyết tâm mở mang kiến thức, chỉ một hai tháng sau, Dương nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Dương cùng một số bạn sáng lập câu lạc bộ tình nguyện, liên kết với một tổ chức từ thiện để cung cấp thực phẩm hàng tháng, dọn dẹp nhà cửa trợ giúp người già có hoàn cảnh khó khăn. Dương còn làm trợ lý cho một nữ đại biểu Quốc hội, đi theo bà đến các buổi nói chuyện về an sinh xã hội...

Những buổi sinh hoạt câu lạc bộ của Dương được sự quan tâm của các chính trị gia, có khi có sự tham dự của cả Thủ tướng Lý Hiển Long. Cậu trở nên tự tin hơn nhiều, đặc biệt khi các hoạt động được ghi nhận. Từ những ngày đó, Dương đã trăn trở nhiều về trách nhiệm xã hội của thanh niên, làm thế nào để tuổi trẻ Việt Nam đóng góp nhiều hơn vào công tác cộng đồng.

Với mong muốn rèn giũa khả năng tư duy thuyết trình, Dương đã tham gia nhiều Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc. Năm 2010, cậu được Hiệp hội Liên Hợp Quốc tại Singapore trao giải thưởng Nhà ngoại giao trẻ.

Bản sắc Việt ở Mỹ

Những năm tháng hoạt động xã hội sôi nổi ở Singapore là bàn đạp vững chắc để Dương nắm được cơ hội thể hiện bản thân và quảng bá các giá trị Việt khi bước vào trường đại học ở Mỹ.

Trong năm thứ nhất, Dương là người Việt duy nhất trong đội tuyển hùng biện Amos. J. Peaslee của trường Đại học Swarthmore, tham dự các cuộc thi tranh luận tại các trường đại học nổi tiếng như Harvard, Princeton, New York… Gần như tất cả thành viên các đội tranh luận là người Mỹ bản địa, chỉ có Dương đến từ đất nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức.

Trong các dịp giao lưu quốc tế, Dương cũng tận dụng thời cơ để giới thiệu về Việt Nam. Ngoài việc trang bị những thông tin, kiến thức về Việt Nam, Dương có nhiều cách thể hiện "trực quan sinh động" như mặc áo the khăn xếp hay mang các món ăn Việt đến trường đại học. Qua đó, giới trẻ quốc tế có thể sẽ có cảm nhận thực tế về các giá trị của văn hóa Việt "chứ không áp đặt họ về cách nhìn của mình".

Sân chơi cho người Việt trẻ

Nhiều năm sống ở các nước phát triển nhưng Dương không nguôi suy nghĩ làm thế nào để áp dụng điều mình học góp phần giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam.

Nghĩ là làm. Vừa trở về Việt Nam trong kỳ nghỉ hè kết thúc năm thứ nhất, Dương trao đổi luôn với bạn bè về ý định tổ chức một sân chơi nhằm tạo ra môi trường giúp các bạn trẻ chia sẻ kỹ năng tư duy, tranh luận và hùng biện, dựa trên các vấn đề xã hội có liên quan đến giới trẻ. Được sự ủng hộ của các bạn, Dương bắt tay ngay vào tìm kiếm sự hỗ trợ về truyền thông, pháp lý, tài chính. Dự án với tên gọi YVS (Youth's View, Voice and Vision in Society) ra đời dưới sự bảo trợ pháp lý của TW Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam. Hè năm đó, Dương cùng các bạn tổ chức thành công cuộc thi IChallenged 2012 với chủ đề về giới trẻ và các giá trị truyền thống.

Rồi IChallenged 2013, sự kiện BNW 2013 tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo bạn trẻ. Dương cho rằng sân chơi này không chỉ giúp giới trẻ phát triển kỹ năng và khuyến khích khát vọng đóng góp cho đất nước, mà còn giúp các cơ quan hữu quan có thể biết rõ hơn thanh niên đang cần gì để có thể giúp họ có tầm nhìn dài hơn, thúc đẩy tạo ra những dự án có ý nghĩa, đóng góp tích cực cho xã hội

Thôi thúc bởi khát vọng này, khi là đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên Thế giới lần thứ 8 tại trụ sở UNESCO, Paris tháng 10/2013, Dương đăng ký tham gia chủ tọa cùng với đại diện của Thụy Điển, UAE, Ghana tọa đàm về chính sách cho thanh niên để đưa ra các kiến nghị cho Đại hội đồng UNESCO. Tại Hội nghị, Dương và hơn 500 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực cho UNESCO trong các vấn đề liên quan đến giới trẻ.

Với nhiệt huyết và lòng quyết tâm, Dương ấp ủ nhiều dự án để đóng góp vào việc giúp đỡ giới trẻ, bởi theo em, họ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của đất nước./.


 

Năm 2006, giành học bổng A Star toàn phần 4 năm học trung học ở trường Hwa Chong Institution - trường trung học đứng đầu Singapore. Huy chương vàng, bạc, đồng Olympic Toán học Singapore và đứng tốp đầu trong các cuộc thi Toán quốc tế do Australia và Hoa Kỳ tổ chức các năm 2007-2010.

Nhận học bổng toàn phần 4 năm Ngành Kinh tế và Chính sách công, Trường Đại học Swarthmore - một trong 10 trường tốt nhất tại Mỹ, theo tạp chí Forbes (2013).Theo Thế giới & Việt Nam

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam