Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 13/07/2020

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Chủ nhân huy chương Vàng Vật lý mê thể thao

Kính cận, thông minh, học giỏi nhưng không phải mọt sách, giành nhiều thành tích về thể thao là chân dung của Lê Huy Quang (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), người vừa giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á.

Nheo mắt sau cặp kính cận rồi nở nụ cười tươi rói, "chàng trai vàng" của Vật lý Việt Nam cho biết, để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi, cậu chỉ có một thứ vũ khí, đó là sự quyết tâm. "Năm ngoái dự thi và chỉ giành huy chương Đồng, em chưa hài lòng và quyết tâm học để đổi màu huy chương. Nhưng em không học theo kiểu mọt sách, em vừa học và vừa chơi, phân bổ thời gian hợp lý", Quang nói.

Quang chia sẻ, học kiến thức từ nhiều tài liệu, cộng với sự giúp sức của thầy cô và lúc học cậu tập trung tuyệt đối. Buổi tối Quang chỉ học đến 22h30, sau đó xuống nhà xem tivi rồi đi ngủ. "Em không học thâu đêm. Trước ngày đi thi Olympic một tuần em chỉ ăn và ngủ vì sợ học nhiều sẽ loạn mất", chàng trai vàng bật mí.

Ngày nhỏ, mỗi khi bố đi đánh cầu lông đều đưa Quang đi theo. Lâu dần Quang thấy yêu môn thể thao này, cứ sau giờ học chiều cậu lại cầm vợt chơi đến gần 19h tối. Ngoài ra, Quang còn rất thích đá cầu. Rảnh rỗi, cậu tập hợp nhóm bạn cùng chơi. Với Quang, chơi thể thao là cách tạo sự sảng khoái, lấy lại thư thái sau một ngày miệt mài học tập.

Năm lớp 7, Quang dự hội khỏe Phù Đổng thành phố môn đá cầu và giành giải 3. Lớp 12, cũng ở hội thi này cậu giành giải khuyến khích môn cầu lông. Thầy Kim Ngọc Chính, Hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn cho biết, ở trường Quang không chỉ nổi tiếng về thành tích học tập, sự thông minh mà còn giỏi các môn thể thao.

"Vừa qua, khi đi thi học sinh giỏi quốc gia về, Quang còn dự thi cầu lông toàn trường nhân kỷ niệm 26/3 và giành giải nhất. Em còn là học sinh bơi lội rất tốt", thầy Chính tự hào nói về học trò.

Quang cho biết vũ khí để làm được mọi việc là sự quyết tâm. Ảnh: Hoàng Thùy.

Cũng giống bạn bè cùng trang lứa, Quang thích chơi game. Nhưng lịch chơi được cố định trong buổi tối thứ bảy, khi mọi việc học tập trong tuần đã hoàn tất. Ông Lê Mạnh Hà (bố Quang) cho biết, cho con chơi nhưng lúc nào ông cũng ngồi bên cạnh để kiểm soát.

"Quang từng một lần bỏ học để đi chơi game năm lớp 8, ngay lập tức tôi quyết định nối mạng và cho cháu chơi vào cuối tuần, dưới sự kiểm soát của người lớn. Bố mẹ không ngăn cấm, nhưng phải luôn bên cạnh để uốn nắn con kịp thời", ông Hà chia sẻ.

Khi bố mẹ vắng nhà, Quang là anh cả nên đảm nhận việc chăm sóc em gái đang học lớp 6. Cậu được đánh giá là đảm đang khi biết hết việc dọn dẹp và nấu nướng. Những món chưa biết làm, Quang lên mạng tìm công thức rồi in ra, thực hiện theo. Món ăn mà Quang làm ngon nhất (theo đánh giá của bố mẹ) là món thịt lợn ba chỉ luộc. Quang còn làm gia sư cho em gái hai môn Toán, tiếng Anh.

Không học Lý ngay từ đầu bởi thời cấp 2, cậu đặc biệt đam mê môn Toán. Bước ngoặt chỉ đến khi lớp 8 Quang cùng lúc thi đỗ vào đội tuyển học sinh giỏi 3 môn Toán, Lý, Hóa. Nhưng Lý đạt điểm cao nhất và Toán lại thấp nhất nên bố mẹ mới khuyên Quang chọn Lý vì đó là môn học hay, nhiều thực tiễn và cũng là môn cậu học tốt nhất.

"Sau một tuần suy nghĩ cháu mới đồng ý học Lý và từ lớp 9 thì bắt đầu chuyển hướng theo môn này. Chúng tôi luôn ở bên cạnh động viên Quang phát huy những gì mình có", bà Phạm Thị Viên (mẹ Quang) cũng là học sinh chuyên Lý khóa 1 của THPT Lam Sơn tâm sự.

Bà Viên cho biết, gia đình nhận được tin Quang giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á từ thầy chủ nhiệm vào lúc nửa đêm nhưng mọi người vẫn hét lên sung sướng. Bà hướng cho Quang tiếp tục nghiên cứu Vật lý sau khi tốt nghiệp cấp 3, có thể là ngành năng lượng điện hoặc năng lượng điện nguyên tử...

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi quốc tế, Quang nói, vào phòng thi phải để tâm trạng thật bình tĩnh. "Lý thuyết mình không hề thua kém bạn, nhưng thực hành thì có phần yếu hơn nên khi ôn phải chú ý phần này, vào thi cũng phải làm cẩn thận", Quang nói.

Cuộc thi tổ chức ở Ấn Độ, ngoài khí hậu nóng nực, thức ăn rất cay nên Quang khó có thể thích nghi. "Những ngày đầu em cố ăn cho có sức dù lạ miệng. Những ngày sau, để đảm bảo không có biến cố nào về sức khỏe trong quá trình thi, em ăn mì tôm mang theo từ nhà", Quang cho hay.

theo vnexpress.net

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam