Chi tiết bài viết

MỘT SỐ CÔNG TÁC CỦA TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM

1. Các kiến nghị

 

2. Thư ngỏ

 

 

3. Kiến nghị về phương pháp quản lý trật tự Đô thị trong quá độ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa

TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC – NHÂN TÀI VIỆT NAM

Số: 15 / KN – TWH

Tr/yếu: Kiến nghị về phương pháp quản lý trật tự Đô thị trong quá độ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

__________________________

 

Hà Nội, ngày 06 tháng 03 năm 2017

KIẾN NGHỊ

Kính gửi: - Đ/c Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

                               - Đ/c Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Chính Phủ.

  Đồng kính gửi: - Đ/c Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

               - Đ/c Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội.

 

Kính thưa Đ/c,

Đại Hội Đảng XII/2016 là một thành công vĩ đại mở ra thời kỳ Đổi Mới lần thứ II của Dân tộc Việt Nam. Nghị quyết Đại Hội Đảng XII và Nghị quyết tiếp theo đã đề ra nhiều giải pháp cơ bản, rất mới, là tiền đề cho cải cách toàn diện chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh để Việt Nam trở thành Cường quốc khu vực trong tương lai gần.

Sau những kết quả nghiên cứu thực trạng kinh tế, xã hội và những tồn tại để phát huy sức mạnh nguồn Nhân Lực nước ta, Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân Lực – Nhân Tài Việt Nam xin kiến nghị lên Đ/c như sau:

1/ Lập lại trật tự quản lý Đô thị ở nước ta chủ yếu ở các thành phố lớn đã thực hiện từ năm 1995 đến nay, đã tiến hành nhiều lần tốn rất nhiều sức người, sức của nhưng kết quả không duy trì được lâu vì xuất phát từ nguyên nhân cốt lõi và đặc điểm kinh tế truyền thống dân tộc là hàng rong, buôn bán nhỏ là nguồn sống chính của khoảng hơn 40% dân số, chủ yếu là người nghèo tại đô thị diện tích nhà ở rất chật hẹp chỉ 15m2 – 20m2 cho cả một gia đình 4 người đến 6 người, thậm chí hơn 10 người. Ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… hàng ngày có hàng triệu người từ các vùng nông thôn đưa hàng hóa, dịch vụ nhu yếu phẩm vào thành phố, họ cũng lấy vỉa hè làm nơi kiếm sống. Vì vậy thực hiện trật tự đô thị chú ý và có tổ chức hợp lý, trước hết là Đảm bảo đời sống tối thiểu thiết yếu của người lao động, buôn bán nhỏ hiện chiếm 60% đến 72% dân số sinh sống tại các Đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân không thực hiện được còn xuất phát từ chế độ tiền lương hàng tháng không đủ sống của Công chức, Viên chức. Sau Đại Hội Đảng XII, lãnh đạo Cấp cao đã có đa số các Đ/c có phẩm chất, trình độ và liêm chính, nhưng bên dưới vẫn còn nguyên nếp cũ xin cho, cống nộp,… làm trở ngại quá trình trong sạch bộ máy, đổi mới thể chế.

Triệt để bãi bỏ chính sách, giấy phép con, lệ phí cản trở sản xuất kinh doanh và là cơ sở để tham nhũng phát triển. Thực tế khảo sát đường phố, các chợ cóc, chợ tạm sẽ thu được chứng cứ hàng tháng người buôn bán nhỏ, người lao động dịch vụ, phải nộp cho chức sắc sở tại từ 300,000.đ/1 tháng đến 500,000đ/1 tháng. Lịch sử nước ta từ khi lập Nước mấy nghìn năm đến ngày nay Dân tộc – Văn minh Việt tồn tại, phát triển được chính là nhờ phần lớn vào Lực lượng sản xuất, buôn bán nhỏ. Cũng chính lực lượng này đã sinh ra các Nhà Lãnh đạo chính trị, các Nhà văn hóa lớn kiệt xuất của Văn hiến Dân tộc, cũng chính họ là nguồn cung cấp lực lượng lao động và các Anh hùng, chiến sỹ trong dựng Nước, giữ Nước.

Ngay tại Thái Lan và các Nước khu vực đến các nước phát triển cao ở Tây Âu, Bắc Âu,… vẫn cho phép người dân sử dụng vỉa hè, vẫn duy trì khuyến khích hàng rong vừa là đặc tính Dân tộc, vừa tạo công ăn việc làm, vừa là Cơ bản thực hiện lưu thông hàng hóa giữ giá thị trường góp phần đáng kể giảm căng thẳng xã hội.

Hàng trăm thành phố cổ ở Châu Âu, ở Bắc Mỹ còn không có vỉa hè, đường lát đá, chính quyền cho buôn bán, sử dụng một phần mặt đường. Tại các thành phố lớn Châu Âu và Bắc Mỹ còn giành hẳn vỉa hè và một số đường phố, quảng trường để bán hàng rong gọi là Chợ Mở. Đây là những hiện tượng cần được tham khảo, xem xét.

Năm 2015, khi còn là Giám đốc Công An Hà Nội, Đ/c Nguyễn Đức Chung đã có quy định cho Công an không đuổi, bắt hàng rong, người buôn bán nhỏ tại Hà Nội. Đây là một việc làm vì Dân, đến nay bà con buôn bán Hà nội vẫn còn nhắc đến như một Nhân Đức. Vỉa hè Đô thị cần được khai thác, sử dụng cho Quốc kế, Dân sinh hợp lý theo quy luật phát triển thị trường từng thời kỳ. Chính sự “ Đường thông, Hè thoáng” một cách chưa khoa học dẫn đến không giải quyết ổn định đường vỉa hè, lòng đường tại Hà nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cần thấy rằng vỉa hè còn là bất đồng về quan niệm lợi ích nhóm của người làm công ăn lương không quan tâm đến lợi ích thiết yếu đời sống, việc làm, bình ổn giá cả của người lao động, buôn bán nhỏ, hàng rong,… đã tạo điều kiện tham nhũng, bất công với nhiều hình ảnh phản cảm của Công an, Dân phòng đuổi bắt giật hàng dân nghèo, không “Vì Dân” hàng chục năm qua.

Quản lý trật tự Đô thị cần quy định thời điểm cho phép bán hàng vỉa hè ở những vị trí thuận tiện, ít cản trở luồng tuyến giao thông chính. Những vị trí họp chợ tự phát cần được nghiên cứu khách quan theo quy luật lưu thông thị trường vì sự hình thành này tự phát từ quy luật cạnh tranh, lưu thông thị trường. Đây chính là nguyên nhân sâu sắc lý giải tại sao nhiều nơi xây chợ mới to, đẹp dân bán hàng không vào. Ở Hà Nội có Chợ Trời (chợ Hòa Bình) tại Quận Hai Bà Trưng cần giữ nguyên và cho xây lại các gian bán hàng ngăn nắp. Buôn bán hàng trăm thứ đồ cũ, phụ tùng,… là một nhu cầu rất cần thiết đời sống xã hội. Tất cả các Thủ đô, các thành phố lớn trên toàn thế giới đều có chợ Trời hay Chợ Đồ cũ. Lập luận rằng vì có Chợ Trời nên bán đồ ăn cắp chỉ là ngụy biện, bản chất tất yếu quy luật xã hội loài người phát triển tới đâu thì cái Xấu, cái Ác phát triển theo tới đó. Vì thế mới cần Nhà nước, cần Pháp luật.

2/  Chống ô nhiễm, bảo vệ môi trường là chính sách quan yếu của Quốc gia, không riêng Việt Nam mà chung cả thế giới cần tiến hành cấp bách, kiên trì, lâu dài. Tất cả ô nhiễm cuối cùng là tập trung vào nguồn nước. Trước năm 1956, gần hết các sông ở Lodon, Paris, Berlin,… đều đen đặc, thường xuyên bốc khí độc hại, phải rất kiên trì và đồng bộ mới được như ngày nay. Hà Nội có đề ra chính sách tịch thu hơn 2,5 triệu xe máy,oto đã cũ, quá hạn sử dụng. Vậy đối tượng sử dụng là ai, xét kỹ là hai loại người: Người lao động nghèo khổ và Người giầu chơi xe cổ. Trên toàn thế giới cũng vậy. Sử dụng xe máy, oto cũ, cổ vì hai lý do chính: Một là xe cũ, cổ hiện đang dùng tại Việt Nam gần hết là xe máy sản xuất Nội địa Nhật Bản từ năm 1960 – 1995, thời kỳ đầu tiên của xe máy Honda ở Nhật cũng là một gia tài nên được làm chất lượng cao vượt xa chất lượng xe máy mới đang sản xuất.

Nếu có công việc đi trên đường quốc lộ ra ngoài Hà Nội lúc 1g đến 5g sáng sẽ thấy hàng đoàn xe máy cũ chở đầy hàng thực phẩm vào Hà nội. Nhiều gia đình nông dân chở thực phẩm chồng chất phía sau, người chồng lái xe, vợ ngồi thụt xuống khung xe. Mưa gió, giá rét,… nửa đêm sáng sớm quanh năm một đời người kiếm sống nuôi con học từ phổ thông lên đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ,… rất nhiều người được nuôi dưỡng từ sự lao động cơ cực như vậy. Rất nhiều con, em của các gia đình này đang là chiến sỹ công an, quân đội bảo vệ tổ quốc.

Nước ta còn nghèo, người người tự lo kiếm sống. Sắp tới chính lực lượng này sẽ tiếp nhận hàng triệu công chức, viên chức giảm biên chế ra nhập vào những người buôn bán nhỏ, sản xuất nhỏ. Vì vậy việc lập trật tự Đô thị rất quan trọng, cần thiết nhưng cần xét đến lợi ích đời sống, việc làm của hàng chục triệu người lao động, buôn bán nhỏ vừa trải qua thời kỳ suy trầm kinh tế gần 10 năm của nạn tham nhũng, lợi ích nhóm đặc lợi, đặc quyền gây ra,…vừa được Chính Phủ mới Kiến tạo phá bỏ giam hãm trong hàng nghìn loại giấy phép con, Dân chủ Nhân Dân đã và đang được thực hiện theo Nghị quyết Đại Hội Đảng XII/2016 như một luồng sinh khí mới lan truyền trong toàn Dân. Thực tế tổng kết tai nạn do xe máy gây ra lại chủ yếu là xe máy mới có chủ nhân là công chức, viên chức, người làm công ăn lương và không ít con nhà có tiền gây ra. Xe máy cũ bền là phương tiện kiếm sống cả đời của người lao động được sử dụng rất an toàn.

3/ Tai nạn chết người nhà cao tầng, trường học, nhà trẻ thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây có một nguyên nhân rất sơ đẳng là trong Quy phạm, tiêu chuẩn Thiết kế Kiến trúc từ năm 1960 đến nay có quy định độ cao lan can ở hành lang, ban công, cầu thang có độ cao tối thiểu tính từ mặt sàn, mặt bậc thang là 90cm. Các thanh lan can tại ban công, loza (Khoảng trống hiên nhà tiếp giáp ngoài trời) phải thẳng đứng, cách nhau tối thiểu 10cm. Đối với Nhà trẻ, lớp Mẫu giáo các thanh lan can đặt cách nhau 5cm để trẻ con bé không chui đầu ra được (Đầu xuôi, đuôi lọt. Đã chui được đầu thì người lách qua được). Độ cao lan can từ tầng 3 trở lên đối với nhà ở đến 5 tầng có độ cao cách sàn 1,2m để người lớn khi đứng chỉ có 1/3 thân người nhô ra ngoài. Nhà cao tầng, trường học cao tầng độ cao cần đến 1,8m để trẻ em, thanh thiếu niên hiếu động không trèo qua được. Lan can nhà ở, trường học phải dùng thép vuông đặc, hàn chắc, sơn chống rỉ trước khi sơn mầu. Hàng năm phải kiểm tra mối hàn và chất lượng. Việc thiết kế tùy tiện các thanh lan can nằm ngang, có hoa văn như các bậc thang cho “Đẹp, Vui mắt” đã làm chết hàng trăm người. Nay cần tuyệt đối cấm trong Kiến trúc – Xây dựng Dân dụng. Tai nạn giao thông có đến trên 70% là do xe máy gây ra. Nước ta từ một nền kinh tế tiểu nông đi lên xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa vẫn giữ nếp sinh hoạt tùy tiện. Lái xe máy như đi xe đạp, lái oto như đi xe máy. Một trong gần hết các nguyên nhân gây tai nạn giao thông xảy ra đều từ một thói quen rất sơ đẳng: Người lái phương tiện cơ giới không biết và cũng không có thói quen sử dụng nhìn gương chiếu hậu trái, phải, bật đèn xi nhan trước khi rẽ nên đã quay xe khi có một phương tiện khác đã đi sát kề.  

4/ Giảm thiểu tai nạn đường sắt bằng thiết bị cảnh báo âm thanh cơ học vật lý: Âm thanh truyền dẫn trên kim loại có tốc độ cao. Kháng chiến chống Pháp, để đánh mìn tầu hỏa chở quân, vũ khí của Pháp, du kích ta thường áp tai vào đường ray tầu hỏa để biết trước tầu đang cách xa hàng chục Km. Đề nghị Đ/c cho tổ chức thi rộng trong xã hội nghiên cứu sáng chế một thiết bị cảm ứng âm thanh đường ray bằng cách hàn nối một thanh kim loại có khả năng truyền nhanh tín hiệu âm thanh đường ray khi có tầu chạy từ xa. Tahnh kim loại được nối vào bộ phận cộng hưởng từ và cảm ứng khuếch đại phát ra loa. Tầu cách 1,5Km phải đạt công suất âm trên dưới 100Dexiben. Cùng với loa khuyêch đại âm, nối với đèn tín hiệu tại đường ngang qua đường sắt. Thiết bị này phải chịu được mưa, nắng, thay đổi nhiệt độ. Có thể sử dụng nguồn điện, nhưng tốt nhất không sử dụng điện phòng mất điện. Đây chỉ là nguyên lý vật lý tồn tại sẵn có trong tự nhiên, vấn đề là phương án thiết kế công nghệ và thử nghiệm trước khi sản xuất hàng loạt.

Báo cáo Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng XII/2016 có ghi: “Quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo các quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa;…giữa nhà nước và thị trường; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Xây dựng, thực hiện các chính sách phù hợp với các giai tầng xã hội,… giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc,…bảo đảm sự hài hoà về lợi ích, về quan hệ xã hội, quan tâm thích đáng đến các tầng lớp, bộ phận yếu thế trong xã hội”Đây là lần đầu tiên tuyên ngôn một tư tưởng lớn, chính sách lớn của Đảng mở đầu cho Công cuộc Đổi Mới lần thứ II. Tư tưởng, Chính sách Anh minh này là sự kế thừa truyền thống Thịnh trị vì Dân trong lịch sử Dân tộc đã được ghi trong sử sách: “Đạo trị Nước cốt ở yên Dân, … Thiên tử coi Dân là Trời, Dân coi miếng Ăn là Trời”. Trên đây là một số kiến nghị xuất phát từ thực tế cuộc sống kiến nghị lên Đ/c xem xét.

                                                                                 

 

Nơi gửi:

  • Như trên.
  • Các Đ/c Ủy viên Thường vụ TW Hội “ Để báo cáo”.
  • Lưu VP TW Hôi.

Trân trọng!

 

T/M BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG HỘI

Chủ Tịch

 

 

Vũ Ngọc Phương

(Kiến trúc sư)

Văn bản của Văn phòng chính phủ về kiến nghị về phương pháp quản lý trật tự đô thị trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa:

Văn bản của UBND thành phố Hà Nội về việc áp dụng, triển khai các kiến nghị của Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực - Nhân tài Việt Nam về phương pháp quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội: