Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 20/05/2024

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Nhiều người quan tâm đến thông tin về ý nghĩa và nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 – ngày tôn vinh những người hoạt động trong ngành Y tế.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 là ngày tôn vinh những người hoạt động trong ngành Y tế. Tuy vậy, ý nghĩa và nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 thì không phải ai cũng nắm rõ.

 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2- Ảnh 1.

Chúc mừng 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Nguồn gốc ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 xuất phát từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành Y tế năm 1955.

Theo đó, ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

"Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc.

Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn." Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.

Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta.

Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc " Đông" và thuốc "Tây"".

 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2- Ảnh 2.

Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 là nguồn gốc ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Như vậy, theo lịch sử ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam và nguồn gốc ngày 27/2, năm 2024 là kỉ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay rơi vào thứ Ba, ngày 27/2/2024.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Về ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, đây là ngày để tôn vinh những người hoạt động, công tác trong ngày Y tế nước ta.

 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2- Ảnh 3.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 là ngày để tôn vinh những người hoạt động, công tác trong ngày Y tế nước ta.

Ngày 27/2 là dịp để cả xã hội thể hiện sự kính trọng, sự biết ơn đến các y, bác sĩ, nhân viên và những người công tác trong ngành Y tế đã dành hết sức lực và tài trí để cống hiến cho sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ý nghĩa ngày 27/2 cũng là ngày để các y, bác sĩ cùng những người làm trong ngành Y tế nhắc nhở bản thân nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu, chăm sóc người bệnh, xem nỗi đau của bệnh nhân như của chính mình như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "lương y như từ mẫu" để xứng đáng với Tổ quốc.

Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024).

Sự kiện trang trọng và ý nghĩa này do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hoàng Cường

Theo Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển