Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 3, 27/02/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nghiên cứu trao đổi

"Việt Nam sẽ có nhiều nhà khoa học trẻ thành công..."

Cho biết về những nỗ lực cụ thể trong phát triển khoa học công nghệ, tạo thuận lợi hơn cho các nhà khoa học Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ kỳ vọng, Việt Nam sẽ có nhiều nhà khoa học trẻ thành công…

Nhà khoa học, doanh nghiệp đồng hành thực hiện mục tiêu phát triển bền vững  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hiện một số thị trường mới đang hình thành để phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy các nhà khoa học trẻ cần làm gì để cùng chung tay giải bài toán lớn, tạo ra các giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội mới?

Đây là nội dung được các đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư, nhà khoa học thảo luận tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2023 (Young Scientist Summit) với chủ đề "Các nhà khoa học trẻ và mục tiêu phát triển bền vững" do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức ngày 17/5.

Tạo thuận lợi hơn cho các nhà khoa học trẻ

Nêu một số tiến bộ của nền KH&CN và đổi mới sáng tạo nước nhà, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang dẫn số liệu Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Ngoài ra, cũng theo đánh giá của Tổ chức năng suất châu Á (APO), trong giai đoạn 10 năm trở lại đây, nền kinh tế của châu Á tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) vào khoảng 1%/năm. Trong đó, Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có tốc độ tăng TFP dương và thuộc nhóm các nước tăng TFP cao nhất với bình quân 1,4%/năm. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, giai đoạn phát triển 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng và Nhà nước đặt nhiều kỳ vọng vào vai trò nền tảng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, xem đây là "đột phá chiến lược", "động lực chính" để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Định hướng và kỳ vọng đó đặt lực lượng KH&CN trước những cơ hội và thách thức phải đổi mới, để không tụt hậu, phát triển nhanh hơn, thực chất và bền vững hơn. Qua đó, đóng góp hiệu quả hơn cho các mục tiêu phát triển quốc gia trong trung, dài hạn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết thời gian qua, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều chương trình, xây dựng, sửa đổi các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo. Đồng thời, kích cầu công nghệ từ khu vực doanh nghiệp, cũng như tăng cường năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp thông qua tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lập quỹ phát triển khoa học công nghệ, thành lập cơ sở R&D, doanh nghiệp khoa học công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo.

Hiện, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) có nhiều thay đổi, tạo thuận lợi hơn để các nhà khoa học trẻ có cơ hội làm chủ nhiệm đề tài, tham gia các hội nghị hội thảo quốc tế.

"Tôi hy vọng những nỗ lực đó sẽ được chuyển hóa trong thực tế, Việt Nam sẽ có nhiều nhà khoa học trẻ thành công", Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho hay.

 

Nhà khoa học, doanh nghiệp đồng hành thực hiện mục tiêu phát triển bền vững  - Ảnh 2.

Các diễn giả chia sẻ về các mục tiêu phát triển bền vững và vai trò, nhiệm vụ của nhà khoa học, doanh nghiệp

Công nghệ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Tại Hội nghị, các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học cũng cho rằng, các giải pháp công nghệ mới không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường mà còn giúp tạo ra giá trị gia tăng.

TS. Lương Quang Huy, Trưởng Phòng Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam trước các mục tiêu phát triển bền vững hiện nay.

Ông Lương Quang Huy cho biết nhiều mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu của các nhà khoa học trẻ đang được áp dụng hiệu quả trên thế giới; đồng thời chỉ ra các thách thức về KH&CN tại Việt Nam hiện nay như toàn cầu hóa khiến thị trường sản phẩm KH&CN Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt, công nghệ trong nước còn chậm, khung pháp lý, thể chế, hệ thống chính sách vẫn còn nhiều bất cập... 

Tuy nhiên, tiến trình hội nhập quốc tế cũng tạo ra các áp lực buộc phải chuyển đổi số, một số thị trường mới đang hình thành như thị trường carbon, thị trường các sản phẩm thân thiện môi trường... Do đó, các khoa học trẻ nên tiếp cận xu thế thế giới. Các nhà khoa học cần đưa ra các sáng kiến thực tế, gắn với lợi ích của cộng đồng và kinh tế, mang tính ứng dụng cao.

Còn theo ông Vũ Chí Công, Giám đốc ESG (Environmental – Social – Governance), Quỹ đầu tư VinaCapital, trước đây, các quỹ đầu tư lựa chọn doanh nghiệp chỉ nhìn vào các yếu tố như lợi nhuận doanh nghiệp, dòng tiền... nhưng hiện nay, các quỹ đầu tư đánh giá thêm tiêu chí ESG, xem hoạt động của doanh nghiệp có thể gây ra những rủi ro với môi trường như thế nào, doanh nghiệp chú trọng phát triển bền vững ra sao.

"Điều này phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Dòng vốn FDI từ các quốc gia phát triển đến quốc gia đang phát triển vận hành theo xu hướng này", ông Vũ Chí Công cho hay.

Nói về giải pháp giúp phát triển bền vững, ở góc độ nhà khoa học, TS. Ngô Thị Thuý Hường, Giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Hóa học và Kỹ thuật môi trường, Trưởng nhóm Nghiên cứu hoá môi trường và độc học sinh thái, Trường Đại học Phenikaa cho rằng nếu các doanh nghiệp cam kết sản xuất và làm theo 17 mục tiêu phát triển bền vững thì doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều nhất. Bởi khi sản phẩm của doanh nghiệp được gắn mác bền vững thì sẽ được người dân đón nhận, từ đó giúp doanh nghiệp tiêu thụ được nhiều.

Theo TS. Ngô Thị Thúy Hường, doanh nghiệp cần đồng hành với đội ngũ các nhà khoa học, đảm bảo cho sản phẩm đạt mục tiêu bền vững. Khi thực hiện dự án, các nhà khoa học cần tìm hiểu nhu cầu của xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp chứ không chỉ chờ doanh nghiệp đưa ra bài toán cho mình để tư vấn và gợi ý.

Chia sẻ với các bạn trẻ có ước mơ trở thành nhà khoa học, TS. Ngô Thị Thuý Hường cũng cho rằng đam mê là điều cần thiết nhất đối với các bạn trẻ, sẽ giúp các bạn tìm được đích đến. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên có mong muốn trở thành nhà khoa học cũng cần một người thầy để giữ lửa đam mê.

Hoàng Giang

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển