Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 6, 01/07/2022

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

VIỆN PHÁP Y TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG - CHẶNG ĐƯỜNG 8 NĂM ĐẦY NỖ LỰC

Được thành lập theo quyết định số 2576/QĐ-BYT ngày 16/7/2007 của Bộ trưởng Bộ Y Tế, Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương (nay là Viện Pháp y tâm thần Trung ương – đổi tên theo quyết định số 806/QĐ-BYT ngày 10/3/2014) là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và trụ sở làm việc riêng. Trong suốt 7 năm thành lập và phát triển, cho đến nay, Viện luôn là đơn vị điển hình, kiện toàn mọi công tác được giao.

Chặng đường 8 năm và những bước tiến quan trọng

Trong suốt chặng đường 8 năm đi vào hoạt động, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã được Bộ Y tế giao phó nhiều trọng trách quan trọng. Điển hình là những nhiệm vụ, chức năng cơ bản: Thực hiện giám định pháp y tâm thần; nghiên cứu khoa học; Tham gia đào tạo sau đại học về chuyên ngành pháp y tâm thần; Xây dựng quy chuẩn về pháp y tâm thần; Tổ chức bồi dưỡng, chỉ đạo tuyến toàn quốc; Báo cáo Bộ y tế, Bộ tư pháp; Hợp tác quốc tế và các nhiệm vụ khách theo quy định của Bộ trưởng Bộ y tế…

Qua những ngày đầu thành lập còn nhiều thiếu thốn về mọi mặt từ cơ sở vật chất đến con người, Viện đã tìm ra phương hướng, đường lối hoạt động đúng đắn, hiệu quả, không để những hạn chế đó ảnh hưởng đến việc hoàn thành những trọng trách được giao. Để đạt được hiệu quả làm việc cao nhất, Viện chủ động đặt ra các kế hoạch 5 năm, 10 năm và 20 năm; tới năm 2012 đã hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch 5 năm đầu.

Cho đến nay, với những nỗ lực, cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ Y Bác sĩ, Viện đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể như: Kiện toàn công tác tổ chức cán bộ với quan điểm “Đoàn kết, trung thực, thẳng thắn và hợp tác”; nâng số cán bộ viên chức lên 214 người, trong đó có 02 TS, 05 BSCKII, 06 Ths, 09 BSCK1, 05 cử nhân tâm lý, 12 cử nhân điều dưỡng và 18 đại học khác; Viện có ban lãnh đạo gồm 01 Viện Trưởng, 02 phó Viện Trưởng, 05 phòng chức năng và 03 khoa; Xây dựng hoạt động điều lệ của Viện được Bộ Trưởng Bộ y tế phê duyệt.

Về cơ sở vật chất, Viện đã xây dựng qui hoạch tổng thể phát triển Viện đến năm 2020 với 250 giường bệnh; tham mưu giúp Bộ Y tế xây dựng quy hoạch mạng lưới Pháp y tâm thần trong cả nước. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển, mở rộng, Viện đã xin cấp đất từ 05ha tại huyện Thường Tín và được được nhân dân cùng chính quyền các cấp nhất trí, ủng hộ.

 

Đặt yếu tố “y đức” lên hàng đầu, kiện toàn mọi công tác được giao

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã đặt ra cho mình những tôn chỉ hoạt động riêng, trong đó tôn chỉ “y đức” được đặt lên hàng đầu. Từ đó, đội ngũ Y Bác sĩ, giám định viên của Viện những năm qua luôn xác định rõ một mục tiêu là lao động, cống hiến hết mình cho nền y học nước nhà nói chung và ngành Pháp y – Tâm thần nói riêng. Đây chính là yếu tố tối quan trọng tạo nên những bước tiến quan trọng của Viện trong suốt thời gian qua, giúp Viện tạo dựng được lòng tin đối với các cơ quan trưng cầu giám định cũng như vị thế trong ngành Y tế nước nhà.

Bên cạnh đó, công tác chuyện môn cũng được đề cao, chú trọng. Ngoài trau dồi y đức, đội ngũ Y Bác sĩ, giám định viên của Viện còn không ngừng học hỏi, bổ sung kiến thức; Viện cũng chủ động tổ chức các chương trình bồi dưỡng, mở các lớp huấn luyên, cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ tinh thần đó, trong quá trình hoạt động, Viện đã gặt hái được những kết quả đáng chú ý: Giám định pháp y tâm thần vượt hơn 200% đáp ứng đầy đủ trưng cầu giám định của các cơ quan pháp luật; Các chỉ tiêu giường bệnh và chỉ tiêu khác đều vượt trên 120%; Điều trị tốt đối tượng Bắt buộc chữa bệnh tâm thần với quan điểm “Hết lòng vì người bệnh, không phân biệt xa lánh, kỳ thị và tích cực phục hồi chức năng tâm lý xã hội” để đưa họ trở về với cộng đồng xã hội, thực hiện quyền công dân; Các phong trào thi đua, cán bộ viên chức đều tích cực tham gia.

Đặc biệt, dù còn gặp nhiều khó khăn, Viện cũng không quên kiện toàn công tác chính trị với những hoạt động đa dạng, phong phú gắn với các phong trào, các ngày kỷ niệm lớn của Viện cũng như của toàn ngành, nhất là gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh” do Trung ương phát động. Bằng sự nỗ lực của đội ngũ Y Bác sĩ, giám định viên, sự quan tâm của các cấp, công tác chính trị, tư tưởng và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo nên sự ổn định chính trị, sự vững vàng về tư tưởng, đoàn kết nội bộ, tạo đồng tâm hiệp lực thực hiện nhiệm vụ chung của ngành Y tế.

Chỉ trong 8 năm hoạt động, từ những thành tích đạt được, Viện đã nhiều lần được Bộ trưởng Bộ y tế tặng bằng khen; được đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế về thăm và làm việc, trồng cây lưu niệm… Đặc biệt trong lần Tôn vinh nhân tài đất việt lần thứ 5 do TW Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam tổ chức ngày 6/3/2016 tại Nam Định, Ông Ngô Văn Vinh -Viện trưởng được nhận danh hiệu Nhà quản lý xuất sắc. Đây chính là niềm tự hào cho toàn thể Y Bác sĩ, giám định viên của Viện, tạo động lực cho toàn Viện tiếp tục cố gắng để hoàn thành tốt những nhiệm vụ sắp tới.

(Nguồn: Viện Pháp y tâm thần trung ương)

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển