Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 08/08/2020

Đang duyệt: Trang chủ Đơn vị trực thuộc hội

Từ sáng kiến đến thành công

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Công ty trên tầng 6 Toà nhà Thành Đạt đường Lê Thánh Tông, Hải Phòng - Một người đàn ông với đôi mắt sáng, nhanh nhẹn, lịch thiệp và vui tính không ngờ so với tuổi 78. Ít ai ngờ rằng, một người lính ở cái tuổi “xưa nay hiếm” lại thao lược, tinh tường không kém giới trẻ. Đó là doanh nhân Trần Vĩnh Hãi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh. 15 năm trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, 50 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Ông chia sẻ bí quyết thành công trên thương trường nằm trong nghệ thuật chèo lái của người sáng lập 04 Công ty và nhiều tổ chức khác.

TỪ SÁNG KIẾN ĐẾN THÀNH CÔNG

Câu chuyện về Doanh nhân Trần Vĩnh Hải bắt đầu từ cái tên “Cây sáng kiến” từ khi còn công tác tại nhà máy Cá hộp Hạ Long. Trong quá trình tham gia xây dựng nhà máy sản xuất nước đá tại đảo Cát Bà (do Liên Xô viện trợ), ông Hải đề xuất tận dụng nước làm mát máy để tiếp tục làm đá ướp cá, tiết kiệm được lượng nước ngọt lớn, giảm chi phí vận chuyển từ đất liền ra đảo. Năm 1962, sáng kiến triển lãm tại thủ đô, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và khen ngợi. Không dừng lại ở đó, Trần Vĩnh Hải tiếp tục tìm tòi, đưa ra nhiều sáng kiến mới, tiêu biểu là cải tiến hệ thống lưới đánh bắt cá của tàu Việt Đức, Việt Trung thuộc đoàn tàu đánh cá Hạ Long mang lại hiệu quả đánh bắt năng xuất cao.

Năm 1962, “Cây sáng kiến” Trần Vĩnh Hải được kết nạp vào Hội Khoa học Kỹ thuật Hải Phòng. Với ông càng làm càng đam mê, nhưng muốn thành công đôi khi cần phải mạo hiểm và táo bạo. Năm 1975, khi được phân công cùng tập thể đưa tàu hút bùn từ Hải Phòng vào TP.Hồ Chí Minh, thân tàu nặng tới 55 tấn không có phương tiện chuyên chở. Trước tình thế này, ông mạnh dạn đề xuất đóng ụ nổi và dùng tàu lai dắt chở thân tàu hút bùn vào TP.Hồ Chí Minh an toàn, kịp thời phục vụ nhiệm vụ quốc phòng.

Từ sáng kiến trên, năm 1981 ông trình lên thành phố Hải Phòng đề nghị thành lập Công ty vận tải Biển và nhanh chóng được Chủ tịch Đoàn Duy Thành chấp thuận. Bằng nguồn vốn vay ngoại tệ của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Công ty mua Tàu Sông Cấm - tàu đầu tiên của thành phố Hoa phượng đỏ. Đưa Hải Phòng là địa phương đầu tiên trong cả nước có tàu biển vận chuyển hàng hoá Bắc - Nam và khu vực Đông Nam Á.

Năm 1984 ông nhận nhiệm vụ xây dựng Công ty vận tải biển tỉnh Phú Khánh, sau này tách làm hai tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Phú Yên. Ông được phân công làm Trưởng Đại diện UBND tỉnh Khánh Hoà tại các tỉnh miền Bắc kiêm Giám đốc Chi nhánh của Tổng Công ty Xuất nhập khẩu - Đầu tư và Vận tải biển Khánh Hoà.

Khi các Chi nhánh của Doanh nghiệp và đại diện của tỉnh bạn đặt văn phòng tại thành phố Hải Phòng đều xin UBND tỉnh cấp nhà. Trần Vĩnh Hải đưa ra sáng kiến táo bạo xin mua Nhà và Đất tại thành phố Hải Phòng và thành phố Hà Nội bằng tiền vay Ngân hàng, và huy động của bạn bè, cán bộ nhân viên trong chi nhánh. Kết quả đã Công ty đã trụ sở làm việc với hai văn phòng tại thành phố Hải Phòng và thành phố Hà Nội. Điển hình như trụ sở văn phòng của Chi nhánh Hải Phòng toạ lạc tại nhà số 47 Lạch Tray, quận Ngô Quyền có diện tích hơn 1.000m2, nay là khách sạn Nam Cường. Ông Trần Vĩnh Hải là người đầu tiên tổ chức kinh doanh Tạm Nhập Tái Xuất. Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển về cảng Quảng Ninh, Tái Xuất sang Trung Quốc. Hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao góp phần ổn định tài chính cho Tổng Công ty đầu tư xây dựng phát triển đoàn tàu biển của Nha Trang ship.

Với suy nghĩ luôn sáng tạo, nhạy bén và linh hoạt tháng 4/1994 ông quyết định thành lập Công ty TNHH Hải Khánh. Sau hai lần chuyển đổi, đến nay là Công ty cổ phần Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh (HFJ). Ngoài việc tìm kiếm phát triển thị trường đầu mối giao lưu quan trọng, vận tải đường biển như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, v.v... Ông cử cán bộ đi bổ túc nghiệp vụ học tập kinh nghiệm, không ngừng nâng cao năng lực trong kinh doanh để phục vụ Công ty.

Đến nay, Công ty CP Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh là một trong những đối tác tin cậy, thân thiết với hàng chục đại lý khách hàng trong và ngoài nước. Sau gần 20 năm (4/1994 – 4/2014) xây dựng và phát triển, HFJ đã phát triển thêm Công ty TNHH Trần Anh, Công ty GLOTRANS và Công ty CP Hợp tác Quốc tế Sao Biển. Ngoài ra, ông còn chỉ đạo kêu gọi đối tác nước ngoài đầu tư vào nhiều dự án như Casino Đồ Sơn, dự án Nhà máy Liên doanh sản xuất nhựa đường, sản xuất vỏ Container, kinh doanh bất động sản từ năm 1995 và liên doanh ở nhiều lĩnh vực khác trong cả nước.

Xác định nguồn Nhân lực là yếu tố quyết định, ông luôn chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên trong Công ty. Ngoài mức lương chính, thưởng và phụ cấp thoả đáng theo tính chất công việc, Chủ tịch HĐQT Trần Vĩnh Hải còn đưa ra nhiều hình thức khích lệ tinh thần làm việc như: Tặng quà sinh nhật và các ngày lễ tết; động viên và hỗ trợ kinh phí cho người lao động khi được cử đi học đào tạo.

Sau nhiều năm trăn trở, ngày 02/12/2011 ông đề xuất sáng kiến thành lập Ban vận động Hội khoa học phát triển nguồn Nhân lực, Nhân tài Hải Phòng, ngày 20/4/2012 UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định số 520/QĐ-CT cho phép thành lập Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực, Nhân tài Hải Phòng... Ông Trần Vĩnh Hải được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội.

Trong tình hình kinh tế suy thoái, cạnh tranh quyết liệt, Chủ tịch HĐQT Trần Vĩnh Hải đã sớm có nhiều sáng kiến chỉ đạo tái cơ cấu Công ty. Kết quả kinh doanh năm 2012 vẫn giữ được ổn định, đảm bảo việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. Đây quả là những con số đáng nể !

TRUYỀN THỐNG DÒNG HỌ TẠO NÊN BẢN LĨNH DOANH NHÂN

Là người con dòng họ Trần Việt Nam, xuất thân trong gia đình có truyền thống hiếu học, Trần Vĩnh Hải rất quan tâm đến việc xây dựng gia đình văn hoá, định hướng con cái tư tưởng cầu tiến, nỗ lực học tập, phấn đấu theo đuổi con đường kinh doanh chân chính. Đến nay ba người con của ông noi gương bố, đều là lãnh đạo, Giám đốc tại doanh nghiệp ở các thành phố lớn (Hải Phòng, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh).

Có một điều đặc biệt, Doanh nhân Trần Vĩnh Hải lúc nào cũng nặng lòng với dòng họ, tổ tiên. Tình yêu quê hương sâu nặng, trái tim người con họ Trần vẫn luôn hướng về cội nguồn. Từ năm 1990 ông Hải làm công tác xã hội từ thiện. Xây dựng 4 ngôi nhà tình nghĩa hỗ trợ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn... Dù đảm nhận nhiều trọng trách, bận rộn với công việc nhưng ông luôn quan tâm đến hoạt động và sự phát triển của dòng họ Trần. Với cương vị Chủ tịch Ban chấp hành (lâm thời) họ Trần thành phố Hải Phòng.

Doanh nhân Trần Vĩnh Hải tích cực tham gia tổ chức các chương trình kết nối doanh nhân trong dòng tộc, giúp đỡ và chia sẻ bí quyết thành công với thế hệ trẻ...

Luôn đi trước đón đầu mọi thách thức, có lẽ chẳng có khó khăn nào khiến người lính già ấy chùn bước. Đến nay khi đã 78 tuổi, ông vẫn tràn trề nhiệt huyết trên mặt trận thương trường không tiếng súng. Doanh nhân Trần Vĩnh Hải đang cùng Công ty CP Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh tận dụng cơ hội phát triển bền vững, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhưng đặt lên trên tất cả, điều ông cảm thấy tự hào đó chính là đã cống hiến một phần nhỏ bé cho sự phát triển của xã hội.

ĐÔI ĐIỀU VỀ NHỮNG LẦN VINH DỰ ĐƯỢC GẶP ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Dù biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi về với Bác Hồ vĩ đại ở cõi vĩnh hằng nhưng hình ảnh Đại tướng vẫn còn mãi trong trái tim, khối óc của doanh nhân Trần Vĩnh Hải nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Vinh dự và tự hào được 5 lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông xúc động nhớ lại:

Lần thứ nhất đó là vào năm 1954, khi ông 17 tuổi, vừa học xong lớp quan trắc của pháo binh từ Trung Quốc về nước chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Đang trong hầm pháo cùng đồng đội chuẩn bị chiến đấu thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm. Đại tướng tươi cuời, ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe và học tập của từng người, rồi xoa đầu ông động viên cố gắng hơn nữa.

Lần thứ hai là khi Người đến thăm đơn vị đang luyện tập duyệt binh để đón Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ về thủ đô. Lần đó Đại tướng hỏi: “Có đồng chí nào đề nghị gì không?” ông Hải mạnh dạn ý kiến: “Báo cáo Đại tướng, hiện nay chúng tôi chưa đủ mũ. Đại tướng liền quay lại nói với Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng : “Đồng chí lưu ý bổ sung mũ cho anh em”. Đại tướng nói rõ niềm vinh dự, tự hào của các chiến sĩ làm nhiệm vụ diễu binh đón Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ về tiếp quản Thủ đô đồng thời nhắc nhở mọi người đoàn kết, huấn luyện tốt. Mấy hôm sau, đơn vị đã được phát mũ cát mới, ai cũng phấn khởi.

Lần thứ ba là khi Binh chủng pháo binh diễn tập bắn tầu trên biển ở Đồ Sơn, Thực hiện lời căn dặn của Đại tướng, các khẩu đội đều bắn trúng mục tiêu, hoàn thành kế hoạch huấn luyện và diễn tập bắn đạn thật.

Lần thứ tư là khi Ban liên lạc Truyền Thống Binh chủng Pháo binh T.P Hải Phòng thành lập, tổ chức đến thăm và xin ý kiến Đại tướng. Đại tướng vui vẻ và động viên mọi người phát huy truyền thống “ Bộ đội cụ Hồ” dù ở đâu, làm việc gì cũng đặt lợi ích tổ quốc và nhân dân lên trên hết. Người còn viết thư căn dặn và dòng chữ “ Chúc mừng thành lập BLL ”. Nay bút tích của Đại tướng được lưu giữ tại Bảo Tàng Thành phố Hải phòng. 

Và lần cuối cùng là khi Ban liên lạc truyền Thống Binh Chủng pháo binh T.P Hải Phòng đến thăm và mừng Thượng thọ 100 tuổi của Đại Tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu. Tuy tuổi cao nhưng Đại tướng vẫn ân cần, thân mật chỉ bảo của một “người anh cả” với các chiến sĩ Bộ đội cụ Hồ.

Được gặp gỡ và được nhận sự quan tâm, thăm hỏi từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh hùng của dân tộc, anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới tuy ngăn ngủi nhưng đó là niềm vinh dự lớn lao với doanh nhân Trần Vinh Hải. Tuy người đã đi về cõi vĩnh hằng nhưng những lời căn dặn quý báu của Đại tướng vẫn luôn là nguồn sống động viên Doanh nhân Trần Vĩnh Hải thêm vững tin, tiếp tục tiên phong trên mọi lĩnh vực công tác.

Theo nhanlucnhantaihp.org.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam