Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 24/06/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nghiên cứu trao đổi

Trông cậy trí tuệ đại biểu

Cử tri cả nước hướng về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII với nhiều hy vọng sẽ có những đổi thay tốt đẹp sau đó.

Bởi vì tình kinh tế đất nước khó khăn, doanh nghiệp ồ ạt giải thể, số lượng lao động thất nghiệp ngày càng tăng, chưa kể mối nguy lạm phát trở lại đang đe dọa từng ngày...

Quá nhiều việc phải làm tại kỳ họp này, nhưng điều mà cử tri quan tâm nhất là những chính sách quan trọng tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế để đời sống người dân được khá hơn. Cộng đồng doanh nghiệp đang loay hoay trong vũng nợ, nợ lương công nhân, nợ ngân hàng, nợ thuế. Sản xuất đình đốn, trì trệ, sức tiêu thụ hàng hóa ngày càng giảm, hàng tồn kho lớn... nên cần một chính sách phù hợp và đủ mạnh để kích hoạt và giải phóng. Tất cả đang cần đến trí tuệ của các đại biểu Quốc hội. Cử tri kỳ vọng ở những giải pháp kịp thời và hiệu quả.

Hậu quả của sự sa sút, khó khăn về kinh tế có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về chất lượng của bộ máy điều hành. Bộ máy điều hành đó được cấu trúc từ hệ thống hành chính nhưng thông qua con người thực hiện cụ thể. Dù chính sách, giải pháp có tốt đẹp đến đâu nhưng người quản lý điều hành yếu kém thì kết quả sẽ bị hạn chế.

Chính vì vậy nên người dân quan tâm đến việc Quốc hội xem xét thông qua đề án về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, có nhiều ý kiến đề xuất phải tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, qua đó thực hiện cách chức những người có tín nhiệm thấp.

Còn nữa, kỳ họp này cử tri sẽ “đòi nợ” các bộ trưởng về những lời hứa đã nêu ra tại các kỳ họp trước. Đó là những tồn tại trong giáo dục đào tạo như dạy thêm, học thêm, lạm thu vẫn nặng nề, tai nạn giao thông vẫn nghiêm trọng, bệnh nhân vẫn nằm chen chúc trong bệnh viện... Không thể để cho các bộ trưởng và thành viên Chính phủ mắc nợ lời hứa dài dài từ kỳ họp này sang kỳ họp khác.

Một nội dung quan trọng mà cử tri rất quan tâm là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội. Luật Đất đai đã được sửa đổi nhiều lần, có hàng trăm văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành nhưng tranh chấp đất đai vẫn hết sức nóng bỏng. Người dân khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện tập thể ngày càng nhiều, gây mất ổn định xã hội và niềm tin trong dân chúng. Đất nước đang cần có một đạo luật về đất đai có chất lượng, điều chỉnh được các mối quan hệ phức tạp mà lâu nay còn xung đột.

Tất cả đều cậy trông vào trí tuệ của các đại biểu của dân.

theo danviet.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 1394 Trung bình: 2
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển