Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 13/07/2024

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Thúc đẩy thành lập trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh

Bộ KH&CN đang tăng cường hợp tác với các quốc gia, trong đó có Hàn Quốc để thúc đẩy thành lập trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh, từ đó huy động nguồn lực, phát triển công nghệ, ứng dụng các công nghệ xanh vào Việt Nam để thực hiện mạnh mẽ những cam kết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Thúc đẩy thành lập trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 7/12, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) phối hợp cùng các viện nghiên cứu của Hàn Quốc tổ chức Hội thảo Tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển thành phố thông minh xanh và an toàn.

Hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, trung hòa carbon

TS. Lee Sang-Hyup, Chủ tịch Viện Công nghệ xanh quốc gia (Hàn Quốc) cho biết, biến đổi khí hậu là một thách thức môi trường cấp bách. Chính vì thế, phát triển xanh là cứu cánh cho trái đất. Những vấn đề như trung hòa carbon cần dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo. Công nghệ có thể giúp giảm thiểu phát thải nhà kính cũng như ứng phó biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế là hết sức cấp bách.

Trong những năm qua, Hàn Quốc đã thiết lâp hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa… với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Lãnh đạo Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ cam kết hỗ trợ hợp tác quốc tế sâu rộng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải nhà kính.

Theo TS. Lee Sang-Hyup, trung hòa carbon không chỉ là cho một quốc gia, một thành phố, mà là quá trình lâu dài để các bên hợp tác với nhau.

"Nỗ lực của một quốc gia, một thành phố là không đủ mà chúng ta phải làm việc với nhau để giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, phát thải nhà kính. Hàn Quốc cũng như Việt Nam cần tạo ra những cơ hội để có thể cùng hợp tác, chia sẻ, học hỏi với nhau", TS. Lee Sang-Hyup nói.

Đề cập đến Hội nghị COP 28 vừa diễn ra tại Dubai, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh, Việt Nam đã đề cao trách nhiệm và cam kết trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Cụ thể là thông qua việc nêu bật 12 biện pháp lớn, toàn diện Việt Nam đã triển khai kể từ Hội nghị COP 26 nhằm giảm phát thải khí nhà kính đồng thời bảo đảm tự chủ và an ninh năng lượng, lợi ích của người dân cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế. 

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ đã công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), thu hút sự quan tâm cao và cam kết ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế.

Những cam kết đó đi cùng với hành động rất mạnh mẽ, quyết liệt của Việt Nam, thể hiện trong các kế hoạch, hành động triển khai chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng một cách bền vững. Qua đó khẳng định vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề chung toàn cầu.

Thúc đẩy thành lập trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh- Ảnh 2.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện VKIST và Viện Công nghệ xanh quốc gia (Hàn Quốc) - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Phát triển, ứng dụng các công nghệ phục vụ chuyển đổi xanh

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, đây không chỉ là vấn đề chung toàn cầu, mà còn là vấn đề sống còn của Việt Nam trong tương lai. Bởi Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là khu vực ĐBSCL khi nước biển dâng, xâm nhập mặn ảnh hưởng hàng ngày, hàng giờ đến đời sống, sự phát triển của người dân; các hiện tượng thời tiết thiên nhiên bất định liên tục xảy ra để lại nhiều hậu quả...

"Triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu của Việt Nam. Thực hiện các công việc này chắc chắn phải bằng KHCN, đổi mới sáng tạo và cũng không thể đi một mình. Do đó, rất cần sự đồng hành của các chuyên gia, các nước, đặc biệt là Hàn Quốc – Đối tác Chiến lược toàn diện của Việt Nam", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Cảm ơn các đối tác tại Hàn Quốc đã hỗ trợ VKIST, Thứ trưởng Bùi Thế Duy tin tưởng rằng VKIST sẽ trở thành một trung tâm công nghệ hợp tác KHCN, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, kết nối các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nêu ý tưởng thành lập tại Viện VKIST một trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh, góp phần triển khai chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam một cách mạnh mẽ trong việc tìm kiếm, phát triển, đưa vào ứng dụng các công nghệ về chuyển đổi xanh, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ về công nghệ mà cả chính sách, cơ chế để triển khai chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

PGS.TS. Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện VKIST cho biết, trong thời gian qua, VKIST đã đạt được một số kết quả trong nghiên cứu phục vụ cuộc sống, hướng đến chuyển đổi xanh.

Theo báo cáo của VKIST, trong 9 tháng năm 2023, VKIST đã triển khai 16 nhiệm vụ KHCN các cấp và chú trọng thúc đẩy các nhiệm vụ nghiên cứu chung hợp tác với đối tác nước ngoài và doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, điện tử, công nghệ môi trường.

Ngoài ra, VKIST đang triển khai phối hợp thực hiện 6 nhiệm vụ hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) về lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, cảm biến sinh học, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường năng lượng và nghiên cứu chính sách về KHCN.

Viện đã phát triển được 10 công nghệ ở mức độ sẵn sàng chuyển giao và 8 công nghệ đang ở giai đoạn nghiên cứu hoàn thiện.

Hiện nay, VKIST đang từng bước thiết lập mạng lưới kết nối các doanh nghiệp tiềm năng xoay quanh các hướng nghiên cứu chính của VKIST, "nghiên cứu dựa theo nhu cầu của thị trường". Đồng thời kết nối chặt chẽ với các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện các nghiên cứu KHCN để làm gia tăng hàm lượng công nghệ trong các nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu cho đội ngũ nghiên cứu của VKIST, đặc biệt những nghiên cứu của VKIST sẽ bắt kịp được với xu hướng công nghệ, dòng chảy công nghệ…

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về việc phát triển công nghệ giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu; công nghệ hóa học xanh tiên tiến để giảm thiểu và sử dụng khí nhà kính; xây dựng năng lực về bảo mật và quyền riêng tư thông tin cho thành phố thông minh, an toàn.

Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và bài học về phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn; xây dựng các đề xuất chiến lược, chính sách liên quan đến công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực để bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu nên các nước Đông Nam Á đang tham gia vào các nỗ lực quy hoạch đô thị đầy tham vọng và tạo ra các thành phố mới với công nghệ xanh và thông minh, an toàn.

Khi ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, các quốc gia cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các hình thức tấn công hệ thống thông tin khác nhau, bao gồm xâm nhập mạng, khủng bố mạng và tội phạm mạng. Vì vậy, quy hoạch thành phố cần nhấn mạnh đến sự phát triển xanh, an toàn và thông minh ở tất cả các quốc gia.

Hoàng Giang

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển