Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 08/08/2020

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

THÀNH PHỐ CỦA SÁNG TẠO


Ảnh: Ngô Thị Thu Ba

TP Hồ Chí Minh như cánh cửa rộng mở, có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Sự trẻ trung, năng động như mạch ngầm chuyển động và vun bồi, kiến tạo nên bản sắc đa dạng, hấp dẫn.

Năm 2016, câu chuyện về vườn ươm khởi nghiệp như một thông điệp ấn tượng để thành phố bắt đầu chặng đường phát triển mới. Là đô thị đặc biệt, có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2020, trên địa bàn có ít nhất 500 nghìn doanh nghiệp hoạt động. Khu vực kinh tế tư nhân sẽ đóng góp khoảng 65% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và khoảng 64% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Một kế hoạch chi tiết được ban hành. Theo đó, đến năm 2020, thành phố sẽ hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp 2.000 dự án khởi nghiệp thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo, kết nối, ươm tạo. Thành phố dành 40.000 m2 tạo không gian cho cộng đồng khởi nghiệp và xây dựng hai cơ sở ươm tạo theo chuẩn quốc tế. Ngân sách thành phố dành 2.000 tỷ đồng hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới thiết bị, ứng dụng khoa học - công nghệ và 1.000 tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang mô hình doanh nghiệp… Trong các hội nghị bàn về sự phát triển của thành phố, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đều khẳng định, cùng với mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, TP Hồ Chí Minh phấn đấu trở thành một trung tâm khởi nghiệp của quốc gia.

Là sinh viên năm thứ 5, Khoa Công trình giao thông, Trường ĐH Giao thông vận tải, phân hiệu tại TP Hồ Chí Minh, Trần Việt Long và nhóm bạn đang hoàn thiện sản phẩm nghiên cứu “bê-tông rỗng”. Với sáng chế này, tính mới, độc đáo của sản phẩm là cho nước thấm qua bê-tông mà vẫn bảo đảm cường độ chịu lực, do đó sẽ làm giảm tình trạng ngập nước, đọng nước trên đường. Hiện nhóm của Việt Long đang tiếp tục nghiên cứu để nâng cao tính hiệu quả của sản phẩm, như tăng cường độ bê-tông để có thể áp dụng cho nhiều công trình khác, hoàn thiện phương pháp thi công, bảo dưỡng và tiếp tục nghiên cứu phần móng và nền đất. “Nếu đưa vào sử dụng, sản phẩm sẽ có giá thành thấp hơn bê-tông bình thường và chúng tôi hy vọng khởi nghiệp thành công với ý tưởng này”, Trần Việt Long chia sẻ. Trong Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2016 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều chuyên gia, bạn trẻ chú ý đến ý tưởng khởi nghiệp bằng “Cơ cấu cất xe tiết kiệm không gian” của anh Nguyễn Phi Bằng. Với tính năng tiết kiệm, chống ngập nước, hệ thống cất xe ô-tô của anh Bằng là giải pháp tối ưu cho những gia đình sinh sống ở thành phố lớn. Năm 2016, ý tưởng sáng tạo của Trần Việt Long, Nguyễn Phi Bằng cùng với 300 dự án khởi nghiệp và 700 nhà khởi nghiệp sáng tạo khác đều đã nhận được sự hỗ trợ. Các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các sở, ban, ngành đều hướng đến câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ. Hình hài một thành phố tri thức, hiện đại đã phần nào hiện ra trong tâm trí bao người.

Năm 2016, nhiều người nhắc đến Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài như một minh chứng cho khả năng hội tụ, thu hút nhân tài của TP Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian không dài, biết bao nhiêu tình cảm của kiều bào dành cho thành phố và nhiều ý tưởng, những hiến kế cùng chính quyền thành phố xây dựng một đô thị hiện đại, văn minh. Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Việt kiều Ca-na-đa tin tưởng rằng, TP Hồ Chí Minh là nơi lý tưởng để xây dựng vườn ươm khởi nghiệp và sẽ trở thành cửa ngõ giao dịch mới dành cho giới trí thức của châu Á. Vườn ươm khởi nghiệp bằng công nghệ cao sẽ thúc đẩy, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, tạo tiền đề cho khởi nghiệp quốc gia thành công. Và TP Hồ Chí Minh là nơi thuận lợi để hiện thực hóa giấc mơ đó. Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng, sau gần 50 năm sống và làm việc ở Nhật Bản, trở về quê hương, ông đã chọn TP Hồ Chí Minh để bắt đầu thực hiện dự án nhiều ý nghĩa. Vườn ươm giấc mơ Việt Nam của ông sẽ kêu gọi, tập hợp những chuyên gia, các nhà khoa học trên thế giới đến TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung để chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ phát triển kinh tế.

Với vai trò và vị thế đặc biệt, sự phát triển của “thành phố động lực” luôn có tác động lớn đến khu vực và cả nước. Trong năm 2016, thành phố có nhiều tin vui khi những chỉ tiêu quan trọng đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 1.037.625 tỷ đồng, tăng 8,05% so với cùng kỳ. Thu ngân sách 303.816 tỷ đồng, đạt 101,85% dự toán. Vốn đầu tư xã hội đạt 310.250 tỷ đồng, chiếm 30% GRDP. Trong đó, vốn đầu tư của khu vực ngoài nhà nước hơn 200 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 12%. Thành phố giải quyết, tạo việc làm mới cho hơn 130.000 lao động, giảm 20.000 hộ nghèo. Những con số khô khan nhưng vẽ nên được những đường nét tự tin, phóng khoáng trong bức tranh nhiều gam mầu của một thành phố tràn trề sức trẻ và sự sáng tạo. Khi gặp khó khăn, cả thành phố đồng lòng, đoàn kết tìm ra những giải pháp. Đó là truyền thống tốt đẹp, là nét đặc trưng được ghi nhận.

TP Hồ Chí Minh bước vào năm Đinh Dậu với nhiều thách thức mới. Các chuyên gia dự báo, vào năm 2020, nơi đây sẽ là một “siêu đô thị” với số dân khoảng 10 triệu người. Trong giai đoạn 2011 – 2015, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân của thành phố là 5,6% (174,7 triệu đồng/lao động). Với mục tiêu trở thành trung tâm sáng tạo khởi nghiệp của Việt Nam, lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 6,5%. Hằng năm, có khoảng 30-35% số doanh nghiệp của thành phố có hoạt động đổi mới, sáng tạo. Thành phố vì cả nước, cùng cả nước san sẻ những khó khăn. Việc chỉ giữ lại 18% ngân sách sẽ khiến thành phố gặp khó khăn trong cân đối nguồn vốn đầu tư nhưng đồng thời cũng là động lực để thành phố nỗ lực tìm ra hướng phát triển mới. Những giải pháp quyết liệt và cụ thể đã được đề ra, cố gắng bảo đảm kế hoạch đầu tư cân đối giữa phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề cấp bách của hạ tầng như chống ngập nước, chỉnh trang đô thị, đồng thời với việc chăm lo an sinh xã hội. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh thẳng thắn chỉ ra rằng, thành phố chưa phát huy hết tiềm năng, vẫn còn nhiều lĩnh vực để thành phố bứt phá nếu có cơ chế, chính sách hợp lý. Thành phố cần phát huy lợi thế về vốn, lao động, khoa học - công nghệ và quản lý. Ngành du lịch cũng cần được khai thác tương xứng với tiềm năng.

Như cánh cửa rộng mở, những người trẻ vẫn đến với TP Hồ Chí Minh để bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình. Mọi cố gắng đều sẽ tạo ra quả ngọt, với nỗ lực và sáng tạo, với năng động và nghĩa tình. Người dân thành phố và những người yêu TP Hồ Chí Minh đều tin như vậy!

Võ Mạnh Hảo

Theo nhandan.com.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam