Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 03/10/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nghiên cứu trao đổi

Sức mạnh vô địch của dân tộc ta: Chính nghĩa, Pháp lý và Đạo lý

Trong cuộc đấu tranh chống Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, nhân dân ta có trong tay không chỉ sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng vốn có trong chiến tranh như bao đời nay, mà có sức mạnh Pháp lý, Chính nghĩa và Đạo lý, điều mà phía Trung Quốc không bao giờ có. Vì họ là lực lượng hiếu chiến, xâm lược, phi nghĩa.

Trong tính toán chiến lược, với việc dùng siêu giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc tin rằng với thủ đoạn: dùng lực lượng kinh tế - dân sự đi trước mở đường, dùng lực lượng quân sự áp đảo đi sau gây áp lực, cùng với chiến tranh thông tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “tấn công”, “gây hấn” để đánh lừa dư luận thế giới và lừa cả nhân dân Trung Quốc, hòng tạo ra bước đột phá hiện thực hóa tham vọng về cái gọi là “đường lưỡi bò” phi pháp, phi lý của họ. Thế nhưng, họ đã không ngờ vấp phải một dân tộc từng trải, kiên cường, bình tĩnh và sáng suốt; không ngờ vấp phải sự phản đối của các chính phủ và nhân dân thế giới đối với cuộc đấu tranh của một Dân tộc đang nắm trong tay sức mạnh của Chính nghĩa, Pháp lý và Đạo lý đã và sẽ đẩy lùi sức mạnh bất lương của họ.

Xưa nay, nhất là trong thời đại văn minh, chiến tranh không bao giờ chỉ là sự so sánh về tiềm lực quân sự, về vũ khí, khí tài mà còn là sự so sánh về các mặt, trong đó có sự so sánh về mục tiêu, tính chất chiến tranh của mỗi bên.

Trong cuộc đấu tranh chống Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, nhân dân ta có trong tay không chỉ sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng vốn có trong chiến tranh như bao đời nay, mà có sức mạnh Pháp lý, Chính nghĩa và Đạo lý, điều mà phía Trung Quốc không bao giờ có. Vì họ là lực lượng hiếu chiến, xâm lược, phi nghĩa.

Thứ nhất, về tính chất của cuộc đấu tranh của chúng ta, nếu như cuộc đấu tranh của chúng ta là cuộc đấu tranh chính nghĩa, nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, có cơ sở lịch sử và pháp lý rõ ràng được cộng đồng quốc tế thừa nhận, thì đối với Trung Quốc đó là tham vọng mở rộng lãnh thổ phi pháp, phi lịch sử. Điều này nhiều nhà khoa học trên thế giới, trong đó có nhà khoa học Trung Quốc và cả người dân Trung Quốc cũng không chấp nhận.

Trên một số trang mạng, như diễn đàn Sohu, Sina, người dân Trung Quốc đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình. Trên mạng Sohu, có người viết: “Tại sao phải suốt ngày tranh chấp, yên ổn hòa bình với nhau không được sao”; “Đại diện chính quyền của hai quốc gia có thể ngồi lại và cùng thảo luận. Chúng ta nên tuân thủ luật pháp quốc tế”; “Phải chăng chính quyền ta đang nghĩ rằng chỉ có lợi ích vĩnh viễn không có bạn bè vĩnh viễn. Dùng sức mạnh của mình thay cho tôn trọng các quốc gia khác là một điều không nên”...

Thứ hai, về mặt pháp lý, nếu như cuộc đấu tranh của chúng ta có cơ sở lịch sử và cơ sở pháp lý rõ ràng, được cộng đồng quốc tế thừa nhận thì phía Trung Quốc chỉ là hành vi cướp bóc, ức hiếp kẻ yếu nhằm thực hiện tham vọng về lãnh thổ, lãnh hải mà không hề có bất cứ một cơ sở pháp lý nào. Nhiều học giả quốc tế, và cả học giả Trung Quốc cũng thừa nhận điều này. Ông Lý Lệnh Hoa là cựu thành viên Trung tâm Tin tức hải dương Trung Quốc, đã nhiều lần nói: “Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ nào để xác định “đường lưỡi bò” là đường biên giới quốc gia”. Trong bài trả lời Thời báo Hoàn cầu (phụ bản của Nhân dân nhật báo Trung Quốc), ngày 6 tháng 5 vừa qua, đã thẳng thắn nói: “Trung Quốc là nước đã ký Công ước biển LHQ (UNCLOS 1982), cần phải hành xử theo các Điều 74, 83 của Công ước, phải tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước láng giềng…”.

Thứ ba, về mặt đạo lý và đạo đức chính trị, nếu như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn tôn trọng tình hữu nghị anh em với Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc, luôn luôn tôn trọng mọi cam kết với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; tôn trọng tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai dân tộc, luôn luôn mong muốn giải quyết những bất đồng về biển đảo thông qua các biện pháp hòa bình, thì phía Trung Quốc đã đơn phương đưa siêu giàn khoan Hải Dương 981 với sự hỗ trợ của các tàu vũ trang và cả tàu quân sự đến đe dọa, xua đuổi tàu Kiểm ngư, tàu Cảnh sát biển của Việt Nam. Có thể nói, việc làm này của họ đã “nuốt” đi các cam kết và Văn kiện “Thỏa thuận những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào ký kết vào tháng 10/2011. Trong đó, Văn kiện ghi: “Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, dưới sự chỉ đạo của phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền giữa hai quốc gia. Về mặt đạo đức chính trị, nếu như Việt Nam tự kiềm chế, tôn trọng sự thật, thì phía Trung Quốc đã tính toán mọi thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn trái với đạo lý.

Còn nhớ Trung Quốc từng nói họ như con sư tử đang thức dậy, “nhưng đó là con sư tử hòa bình, dễ chịu, văn minh”. Sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 khiến người ta mất đi những tình cảm tốt đẹp đối với Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Sự kiện vừa qua làm cho người ta thấy rõ thế nào là “văn minh” của Trung Quốc. Phải chăng dùng sức mạnh quân sự, “lấy thịt đè người”, đồng thời xuyên tạc vu cáo Việt Nam gây hấn là văn minh mà họ đang tuyên truyền? Những ngày qua cho thấy họ không chỉ dùng hành trăm tầu các loại để bao vây uy hiếp, đâm thẳng vào tàu của Việt Nam, dùng vòi phun nước áp lực cao phá hoại các phương tiện kỹ thuật và gây thương tích cho nhân viên tầu Việt Nam. Hơn nữa họ còn dùng “bẫy” để tàu Việt Nam va chạm với tàu của họ để tung tin Việt Nam “gây hấn”… Tất cả những điều này báo chí trong và ngoài nước đều đưa tin.

Có thể nói: lại thêm một lần nữa, tinh thần yêu nước quật cường, tinh thần xả thân vì chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam lại trỗi dậy mạnh mẽ. Với thực tế đó, lời kêu gọi của Ban chấp hành TW Đảng tại Hội nghị TW 9 sẽ được 90 triệu nhân dân trong nước và hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài dốc sức tham gia. Sức mạnh của dân tộc ta bắt nguồn từ Chính nghĩa, Đạo lý và có Cơ sở pháp lý minh bạch, sẽ được nhân dân toàn thế giới, kể cả nhân dân Trung Quốc ủng hộ. Đây là nguồn sức mạnh vô địch, không có bất cứ một thế lực xâm lược nào có thể đánh bại được.

 

Theo www.cand.com.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển