Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 08/08/2020

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Phát huy nguồn lực kiều bào

Hơn 500 kiều bào về từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ… đã dự Hội nghị người VN ở nước ngoài toàn thế giới, cùng bàn thảo, hiến kế việc phát triển đất nước ngày càng bền vững, hiện đại.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào chiều 12.11  /// Ảnh: Trung Dung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào chiều 12.11 Ảnh: Trung Dung
Hội nghị diễn ra ngày 12.11.2016, tại TP.HCM, với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, do Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM phối hợp tổ chức. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất cảm kích, xúc động trước tình cảm, tâm huyết, lòng yêu nước nồng nàn của bà con kiều bào đã dành cho quê hương.
Thủ tướng khẳng định đất nước đang chủ động hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa với độ mở của nền kinh tế ngày càng rộng, đi đôi với bảo đảm hài hòa về lợi ích quốc gia, dân tộc; trong đó phát huy cao nhất nội lực và tranh thủ hiệu quả nguồn lực bên ngoài để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Theo Thủ tướng, để thực hiện được các mục tiêu phát triển đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng, chúng ta cần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bao gồm cả cộng đồng 4,5 triệu kiều bào. “Chúng ta tự hào có những người con nước Việt là chuyên gia, trí thức trình độ cao ở các nước phát triển, có điều kiện tiếp cận nhanh nhất, thuận lợi nhất với công nghệ tiên tiến, tri thức tiến bộ của thế giới, là cơ hội tốt để đóng góp giúp đất nước tiến bước nhanh hơn trên con đường phát triển”, Thủ tướng bày tỏ.
 

 

 
Phát huy nguồn lực kiều bào - ảnh 1  
Càng khó khăn chúng ta càng phải vươn lên. Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp và bà con Việt kiều chung tay dựng xây đất nước
Phát huy nguồn lực kiều bào - ảnh 2
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 

Thủ tướng cam kết Chính phủ đẩy mạnh triển khai chương trình hành động về công tác đối với người VN ở nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020, trong đó các bộ, ngành, địa phương tăng cường hợp tác, có kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, tạo thuận lợi để phát huy hiệu quả nguồn lực người VN ở nước ngoài, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Quê hương mỗi người chỉ một”
“Chính phủ sẽ luôn hỗ trợ và mong bà con kiều bào ta thành đạt ở nước sở tại, phát huy truyền thống dân tộc, cùng nhau xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; gìn giữ tiếng nói, chữ viết, cốt cách cao đẹp của con dân đất Việt và phát huy hình ảnh con người VN thân thiện, yêu chuộng hòa bình, ứng xử văn minh, đóng góp vào tình hữu nghị giữa VN với các nước, đồng thời hướng về quê hương Tổ quốc bằng những hành động thiết thực, phù hợp”, Thủ tướng chia sẻ. Ông nhắn gửi: “Mỗi kiều bào ta dù hoàn cảnh sống khác nhau, hay đâu đó có thể còn có những suy nghĩ khác biệt về đất nước, nhưng tôi tin rằng trong tâm trí tất cả đều có trái tim ấm tình yêu quê hương, đất nước - nơi mà “quê hương mỗi người chỉ một”. Với niềm tự hào cùng là con Lạc cháu Hồng, tất cả chúng ta hãy chung sức, chung lòng dựng xây đất nước VN hùng cường”. Thủ tướng đọc câu thơ tặng kiều bào: “Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Tôi nghĩ mỗi bà con kiều bào chúng ta đều mang tâm tư như thế”.
Sau khi phát biểu trước 500 kiều bào, Thủ tướng đã dành khá nhiều thời gian để gặp gỡ, lắng nghe trí thức, chuyên gia và doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu. Rất nhiều ý kiến được chia sẻ thẳng thắn. Như ông Phạm Đỗ Chí (Việt kiều Mỹ) tỏ ra khá bi quan về kinh tế VN như tiên đoán của ông cách đây mấy năm; hay ông Nguyễn Chí Hiếu (Việt kiều Mỹ) nói vừa qua Chính phủ đã tái cấu trúc bằng việc mua 3 ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng, cách xử lý này tốt, linh động nhưng Ngân hàng Nhà nước không thể đi mua các ngân hàng kém mãi được mà phải giải quyết cho ngân hàng yếu kém phá sản…
Thủ tướng cho rằng những ý kiến phát biểu thẳng thắn ấy là “những lời nói đầy trách nhiệm của bà con kiều bào”. Thủ tướng cam kết Chính phủ và chính quyền TP.HCM luôn lắng nghe và sẽ xử lý kinh tế vĩ mô, đổi mới mạnh mẽ chính sách, thể chế nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. “Tiềm năng của chúng ta còn rất lớn. Tôi là người lãnh đạo, đứng đầu Chính phủ nhưng không hề bi quan. VN có đầy đủ điều kiện để xây dựng, phát triển kinh tế. Đất nước còn nhiều mặt yếu kém và chúng ta luôn nhận thức được điều đó. Càng khó khăn chúng ta càng phải vươn lên. Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp và bà con Việt kiều chung tay dựng xây đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.
TP.HCM cần đi đầu cả nước về đổi mới sáng tạo
Vai trò, nguồn lực kiều bào với phát triển nguồn nhân lực, ngành công nghiệp giáo dục của TP.HCM là một trong những chủ đề lớn được thảo luận tại hội nghị vào chiều cùng ngày. GS-TS Dương Nguyên Vũ (kiều bào Pháp), một trong những chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không và hiện lãnh đạo Viện John von Neumann (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng người VN ở nước ngoài sẽ về nước đóng góp chất xám khi có môi trường làm việc tốt. “TP nên mạnh dạn tháo bỏ cơ chế, đi đầu trong cả nước về đổi mới sáng tạo. Khi nói tới sáng tạo thì tự do học thuật, nghiên cứu khoa học là nền tảng. Cho nên, cơ chế ràng buộc hiện nay cần được xem xét và tháo gỡ”, ông Vũ chia sẻ.
GS Nguyễn Đức Khương (kiều bào Pháp) cho rằng TP.HCM có thể đạt được mục tiêu TP bền vững thông qua việc tạo lập các cơ chế để huy động tất cả các chủ thể kinh tế cùng tham gia, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là vận dụng triệt để kinh tế tri thức. “Một cơ chế tự chủ cho các chủ thể kinh tế trong việc sử dụng và đãi ngộ chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu sẽ là bước đột phá trong sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao”, ông Khương nói.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành TP làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm, cầu thị, trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, quý báu của đại biểu kiều bào; đồng thời tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả nhằm phát huy tối đa nguồn lực, vai trò kiều bào, tương xứng với tiềm năng tri thức, vốn kinh nghiệm quốc tế và nguồn lực tài chính quan trọng mà cộng đồng người VN ở nước ngoài đã tích lũy.
Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, trong tổng số hơn 1.100 doanh nghiệp do người VN ở nước ngoài đầu tư trên phạm vi cả nước với tổng số vốn đăng ký gần 40.000 tỉ đồng (chưa tính số lượng doanh nghiệp của người VN ở nước ngoài chuyển đổi sang hình thức đầu tư trong nước), số doanh nghiệp kiều bào đầu tư tại TP.HCM đã chiếm hơn 80%. Hằng năm, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM chiếm khoảng 50% của cả nước, tăng trung bình từ 10 - 15%/năm, trong đó 9 tháng đầu năm 2016 đạt gần 3 tỉ USD.
Ý kiến:
Phát huy nguồn lực kiều bào - ảnh 3
       
Khuyến khích du học sinh về nước khởi nghiệp
Cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang nỗ lực tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên... Chủ trương này hết sức cần thiết, bởi khởi nghiệp không chỉ là thiết lập các mô hình, ý tưởng sản xuất kinh doanh, mà đó có thể là khởi sự hành động trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững.
Theo tôi, khởi nghiệp là phải đồng hành cùng với các bạn trẻ, trong đó phải chú trọng, khuyến khích du học sinh về nước khởi nghiệp; phải làm sao để họ dùng mọi tâm trí cho sáng tạo và chuyên môn, có thể giúp họ tháo gỡ những khó khăn trên con đường khởi nghiệp. Để khuyến khích mọi người mạnh dạn khởi nghiệp thì chính sách cần thực sự vì doanh nghiệp, rõ ràng, minh bạch, ổn định...
Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên VN tại California (Mỹ):
Phát huy nguồn lực kiều bào - ảnh 4
       
Luôn cầu thị, rộng mở đón nhận những ý tưởng mới
TP.HCM đang khởi động đề án “thành phố thông minh”. “Thành phố thông minh” không dừng lại ở việc thu thập dữ liệu mà quan trọng hơn là phải biến nó thành tài nguyên để phát triển, người dân được sử dụng dịch vụ công tốt hơn, trở nên sáng tạo hơn. Chính sách phát triển TP cần ổn định và có giải pháp lâu dài, không chỉ nhìn trong bối cảnh TP và toàn vùng mà nhìn trong bối cảnh toàn thế giới”.
Nguyễn Đỗ Dũng, kiều bào Singapore
Phát huy nguồn lực kiều bào - ảnh 5
       
Lập vườn ươm tài năng cho giới trẻ
Nên chăng lập ra một tổng giao dịch tập trung dữ liệu để giới thiệu những người giỏi trong kiều bào hiện sinh sống, làm việc ở ngoài nước lẫn trong nước, đưa những giải pháp, kiến xuất đi vào cuộc sống. Chúng tôi là những người trẻ thành đạt ở nước ngoài mong muốn lập những vườn ươm tài năng trong tương lai cho giới trẻ VN.
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Việt kiều Canada
T.Phú - T.Hậu (ghi)

Tân Phú - Trung Hiếu

Theo thanhnien.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam