Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 28/01/2023

Đang duyệt: Trang chủ Góc thư giãn

PHÁT HIỆN THÊM 57 HANG ĐỘNG Ở PHONG NHA - KẺ BÀNG

Đoàn thám hiểm khám phá hang Hòa Hương /// Ảnh: chuyên gia Howard Limbert cung cấp
Đoàn thám hiểm khám phá hang Hòa Hương
Ảnh: chuyên gia Howard Limbert cung cấp
 
Ông Howard Limbert cho biết đoàn đã tìm ra 57 hang động trong 14 khu vực; những hang động này nằm ở nơi rất hiểm trở, địa hình khó khăn, sâu trong rừng nguyên sinh.
Ngày 22.6, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, chuyên gia hang động hàng đầu thế giới Howard Limbert (Trưởng đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh) đã công bố kết quả đợt thám hiểm hang động tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa kết thúc.
Ông Howard Limbert cho biết đoàn đã tìm ra 57 hang động trong 14 khu vực; những hang động này nằm ở nơi rất hiểm trở, địa hình khó khăn, sâu trong rừng nguyên sinh. Trong đó, hang có độ dài nhất là gần 3 km. Điểm khác biệt của hệ thống hang động lần này là nhiều hang có độ sâu thẳng đứng từ 100 - 150 m, có nhiều hố sụt. Có 1 hang sâu 130 m, khi xuống thì có suối chảy ở dưới. Đoàn rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng hang Tiên 2 ở H.Minh Hóa (Quảng Bình) có vòm hang khoảng 50 m, cao rộng khoảng 30 m và thuộc dạng rộng lớn nhất khu vực Minh Hóa cho đến thời điểm này.
Hang cổ hình thành dưới nước
Đặc biệt, đoàn đã khám phá hang rất quan trọng được đặt tên Hòa Hương theo tên người tìm ra là ông Hòa và vợ ông tên Hương (ở Phong Nha). Hang dài hơn 2,8 km. Thường các hang khác có dòng nước chảy qua nhưng điều độc đáo là hang này hình thành ngay dưới lòng nước. Trước đây nước ở trong hang rất cao nhưng đến nay không còn nữa, hang trở thành hang khô. Hang này cũng có hệ thống thạch nhũ đẹp nhất trong số hang vừa khám phá, khảo sát.
“Sau khi tìm ra hang này chúng tôi nhận định cách đây hàng trăm triệu năm thì nước chảy từ VN sang Lào, sau nhiều biến động, nước lại chảy ngược từ Lào về VN qua Phong Nha như bây giờ. Vì thế, hang này hình thành trước các hang khác đã khám phá ở Phong Nha - Kẻ Bàng, có độ tuổi khoảng 500 triệu năm. Trên trần hang có những vết bào mòn của nước. Hang này chứa đựng rất nhiều thông tin để các nhà địa chất nghiên cứu vì đây là hang đầu tiên đoàn tìm ra có đặc thù riêng như thế”, ông Howard Limbert nói.
Cảnh đẹp trong hang Hòa Hương
Cảnh đẹp trong hang Hòa Hương
Chặt chuối, cây leo lấy nước uống
Đoàn lần này gồm 13 thành viên thám hiểm hang động Hoàng gia Anh và rất nhiều thành viên là người dân ở Phong Nha. Ông Howard Limbert cho biết: “Chúng tôi sử dụng tất cả những người địa phương từng hợp tác hơn 20 năm qua, ngoài ra có người dân ở H.Minh Hóa, cán bộ kiểm lâm và cán bộ khoa học ở Hà Nội. Chúng tôi học được rất nhiều kinh nghiệm và nhờ kinh nghiệm của người dân để làm việc”.
Nói về những khó khăn trong quá trình thám hiểm, ông kể: “Mỗi chuyến khảo sát đi vào rừng rất sâu, có chuyến phải ở lại trong rừng đến 8 ngày, có lúc không có nước uống nên chúng tôi đã phải chặt cây chuối và những cây leo để lấy nước uống. Chúng tôi sử dụng các loại võng có màn che muỗi để đối phó với muỗi trong rừng. Trong quá trình đi, chúng tôi cũng gặp rất nhiều quả bom từ thời chiến tranh còn sót lại. Khó khăn nhất là làm sao tiếp cận cửa hang, phải băng qua nhiều địa hình khác nhau”. Tất cả hang động khám phá đều được đánh dấu bằng công nghệ GPS và đưa lên bản đồ hang động. “Chúng tôi sẽ hoàn thành bản đồ và bàn giao cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng”, ông Howard khẳng định.
Hang Tiên
Hang Tiên
Hoạt động khám phá của ông Howard Limbert và các thành viên đoàn tại Quảng Bình bắt đầu từ năm 1990, đến nay đã khám phá, công bố được 311 hang động với tổng chiều dài hơn 200 km. Trong đó có những hang đặc biệt như Khe Ri dài nhất VN, đây cũng chính là hang nước dài nhất trên thế giới; hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới. Ông Howard Limbert cho hay hiện mới chỉ khám phá 30% hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Còn nhiều hang động nữa, đoàn sẽ khảo sát và cho kết quả vào đầu năm 2017.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đánh giá cao những phát hiện, đóng góp của đoàn thám hiểm cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nhất là trong lĩnh vực du lịch. Hiện tỉnh đã đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Howard Limbert và xem xét nhập quốc tịch VN như nguyện vọng của vợ chồng ông.
Giảm 30% phí tham quan động Phong Nha
Ngày 22.6, tại TP.Đà Nẵng, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị Giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch Quảng Bình. Theo đó, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Bình cho biết đã giảm 30% phí tham quan động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường cho du khách lưu trú; các cơ sở lưu trú cũng giảm giá từ 20 - 40% so với giá niêm yết; trong tháng 7 sẽ tổ chức nhiều hoạt động du lịch như Festival Bia quốc tế Quảng Bình, giải đua bơi quốc tế với sự tham gia của Lào và Thái Lan...(Diệu Hiền)

Trương Quang Nam

Theo thanhnien.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển