Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 03/10/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ “QUẢN LÝ RỦI RO TRONG LOGISTICS VÀ CHUỖI CUNG ỨNG”

Kính thưa: GS.TS Thái Văn Vinh - Giảng viên Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) Singapore, Tiến sỹ Triết học chuyên ngành quản lý Logistics và Hàng Hải, Thạc sỹ khoa học về các vấn đề Hàng Hải, chuyên ngành quản lý Cảng, Đại học Hàng Hải thế giới, MANMO Thụy Điển, Cử nhân khoa học chuyên ngành Kinh tế Vận tải.

 Kính thưa:           Các đại biểu khách quý, Thưa toàn thể Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo Hội khoa học Phát triển Nguồn Nhân Lực, Nhân tài Hải Phòng  Kính gửi đến  Giáo sư Tiến sỹ Thái Văn Vinh và Toàn thể Hội nghị lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Kính thưa Hội nghị:

Toàn cầu hóa đưa thế giới xích lại gần nhau hơn, đưa Việt Nam gia nhập vào các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ quốc tế.

Tuy nhiên, khái niệm chuỗi cung ứng còn khá mới mẻ ở Việt Nam trong khi khái niệm logistics tỏ ra phổ cập hơn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn chưa biết, chưa tiếp cận, chưa hiểu thuật ngữ “chuỗi cung ứng” là gì? Sự thiếu kiến thức này dẫn tới việc xây dựng chiến lược kinh doanh không phù hợp với thị trường quốc tế, đặc biệt là không đánh giá được đúng mức độ rủi ro khi tham gia thị trường thế giới.

Trong hoàn cảnh kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn như giai đoạn hiện nay, năm 2012 cả nước có khoảng trên 50 doanh nghiệp phá sản; 6 tháng đầu năm 2013, tiếp tục gần 30.000 doanh nghiệp tuyên bố phá sản. Đối với các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam, rủi ro cho các Công ty này khi hoạt động trong môi trường Việt Nam đánh giá rằng có 3 nhóm rủi ro chính khi họ tham gia vào thị trường Việt nam có thể kể ra rằng:

1. Sự không nhất quán trong chính sách và pháp luật quy định về hoạt động logistics. Điển hình nhất là sự không nhất quán trong các chính sách về thủ tục hải quan, về kho bãi, về điều hành Cảng. Điều này làm cho các quy trình trở lên nặng nề và phức tạp.

2. Những yếu kém về cơ sở hạ tầng: Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động logistics ở Việt Nam vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu phát triển của ngành. Theo thống kê, chỉ dưới 10% kho bãi có thể đáp ứng được nhu cầu luân chuyển hàng hoá. Còn về hệ thống vận chuyển, hầu hết đều không đạt chuẩn quốc tế với phần lớn các xe tải đều trên 10 tuổi. Bên cạnh đó, các cảng biển lớn của Việt Nam đều không được thiết kế để xử lý các loại hàng container.

3. Thiếu hẳn nguồn nhân lực trình độ cao: Đây là một thách thức không chỉ đối với quốc gia mà còn đối với Tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam, bởi vì rất khó cho họ để tìm được những người họ thật sự cần.

Ngoài ra khi tham gia vào thị trường Việt Nam, các Công ty đa quốc gia còn cho rằng các yếu tố như việc vi phạm bản quyền và sự biến động ngoại tệ cũng là những rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tiếp cận về rủi ro trong quản trị dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng càng sớm càng tốt.

Đây chính là lý do vì sao Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Hải Phòng và trường Đại học dân lập Hải Phòng. Tổ chức Chuyên đề “Quản trị rủi ro logistic và Chuỗi cung ứng”. Hy vọng rằng hội nghị hôm nay sẽ đóng góp vào việc định hình nhận thức của các doanh nghiệp về sự cần thiết phải xây dựng chiến lược và quy trình quản trị rủi ro cho mình khi cung cấp và tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ trên toàn cầu.

Một lần nữa trân trọng cảm ơn GS-TS. Thái Văn Vinh đã giành thời gian vô cùng quý giá đến trình bày các nội dung Khoa học của chuyên đề “Quản trị rủi ro logistic và Chuỗi cung ứng”.

Chúc hội nghị thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn!

Trần Vĩnh Hải

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HFJ

 

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển