Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 24/06/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nghiên cứu trao đổi

Ông Obama ghi điểm nhờ... công kích

Một Tổng thống Barack Obama giận dữ khác thường đã liên tục công kích ứng cử viên thách thức của Đảng Cộng hòa Mitt Romney trong cuộc tranh luận trực tiếp quan trọng ngày 17.10 (giờ Việt Nam).

Ngay trong phần mở đầu cuộc tranh luận trực tiếp tại Đại học Hofstra ở Hempstead, Tổng thống Obama liên tục tung ra các đòn chỉ trích kịch liệt các kế hoạch kinh tế của ông Romney, cho rằng nó làm tổn hại tới tầng lớp trung lưu, đồng thời cáo buộc ông này thay đổi ý kiến trong những vấn đề như năng lượng và kiểm soát vũ khí.

Ông Obama dường như giận dữ, tâm trạng hiếm thấy đối với Obama có tiếng là điềm tĩnh khi ông Romney chỉ trích cách phản ứng của ông Obama đối với cuộc tấn công chết người đã làm Đại sứ Mỹ tại Lybi và 3 người Mỹ khác thiệt mạng tại tòa lãnh sự ở Benghazi hồi tháng trước.

Khi tranh luận, cả hai ứng cử viên đều nhiều lần chỉ thẳng tay vào nhau.

Ông Obama chỉ trích đối thủ Romney vì đã phản đối gói cứu trợ của Chính phủ dành cho ngành công nghiệp xe hơi, đồng thời phản đối đề xuất kinh tế của Romney là "bóp nghẹt" tầng lớp trung lưu. Ông Obama cho biết, các chính sách của ông giúp ngăn nền kinh tế Mỹ rơi vào suy giảm thê thảm, rằng đã cứu ngành công nghiệp xe hơi Mỹ và đưa nền kinh tế trở lại con đường hồi phục.

Trong khi đó, ông Romney cho rằng, ông Obama đã thất bại trong việc phục hồi nền kinh tế và đã đến lúc nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo mới. Ông Romney cho biết, ông sẽ điều chỉnh thuế, cắt giảm chi tiêu lãng phí và "mạnh tay" đối với những gì mà ông gọi là những quy định thương mại bất công của Trung Quốc.

Thăm dò của Truyền hình CNN và Tổ chức thăm dò quốc tế ORC cho thấy có 46% số người được hỏi cho rằng, Obama đã thắng trong cuộc tranh luận thứ 2 này, trong khi chỉ có 39% nghiêng về phía Romney. Trong khi đó, theo kết quả thăm dò do Reuters/Ipos công bố ngày 16.10, Obama vẫn dẫn trước đối thủ Romney với khoảng cách 46% so với 43%.

Trong khi đó, ông Obama cho rằng những đề xuất của ông Romney là mơ hồ và sẽ chỉ mang lại lợi ích cho người giàu chứ không phải cho người nghèo hoặc tầng lớp trung lưu. Hai đối thủ cũng bất đồng trong các quan điểm về thuế khóa, biện pháp giảm thâm hụt ngân sách, năng lượng, trợ cấp cho phụ nữ và các vấn đề phúc lợi y tế.

Chính sách nhập cư cũng gây ra xung đột khi ông Romney nói Obama không thể theo đuổi một đạo luật hoàn chỉnh như ông đã hứa trước khi lên nhậm chức, còn tổng thống cho rằng chính sự cản trở của phe Cộng hòa khiến một đạo luật không thể ra đời. Tổng thống Obama ít nhất 2 lần đã cáo buộc ông Romney là con người "giả dối".

Trong cuộc thảo luận này, các vấn đề quốc tế cũng được đề cập tới và lần đầu tiên các ứng cử viên công kích lẫn nhau về chủ đề này. Ông Obama và ông Romney liên tục rời khỏi chỗ ngồi và tiến về phía đối thủ để bác bỏ lập luận của nhau. Tuy nhiên, với những gì Tổng thống Obama đã thể hiện trong cuộc đối đầu vòng 2 này cho thấy, ông đã lấy lại được ưu thế trước ông Romney. Như vậy, đến nay "tỷ số" giữa Obama và Romney là "hòa 1-1" sau 2 cuộc tranh luận trực tiếp trong số 3 cuộc tranh luận trước ngày bầu cử 6.11.

theo danviet.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển