Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 4, 15/07/2020

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Nối vòng tay lớn hợp tác và phát triển

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Chúng tôi đến Bu-xan dịp chớm đông đang rực rỡ sắc vàng rợp trời của cây ngân hạnh, sắc đỏ của lá phong và sắc cam của anh đào. Những sắc mầu thiên nhiên tươi đẹp đó đã làm nên thương hiệu riêng của “xứ sở kim chi”, “đốn tim” bất cứ du khách nào ghé thăm, là bối cảnh cho hầu hết các phim Hàn.

Nằm cách thủ đô Xơ-un hơn 325 km về phía nam, Bu-xan là đô thị lớn thứ hai của xứ sở kim chi, có cảng công-ten-nơ quốc tế lớn thứ 6 thế giới - cửa ngõ giao thương lớn nhất của Hàn Quốc, có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư rất lớn với các nước ASEAN. Chính vì thế, Chính phủ Hàn Quốc chọn Bu-xan là nơi tổ chức hai sự kiện quan trọng: Hội nghị cấp cao (HNCC) kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc và HNCC Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất cùng một loạt các hoạt động quan trọng liên quan khác.

Tại phiên họp thứ nhất của HNCC kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc với chủ đề “Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”, các nhà lãnh đạo đánh giá cao quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc đã phát triển đầy ấn tượng trong 30 năm qua. Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đánh giá cao vai trò của ASEAN ở khu vực, khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cùng các nước ASEAN trên tinh thần Chính sách hướng Nam mới, cùng nhau xây dựng một Cộng đồng gắn kết bền vững, lấy người dân làm trung tâm, Cộng đồng sáng tạo vì sự thịnh vượng chung và Cộng đồng vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Phát biểu ý kiến tại HNCC CEO ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc tham dự hội nghị là cơ hội tốt để lắng nghe lãnh đạo các doanh nghiêp (DN) và dang vòng tay hợp tác cùng DN, nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN - Hàn Quốc thành công hơn nữa. Cả hội trường đã nồng nhiệt vỗ tay khi nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tuyên bố mạnh mẽ: Việt Nam nỗ lực phấn đấu kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc năm 2020 đạt 100 tỷ USD, so với 67 tỷ USD hiện nay, chiếm 50% kim ngạch thương mại ASEAN - Hàn Quốc. Nhấn mạnh, phát triển bền vững, kết nối toàn diện là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các DN vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo, Thủ tướng khẳng định, các Chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ DN kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh. Thủ tướng cho rằng, Chính sách hướng Nam mới do Tổng thống Hàn Quốc khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về Cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc: Kết nối tương lai, sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai bên.

Nhân dịp này, nước chủ nhà còn tổ chức một loạt các triển lãm kinh doanh ASEAN - Hàn Quốc, khởi nghiệp sáng tạo, công nghệ làm đẹp Hàn Quốc, đa dạng sinh học... được tổ chức tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Bu-xan. Điều này cho thấy, Hàn Quốc đặc biệt coi trọng thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN, nhất là với Việt Nam. HNCC lần này cũng là dịp nước chủ nhà “trình diễn” công nghệ hiện đại như hệ thống rô-bốt giám sát an ninh tổng hợp, rô-bốt hướng dẫn thông tin địa điểm cho đại biểu...

Có thể nói, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết, là hình mẫu trong quan hệ quốc tế. Điều đó không chỉ là thành quả của gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà giữa hai dân tộc còn có sự gắn bó từ ngàn xưa. Ngày nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Ngay khi chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dừng ở phía khu đỗ sân bay quân sự, chúng tôi thật sự ấn tượng khoảnh khắc trước khi cử hành Quốc thiều Việt Nam, đội quân nhạc Hàn Quốc đã chơi bản “Nối vòng tay lớn” để đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Việt Nam. Chính phủ và người dân Hàn Quốc đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hết sức trọng thị, chu đáo, đem lại tình cảm nồng ấm trong những ngày rét buốt đầu đông ở Xơ-un.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã có cuộc hội đàm trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, cởi mở, tin cậy lẫn nhau và hết sức thành công. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hướng tới tầm cao mới. Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc đưa mối quan hệ đó tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong những năm tới.

Hai nhà lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh hợp tác kinh tế là trụ cột và động lực cho sự phát triển chung của quan hệ song phương; nhất trí mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều theo hướng cân bằng hơn, nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hàn Quốc tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, nhất là các mặt hàng nông thủy sản; mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư những lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh, phù hợp nhu cầu và định hướng phát triển của Việt Nam, nhất là về lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô-tô...

Trên nền tảng quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước, Diễn đàn DN Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra thành công, thu hút hơn 700 DN hai nước tham dự, vượt quá con số 500 DN đăng ký ban đầu. Điều này cho thấy sức hút của thị trường Việt Nam đối với các DN Hàn Quốc là rất lớn. Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hông Nam Ki đã nói một câu rất tâm đắc: “Nếu bông hoa có hương thơm, nó có thể lan tỏa 40 km. Còn nếu quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước thì có thể lan tỏa 4.000 km, trong khi khoảng cách giữa Việt Nam và Hàn Quốc chỉ là 3.000 km”. Trong tương lai, nếu tiếp tục hợp tác tốt, duy trì uy tín và độ tin cậy cao, thì mọi khó khăn đều vượt qua và sẽ tạo các cơ hội mới cho DN hai nước.

Phát biểu ý kiến trước đông đảo cộng đồng DN hai nước, đặt ra câu hỏi: Vì sao hai nước chúng ta hợp tác thành công? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét văn hóa tương đồng, nhờ đó góp phần tạo trái ngọt, quả lành trong đầu tư, thương mại. Hai dân tộc đều coi trọng lễ nghĩa, văn hóa gia đình truyền thống. Đây chính là cội nguồn thành công trong hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng chia sẻ một điều thú vị, chính trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mun Chê In nói với Thủ tướng rằng, hiện có nhiều người Hàn Quốc lại rất thích xem đội tuyển bóng đá Việt Nam của HLV Pắc Hang-xo thi đấu hơn cả đội nhà. Từ đó, Thủ tướng cho rằng, hãy để những nét tương đồng đó cộng hưởng cho tình bằng hữu hai nước; đồng thời khẳng định, Việt Nam ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai Chính sách hướng Nam mới, lấy Việt Nam làm trung tâm. Thông điệp của Thủ tướng được cả hội trường nhiệt liệt hoan nghênh. Điểm đặc biệt của Diễn đàn này là, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc, các cơ quan, DN hai bên đã trao đổi hàng chục hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trị giá gần 20 tỷ USD, hứa hẹn sẽ làm tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương trong năm tới.

Trong buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt Chôn Yêng Chu và các thành viên của Hội không giấu nổi sự vui mừng vì chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng, vì quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và tự hào được đóng góp vào thành quả chung của hai nước. Ông cũng khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, Hội và cá nhân ông sẽ tích cực làm cầu nối cho thúc đẩy quan hệ hai nước, tích cực xúc tiến, hỗ trợ các DN Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam; phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để có những biện pháp thiết thực, hiệu quả để giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hàn Quốc hòa nhập tốt xã hội sở tại, nhất là các gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, các du học sinh Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh, nếu Hàn Quốc được coi là “Kỳ tích sông Hàn” thì Việt Nam muốn tạo dấu ấn mạnh mẽ chính là “kỳ tích trong quan hệ với Hàn Quốc”. Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp lớn cho kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng như nỗ lực để Hàn Quốc luôn đi đầu về đầu tư ở Việt Nam.

Trong khi đó, ông Ô Keo Đông, Thị trưởng Bu-xan và Kiêng-nam rất hồ hởi khi được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông cho biết, Bu-xan có vinh dự lớn được chọn làm nơi tổ chức HNCC kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc; HNCC Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất và các sự kiện liên quan. Ông đặc biệt nhấn mạnh, trong dịp này có diễn ra sự kiện triển lãm về ẩm thực ASEAN. Ước tính có khoảng 70 nghìn lượt người Hàn Quốc xếp hàng để được thưởng thức các món ăn đặc sắc các nước, nhất là của Việt Nam. Ông rất thích thưởng thức món phở Việt Nam. Bu-xan đã có một Trung tâm văn hóa ASEAN và thành phố sẽ đặt tên con đường cạnh đó mang tên “ASEAN” và bố trí các nhà hàng tiêu biểu của các nước ASEAN nhằm quảng bá các nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc.

Chuyến tham dự các HNCC và thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rực rỡ, đạt nhiều kết quả thiết thực, thể hiện vai trò tích cực, chủ động, đầy trách nhiệm của vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 mà chúng ta mới nhận bàn giao từ Thái-lan. Chuyến công tác đặc biệt này với vai trò chủ đạo của Việt Nam, chúng ta đã tăng cường gắn kết hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hàn Quốc nói chung và đặc biệt, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc được phát triển ở một tầm cao mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở Đông - Nam Á cũng như khu vực Đông - Bắc Á.

HÀ THANH GIANG

Nguồn: nhandan.com.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam