Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 5, 30/06/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Nơi nâng cánh ước mơ

Trong suốt 20 năm qua, trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang đã là nơi chắp cánh ước mơ của nhiều thế hệ con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh
Cách trung tâm TP Hà Giang chừng 20 phút đi xe, dù là trên đường nhựa nhưng cũng phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm tới được trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân tới ngôi trường này đó là một khuôn viên rộng rãi, khang trang nằm trong một con ngõ nhỏ dẫn lên lưng chừng núi
 
Cái nôi đào tạo con em các dân tộc vùng cao
 
Trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang được thành lập từ năm 1992, qua gần 20 năm thành lập và phát triển, nhà trường là cái nôi đào tạo cho con em đồng bào các dân tộc vùng cao của tỉnh Hà Giang. Trong những năm qua, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy học toàn diện cho học sinh. Riêng trong năm học 2010-2011, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường đạt trên 34,7%.
 
Giờ tự học của các học sinh trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang
 
Tuy con số 34,7% chưa phải là cao so với các trường dưới xuôi, nhưng với một trường dân tộc nội trú, trình độ xuất phát điểm của học sinh khi nhập học tương đối thấp, có được kết quả như trong những năm học vừa qua là nhờ sự nỗ lực của các thầy, cô giáo. Nhà trường đã thực hiện đổi mới về phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, trong đó lấy học sinh làm trung tâm để giúp các em chủ động, tìm tòi, sáng tạo nắm vững kiến thức cơ bản, bỏ hẳn kiểu dạy “thầy đọc, trò chép”.
 
Một điều đáng ghi nhận của trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang là việc tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đến nay, 100% giáo viên trong nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy học, trong đó có nhiều giáo viên thường xuyên sử giáo án điện tử trong các tiết dạy. Qua đó đã giúp học sinh hiểu và nắm được kiến thức sâu hơn qua từng bài học, gây hứng thú học tập cho các em.
 
Đến nay, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như của xã hội, nhà trường đã đầu tư 2 phòng học Tin học, mỗi phòng hơn 30 máy có kết nối internet. Trong giờ thực hành tin học, chia sẻ với chúng tôi, em Sùng Thị Sú, dân tộc Mông, học sinh lớp 11C cho biết, em rất thích lên mạng để tìm hiểu thông tin, kiến thức. Em đã tới trường ở được 2 năm và sang năm em sẽ thi đại học. Với ước mơ làm bác sỹ, em đang rất cố gắng học để có thể thi đỗ vào đại học Y.
 
Tiết tin học, đây là bộ môn được rất nhiều em yêu thích
 
Được đầu tư xây dựng cơ bản, được trang bị nhiều phương tiện dạy học khá tiên tiến, bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên luôn tâm huyết với nghề, học sinh chăm ngoan, hiếu học, có ý chí phấn đấu vươn lên, nên trong nhiều năm trở lại đây, Trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, thường xuyên được Bộ Giáo dục-Đào tạo và UBND tỉnh Hà Giang khen thưởng.
 
Vẫn còn nhiều gian khó
 
Gần đến ngày khai giảng, nhà trường đã chuẩn bị khá đầy đủ mọi thứ để bắt đầu một năm học mới. Từ trường, lớp, đến chỗ ăn, ngủ, nghỉ của học sinh đều được nhà trường tận dụng hết mọi khả năng với những gì sẵn có để đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, gọi là “đủ điều kiện”, nhưng cơ sở vật chất của trường vẫn phải tận dụng, khắc phục để đáp ứng việc học tập và sinh hoạt của học sinh.
 
 
Cô Trần Thị Lý đang chăm lo bữa cơm cho các em. Tuy chỉ có 15.000 đồng tiền ăn một ngày nhưng
bữa ăn của các em khá đầy đủ.
 
Cô giáo Hiệu trưởng Triệu Thị Chính tâm sự: Tuy nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác giảng dạy, nhưng chất lượng đội ngũ giáo viên còn chưa đồng đều, cả về kinh nghiệm và bề dày chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của trường chuyên biệt. Hơn nữa, cơ sở vật chất nhà trường so với quy mô học sinh còn khiêm tốn, thiếu lớp học, thiếu phòng học bộ môn, không có thư viện, phòng đọc, không có nhà công vụ cho CBGV, thiếu nước sinh hoạt, thiếu sân chơi, sân tập, nên việc quản lý học sinh và tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả giáo dục.
 
Em Lâm Tú Anh, học sinh lớp 12D cho biết, em đã theo học 3 năm ở đây, nhà trường như là một gia đình mới của em. Ở trường, em sống cùng các bạn như anh em trong nhà, thầy cô vừa là người dạy kiến thức vừa đóng vai trò như cha mẹ. Chính vì vậy, tuy điều kiện còn nhiều thiếu thốn nhưng em cũng như các bạn và thầy cô giáo đều chung tay khắc phục. Quả thật, với tình yêu thương của bạn bè, thầy cô các em học sinh đã vượt qua mọi khó khăn, bằng chứng rõ nét nhất là trong năm học vừa qua, 60% số học sinh tốt nghiệp từ ngôi trường này đã thi đỗ vào các trường chuyên nghiệp, đại học.
 
Tạm biệt trường PTDT nội trú Hà Giang, chúng tôi đều mang một niềm tin, dưới mái trường này, những ước mơ trở thành bác sỹ như của Sú hay nhiều em khác sẽ có sở để trở thành hiện thực. Và từ đó, những kỹ sư, bác sỹ… tương lai sẽ góp phần giúp đưa vùng núi quê em tiến kịp với miền xuôi./.
 
Theo VOV.vn
 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển