Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 03/10/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

NHỮNG TÀI NĂNG TRẺ NƯỚC VIỆT NĂM 2020 (tiếp theo)

- Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán quốc tế 2020

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giành Huy chương Vàng tại Olympic Tin học quốc tế 2020

Việt Nam giành HCV Olympic Vật lý châu Âu: Thành công nối tiếp thành công

 

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán quốc tế 2020

Tối 27/9, Ban Tổ chức kì thi Olympic Toán quốc tế 2020 (IMO 2020) đã công bố kết quả chấm thi và điểm chuẩn. Đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng và 1 giải khuyến khích.

 
Đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2020.
Đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2020.
Kết quả cụ thể như sau:

1. Em Ngô Quý Đăng (học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN): Huy chương Vàng.

2. Em Trương Tuấn Nghĩa (học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN): Huy chương Vàng.

3. Em Nguyễn Mạc Nam Trung (học sinh lớp 12 Trường PTNK, ĐHQG TPHCM): Huy chương Bạc.

4. Em Chu Thị Thanh (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc): Huy chương Đồng.

5. Em Trần Nhật Minh (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định): Huy chương Đồng.

6. Em Đinh Vũ Tùng Lâm (học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN): Giải Khuyến khích.

Mới học lớp 10 nhưng Ngô Quý Đăng đã xuất sắc giành Huy chương Vàng với 5 bài thi đạt điểm tuyệt đối, xếp hạng 4 thế giới. Trương Tuấn Nghĩa cũng đạt thành tích cao với 4 bài thi đạt điểm tuyệt đối. Chu Thị Thanh là một trong những thí sinh nữ hiếm hoi đạt huy chương tại kì thi năm nay.

Kết quả toàn đoàn, Việt Nam xếp thứ 17 trong 105 đoàn tham dự Olympic Toán quốc tế năm nay.

Theo kế hoạch, IMO 2020 diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, Nga. Bị hoãn 2 tháng do Covid-19, kỳ thi IMO 2020 đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam dự thi tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội.

Kỳ thi này có nhiều điều đặc biệt. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam hội đủ học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 cùng tham dự. Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ thi Olympic quốc tế được tổ chức theo mô hình học sinh quốc gia nào thi tại quốc gia đó.

Việt Nam bắt đầu tham gia IMO từ năm 1974, là nước châu Á đầu tiên tham dự kỳ thi này và luôn đạt được thành tích cao. Sau 41 lần tham dự IMO, Việt Nam đã 3 lần xếp hạng 3 toàn đoàn vào các năm 1999, 2007 và 2017. Thành tích cao nhất xét trên số huy chương là IMO 2004 với 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

Thành tích của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020 đã khép lại một mùa Olympic khu vực và quốc tế thành công với 24/24 thí sinh dự thi đoạt giải (9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 2 Bằng khen).

Kết quả này tiếp tục khẳng định vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng của ngành Giáo dục, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi; khẳng định nỗ lực cố gắng của các nhà trường, các em học sinh, các thầy cô giáo.

Lan Anh

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giành Huy chương Vàng tại Olympic Tin học quốc tế 2020

Tối 23/9, Olympic Tin học quốc tế 2020 (IOI 2020) được tổ chức tại Singapore đã chính thức bế mạc theo hình thức trực tuyến. Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) chúc mừng các thí sinh đoạt giải

Ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) chúc mừng các thí sinh đoạt giải

Kết quả cụ thể như sau:

1. Em Bùi Hồng Đức (lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN): Huy chương Vàng

2. Em Vũ Hoàng Kiên (lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN): Huy chương Bạc

3. Lê Quang Huy (lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN): Huy chương Bạc

4. Trần Quang Thành (lớp 12, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội): Huy chương Đồng

Kì thi Olympic Tin học quốc tế năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 13 đến ngày 23/9/2020. Đội tuyển Việt Nam làm bài thi tại Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN).

Theo kết quả Ban tổ chức công bố tối 23/9, có 171 thí sinh đoạt giải, trong đó có 29 Huy chương Vàng, 58 Huy chương Bạc, 84 Huy chương Đồng. Bùi Hồng Đức đoạt thành tích tốt nhất đội tuyển, xếp hạng 11 thế giới.

Đây là lần đầu tiên kỳ thi IOI 2020 được tổ chức trực tuyến tại Việt Nam do Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) thực hiện. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi về tính bảo mật và cơ sở vật chất của cuộc thi, Ban tổ chức đã dự phòng các phương án đảm bảo không gián đoạn về nguồn điện. Đội ngũ giám thị, công an, y tế… được Nhà trường huy động nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi và sức khoẻ của thí sinh.

Các học sinh được tập huấn từ ngày 26/8-13/9 do Trường Đại học Công nghệ tổ chức dưới sự hướng dẫn của các thầy/cô, cựu sinh viên và sinh viên có kinh nghiệm tham gia các kỳ thi IOI từ những năm trước. Qua những buổi tập huấn này, 4 học sinh được làm quen với cách giải đề, các dạng đề của IOI...

Như vậy, kế tiếp những kết quả nổi bật của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lí châu Âu (1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ), Olympic Tin học Châu Á (1 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ), Olympic Sinh học quốc tế (1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ, 1 giải KK), Olympic Hóa học quốc tế (4 HCV), đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2020 tiếp tục gặt hái thành công rực rỡ.

Điểu này khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, giáo viên và các nhà trường đã tích cực, chủ động ôn tập, bồi dưỡng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn khẳng định vị trí trên đấu trường khu vực và quốc tế.

Lan Anh

Việt Nam giành HCV Olympic Vật lý châu Âu: Thành công nối tiếp thành công

Nguyễn Mạnh Quân - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu năm 2020 với số điểm cao thứ năm toàn kỳ thi. Đây là thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam trên đấu trường chinh phục tri thức quốc tế.

 

Nguyễn Mạnh Quân (thứ 2 từ phải sang) tại lễ xuất quân của đội tuyển Việt Nam tham dự EuPhO 2020.

Nguyễn Mạnh Quân (thứ 2 từ phải sang) tại lễ xuất quân của đội tuyển Việt Nam tham dự EuPhO 2020.

Dấu ấn đáng nhớ

Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) là kỳ thi  dành cho học sinh THPT yêu thích môn Vật lý được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017. Năm nay, EuPhO diễn ra từ ngày 20 - 26/7 bằng hình thức thi trực tuyến với sự tham dự của 250 thí sinh đến từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ.

PGS.TS Nguyễn Cao Khang - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu cho hay: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (APhO), Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) đều bị hủy nên EuPhO trở thành kỳ thi Olympic Vật lý lớn nhất trong năm học 2019 - 2020. 

Năm 2020 là lần thứ 4 EuPhO được tổ chức và là năm thứ 2, Việt Nam cử đội tuyển tham dự. Việc thành lập đội tuyển Việt Nam tham dự EuPhO do Hội Vật lý Việt Nam tuyển chọn từ những học sinh xuất sắc đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020.

Theo quy định, mỗi nước sẽ cử 5 học sinh THPT tham dự 2 phần thi (lý thuyết và  thực hành), mỗi phần thi kéo dài trong 5 giờ. Trong phần thi lý thuyết có 3 bài toán Vật lý ở mức độ từ dễ đến rất khó.

Lời giải đúng mỗi bài toán được tính 10 điểm, tổng 30 điểm cho phần thi lý thuyết. Phần thi thực hành gồm có từ 1 - 2 bài, với tổng số điểm là 20 điểm. Đề thi thực hành năm nay được mô phỏng bằng phần mềm trên máy tính.

Đội tuyển học sinh Việt Nam có 4 thí sinh tham dự EuPhO 2020, trong đó, lần đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội cử em Nguyễn Mạnh Quân (lớp 11 Lý Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam) tham dự  và em đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng với số điểm cao thứ 5 toàn kỳ thi. Nguyễn Mạnh Quân cũng là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm cao nhất kỳ thi này từ trước tới nay.

Học vì yêu thích

Nguyễn Mạnh Quân phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô 2020.

Kể về kỳ thi đặc biệt năm nay, Quân cho biết: Do thi online, không phải di chuyển nên cũng tạo nên lợi thế nhất định cho các bạn học sinh Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam thường rất mạnh trong các bài thi lý thuyết nên việc đạt kết quả cao là không bất ngờ. Phần thực hành cũng thi theo hình thức online nhưng nếu không có kỹ năng sẽ không thể đạt được điểm.

Đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi Toán, Vật lý, Hóa học trong nước và quốc tế, Quân cho biết bí quyết để học giỏi các môn tự nhiên trước hết là mình phải yêu thích. Các môn tự nhiên ngoài việc giúp bản thân hiểu được thế giới xung quanh, tư duy logic, còn tạo cho mình thử thách, bằng mọi cách phải vượt qua.

Còn khi đi thi, cần nhất là tâm lý vững vàng bên cạnh những kiến thức đã được học để làm bài thật tốt. “Sự tự tin giúp em nhớ ra nhiều kiến thức để có thể áp dụng vào bài làm. Việc nhận những lời khuyên bổ ích của các thầy cô giáo cũng giúp em mạnh dạn hơn”, Quân tâm sự.

Một ngày Quân dành khoảng 12 giờ để học môn Vật lý, môn học đam mê nhất và là lựa chọn để theo đuổi. Ngoài việc học các môn văn hóa, Quân còn tham gia thể thao như đá bóng, đánh cầu lông ở trường. Buổi tối, sau khi làm xong bài tập, em thư giãn bằng cách lên mạng xã hội để “chat” với bạn bè, xem phim, nghe nhạc. 

Cô Phạm Vũ Bích Hằng - giáo viên phụ trách đội tuyển Khoa học của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nhận xét: Quân thông minh, nghiêm túc trong học tập và rất ham học hỏi.

Đáng quý hơn nữa, em rất khiêm tốn và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Cô Hằng xúc động kể lại: Trong đội tuyển Khoa học có bạn học rất tốt nhưng không nhận được sự ủng hộ của gia đình. Quân đã luôn ở bên động viên, hỗ trợ và trở thành cầu nối của cô với bạn. Nhờ sự giúp đỡ của Quân, bạn đã đoạt 2 giải Nhì Khoa học và môn chuyên.

Quân đã gắn bó với Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam từ bậc THCS và đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi: Giải Nhất môn Hóa học thành phố  năm học lớp 8, giải Nhất kép 2 môn Toán học và Khoa học trong năm học lớp 9.
Khi học THPT, Quân tiếp tục đạt nhiều thành tích ấn tượng và liên tiếp phá kỉ lục như Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2018, góp phần đưa đoàn Việt Nam xếp thứ Ba toàn đoàn; Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế 2019 với số điểm tuyệt đối cao nhất kỳ thi...

Vân Anh

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển