Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 08/08/2020

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

NHỮNG TÀI NĂNG NƯỚC VIỆT 2016 (Bài cuối)

Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn

5 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 1 Huy chương Bạc thuộc về em Trần Đức Huy và 4 giải Khuyến khích.

Từ ngày 10/12/2016 đến 18/12/2016, kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lí thiên văn (IOAA) lần thứ 10 đã diễn ra tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. Đoàn Việt Nam do ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng QLT&KĐCLGD, Sở GD-ĐT Hà Nội làm trưởng đoàn dẫn đầu cùng với các thầy cô giáo và 5 học sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi.

Kỳ thi IOAA dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.

 

viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van  hinh 0
Kỳ thi IOAA lần thứ nhất tại Chiang Mai, Thái Lan

Lần đầu tiên, kỳ thi IOAA được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007. Năm 2016, kỳ thi IOAA lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ, với 43 quốc gia tham dự, trong đó có những nước phát triển về Vật lý thiên văn,  Thiên văn học và Vũ trụ như: Mỹ, Nga, Anh, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ.

Các nước Đông Nam Á tham dự: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philipines, Việt Nam. Tổng số có 234 học sinh tham gia dự thi, trong đó mỗi nước có một đội gồm 5 học sinh, một số nước phát triển có hai đội gồm 10 học sinh.

Các học sinh dự thi phải trải qua bốn bài thi bao gồm: Bài thi thực hành (gồm 3 phần: thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), Bài thi lý thuyết, Bài thi xử lý số liệu và Bài thi đồng đội. Học sinh làm các bài thi bằng tiếng Anh.

Từ kinh nghiệm của các lần tham dự thi Olympic quốc tế, trên cơ sở khảo sát, nắm bắt thực tế về câu lạc bộ Thiên văn học tại trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Sở GD-ĐT đã tổ chức nghiêm túc kỳ thi, lựa chọn được đúng học sinh có năng lực đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, và đã chính thức thành lập đội tuyển gồm 5 học sinh đều là học sinh lớp 11 chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, gồm các em: Trần Đức Huy, Đỗ Lê Duy, Trần Quang Thành, Nguyễn Tiến Nhân, Lê Hồng Long. Đây là lần đầu tiên đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này, với mong muốn tham gia để giao lưu, học hỏi trên cơ sở nỗ lực hết mình.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác bồi dưỡng đội tuyển trên cơ sở khung chương trình do ban tổ chức IOAA đưa ra, trong đó có sự giúp đỡ, giảng dạy tận tình của nhiều chuyên gia là các Giáo sư, Tiến sĩ thuộc lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn đến từ Viện vật lý thiên văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đặc biệt là sự giúp đỡ, giảng dạy tâm huyết của Giáo sư Pièrre Darriulat thuộc Viện Vật lý thiên văn (là người thành lập phòng thí nghiệm Vật lý tia vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2001, nay là Phòng thí nghiệm Đào tạo Vật lý thiên văn).

Với sự nỗ lực cao nhất của lãnh đạo đoàn, giáo viên và học sinh; các thầy cô trong đoàn, Việt Nam đã làm việc hết mình, không quản ngày đêm để gửi đến cho học sinh những bài dịch chuẩn xác nhất, những lời động viên kịp thời nhất, 5/5 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 1 Huy chương Bạc (học sinh Trần Đức Huy) và 4 giải Khuyến khích.

 

viet nam gianh huy chuong bac olympic thien van va vat li thien van  hinh 1
Học sinh làm bài thi IOAA phần lý thuyết

Kết quả trên là rất ấn tượng, vượt so với mục tiêu đề ra. Thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam cũng ngang với nhiều đoàn mạnh trong khu vực và có truyền thống thi nhiều năm như Thái Lan, Singapore, Indonesia là Huy chương Bạc. Nước chủ nhà và một số đội bạn xung quanh đều chia vui, đặc biệt ngài Trưởng ban tổ chức IOAA 2016, Subhasis Basak đã đến gặp trực tiếp đoàn để chúc mừng thành tích đoàn Việt Nam vì lần đầu tiên tham dự đã đạt thành tích cao.

Thành tích của đoàn Việt Nam tại kì thi IOAA lần thứ 10  đã góp thêm vào thành tích xuất sắc của Việt Nam trong các kỳ Olympic quốc tế; nó đã đánh dấu một sự trưởng thành trong việc nghiên cứu về lĩnh vực Thiên văn học, Vật lý thiên văn, Vũ trụ của nước nhà, mở ra một chặng đường mới, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu, học tập của học sinh trong lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong thời gian tới, đồng thời tạo đà cho đoàn Việt Nam tham dự các kỳ IOAA tiếp theo./.

 

Học sinh Việt Nam đoạt 6 Huy chương Olympic môn khoa học trẻ quốc tế

Cả 6 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa cho biết, đầu tháng 12/2016, kỳ thi Olympic các môn khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) lần thứ 13 diễn ra tại đảo Bali của Indonesia. Đoàn Việt Nam do Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang làm trưởng đoàn dẫn đầu cùng với các thầy cô giáo và 6 học sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi.

Với sự nỗ lực cao nhất của lãnh đạo đoàn, giáo viên và học sinh; các thầy cô trong đoàn Việt Nam đã làm việc hết mình, không quản ngày đêm để gửi đến cho học sinh những bài dịch chuẩn xác nhất, những lời động viên kịp thời nhất, 6/6 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 2 Huy chương Vàng (Em Nguyễn Ngọc Đức và Phan Minh Đức, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam); 2 Huy chương Bạc (Em Nguyễn Nga Nhi và Phạm Quốc Khánh, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và 2 Huy chương Đồng (Em Phan Hà Linh, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Em Đặng Nguyễn Tiến Đạt, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ).

 

hoc sinh viet nam doat 6 huy chuong olympic mon khoa hoc tre quoc te hinh 0
Cán bộ và học sinh tham dự kỳ thi Olympic các môn khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 13

Thành tích của đoàn Việt Nam tại kỳ thi IJSO lần thứ 13 sẽ là một bước đệm cho những chặng đường tiến tới vinh quang trong các kì thi IMO, IPhO, IChO, IBiO tổ chức tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Kỳ thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế là kỳ thi dành cho học sinh lứa tuổi 15, được đồng tổ chức bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Các học sinh tham dự kì thi phải trải qua ba phần thi bao gồm: Bài thi tự trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination), bài thi thực hành (experimental examination), mỗi bài thi đều chứa các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Kì thi năm nay có 54 nước đăng ký, 48 nước chính thức tham dự, 49 đoàn (chủ nhà 2 đoàn) với tổng số học sinh dự thi chính thức là 276 học sinh.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức dành riêng một hội nghị cho giáo viên khoa học của các trường phổ thông ở Indonesia giao lưu với các nhà khoa học, giáo viên các nước để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác./.

 

Việt Nam đoạt 17 Huy chương Vàng tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm

Chiều 19/11 đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ III. Trong Liên hoan lần này, Việt Nam đạt 16 Huy chương Vàng cá nhân và 1 Huy chương Vàng cho tác phẩm xuất sắc nhất.

BTC đã trao Huy chương Vàng cho 29 nghệ sĩ, Huy chương Bạc cho 27 nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Huy chương Vàng cũng được tặng cho 3 vở diễn, Huy chương Bạc cho 4 vở diễn đạt chất lượng cao. Các huy chương được trao kèm Bằng chứng nhận và cúp.

Tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần này, Việt Nam được ghi nhận khi giành 16 Huy chương Vàng cho nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo và một Huy chương Vàng cho vở Dưới cát là nước” (Nhà hát kịch Quân đội – Việt Nam).

Thứ trưởng Vương Duy Biên và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải các các tác phẩm đạt giải. Ảnh: Thuý Hiền.
Thứ trưởng Vương Duy Biên và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải các các tác phẩm đạt giải. Ảnh: Thuý Hiền.

Cụ thể, giải thưởng vở diễn xuất sắc nhất đã thuộc về các tác phẩm Chim hải âu (Nhật Bản); Ramayana (Trung tâm Kinh kịch tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) và “Dưới cát là nước” (Nhà hát kịch Quân đội – Việt Nam).

Cũng ở hạng mục giải thưởng tác phẩm, BTC Liên hoan cũng đã trao 4 HCB cho các tác phẩm “Medea” (NH Thế giới trẻ - Việt Nam); Khách sạn thiên đường (Đức); Giấc mơ (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần TP.HCM); Mối tình trong sáng (Philippines).

Ở các giải thưởng cá nhân, BTC đã trao 29 HCV, 27 HCB cho các nghệ sĩ trình diễn xuất sắc.

Ngoài ra, BTC cũng đã trao các giải thưởng như: giải Tác giả thuộc về nhà văn Quang Vinh (Dưới cát là nước - Nhà hát Kịch nói Quân đội);g iải Đạo diễn: Sugiyama (Chim hải âu – Nhật Bản). Giải Âm nhạc: Phương Bắc, Văn Tiến (Dưới cát là nước - Nhà hát Kịch nói Quân đội); Nhạc sĩ Daniel Armando Liamco (Mối tình trong sáng – Philippines). Giải Họa sĩ thuộc về vở “Bạch xà” (Trung tâm Kịch nghệ Thượng Hải, Trung Quốc); Khách sạn thiên đường (Đức).

Giải diễn viên ngôi sao: NSƯT Hoàng Yến (Nhà hát Thế giới trẻ); Nghệ sĩ He Wen (Đoàn Kinh kịch tỉnh Hà Nam, Trung Quốc).

Giải của Hội đồng giám khảo dành cho cho sự tìm tòi thử nghiệm thuộc về nghệ sĩ Olga Pozeli trong vở Tôi nhớ (Hy Lạp).

Giải tiết mục thử nghiệm Xiếc xuất sắc thuộc về Chương trình giải trí nghệ thuật “IONAH” (Nhà hát Star Galaxy).

Giải tiết mục thử nghiệm Rối xuất sắc thuộc về vở “Hồn Trương Ba, Da Hàng thịt” (Nhà hát Múa Rối Thăng Long).

Phát biểu tại lễ bế mạc, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nói: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 3, Hà Nội - 2016 là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm nghề của các đoàn nghệ thuật và các nghệ sĩ đến từ châu Âu (Pháp, Đức, Hy Lạp); châu Mỹ (Panama); châu Á (Việt Nam, Trung Quốc, Nhật, Philippines) với nhiều cảm xúc thăng hoa qua từng tác phẩm nghệ thuật sân khấu. Từ cuộc Liên hoan lần này, chúng ta lại có cơ hội để khẳng định rằng: Văn hoá nghệ thuật là cầu nối tâm hồn, là tình đoàn kết của các dân tộc, thông qua hình tượng nghệ thuật sân khấu, chúng ta vượt qua sự cách trở về ngôn ngữ, sự khác biệt về quan niệm để cùng đem đến cho nhau một không gian nghệ thuật mới, lạ, độc đáo của các dân tộc qua từng tác phẩm nghệ thuật đã làm sáng lên giá trị Chân, Thiện, Mỹ mà nghệ thuật hằng vươn tới”.

Trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm. Ảnh: Thuý Hiền.
Trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm. Ảnh: Thuý Hiền.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nhìn nhận “Với 16 tiết mục của 8 đoàn quốc tế: Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Panama, Hy Lạp, Philippines và 8 đoàn của Việt Nam, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã mang tới Liên hoan những vở diễn có sự sáng tạo mới lạ, có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn và các yếu tố nghệ thuật khác như: âm nhạc, phục trang, đạo cụ, mỹ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng... ở các loại hình nghệ thuật: Múa rối, Xiếc, Kịch nói, Kịch hình thể, Kịch không lời, Kinh kịch... thể hiện rõ nét truyền thống bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia, vùng miền”.

Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, các buổi diễn đã thu hút được khán giả xem chật kín khán phòng với nhiều cảm xúc và cái nhìn đa sắc màu về nghệ thuật sân khấu. Liên hoan đã khẳng định những giá trị của nghệ thuật sân khấu, khẳng định ý nghĩa quan trọng của Liên hoan - đó là những ngày hội lớn - nơi gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sĩ sân khấu trong nước và quốc tế. Đồng thời qua đó, khán giả được dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức nghệ thuật, hiểu thêm về con người, khát vọng cuộc sống của từng dân tộc.

“Thông qua việc tổ chức Liên hoan, Sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển, góp phầnxây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” Thứ trưởng Vương Duy Biên cho hay.

Theo kế hoạch Liên hoan quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 sẽ được tổ chức vào năm 2019 tại Hà Nội.

 

85 thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của:

Những nông dân triệu phú

Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016. Ảnh: Xuân Tùng.

Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016. Ảnh: Xuân Tùng.

Ngày 27/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI, năm 2016 cho 85 gương thanh niên có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới; đồng thời có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội. Tới dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Giải thưởng Lương Định Của được trao hàng năm là một trong những giải pháp có ý nghĩa góp phần động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: Qua 10 năm tổ chức, giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 1.650 thanh niên nông thôn tiêu biểu, luôn tâm huyết, tràn đầy ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp tại quê hương. Năm nay, giải thưởng trao cho 85 gương thanh niên, trong số đó có hơn 84% thanh niên trực tiếp sản xuất với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Nhiều bạn đạt doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi năm hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhiều bạn là thanh niên dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, đặc biệt có bạn là thanh niên khuyết tật nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng trở thành những triệu phú trẻ.

“85 gương thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của hôm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng trong những năm trước sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu Đảng và Nhà nước đã xác lập cho nông nghiệp Việt Nam”. 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

“85 gương thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của hôm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng trong những năm trước sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu Đảng và Nhà nước đã xác lập cho nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng giải thưởng hôm nay sẽ tiếp tục củng cố, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong các bạn, để các bạn thành công tiếp tục thành công, đóng góp ngày càng nhiều cho nền nông nghiệp của nước ta” - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Tại lễ trao giải, 4 thanh niên tiêu biểu có nhiều thành tích trong phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong khuôn khổ lễ trao giải đã diễn ra Triển lãm trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên và Triển lãm ảnh thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Anh Phạm Thành Lộc (SN 1981) ở huyện Củ Chi, TPHCM, giới thiệu sản phẩm với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Xuân Tùng.

Những triệu phú nông dân trẻ

Trong số 85 thanh niên nhận giải thưởng năm nay, nhiều người là gương sáng có nhiều sáng kiến, ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu, anh Phạm Thành Lộc (SN 1981) ở huyện Củ Chi, TPHCM, là một trong 4 người vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng tại lễ trao giải Lương Định Của 2016. Anh Lộc vốn là thạc sỹ chuyên ngành hóa hữu cơ, song có niềm say mê tìm tòi, tự học tập nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu lĩnh vực công nghệ sinh học, nuôi cấy mô vào sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Với ứng dụng hệ thống Bioreactor ngập chìm tạm thời dùng trong lĩnh vực nuôi cấy trong ống nghiệm để sản xuất hoa lan, cây cảnh, cây dược liệu, anh Lộc đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua 11 năm thực hiện, mô hình sản xuất kinh doanh giống cây trồng đã mang lại hiệu quả với doanh thu khoảng 120 triệu đồng/tháng, lợi nhuận 40 triệu đồng/tháng.

Anh Lộc còn nghiên cứu, sáng chế ra công thức tinh dầu xua muỗi Odora và tinh dầu xua muỗi cao cấp Ylang, được Viện Chất lượng Việt Nam cấp chứng nhận “Sản phẩm chất lượng 2015 do người tiêu dùng bình chọn”. Doanh thu trung bình việc sản xuất tinh dầu năm 2014 đạt 100 triệu đồng; năm 2015 đạt 350 triệu đồng. Năm 2016, anh Lộc tách thương hiệu Tinh dầu xua muỗi Odora, thành lập Công ty TNHH tinh dầu Điền Trúc với tổng vốn đầu tư 500 triệu đồng. Dự kiến tổng doanh thu 3,25 tỷ đồng. Các mô hình sản xuất của anh Lộc giải quyết việc làm cho 10 lao động là thanh niên địa phương. Với những thành tích này, anh Lộc từng đạt giải Promising Entrepreneur 2015 trong cuộc thi khởi nghiệp AABI Torch entrepreneur awards do Tổ chức Ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á Thái Bình Dương (AABI) tổ chức năm 2015.

Đáng chú ý lần này nhiều thanh niên trẻ tuổi sớm trở thành triệu phú, sở hữu những mô hình sản xuất kinh doanh đạt doanh thu lớn, tạo việc làm cho nhiều lao động. Tiêu biểu, anh Dương Văn Tuần (SN 1988) ở xã Dương Thành huyện Phú Bình, Thái Nguyên, đang làm chủ mô hình chăn nuôi 150 lợn nái. Hàng năm anh Tuần đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 1,1 tỷ đồng; tạo việc làm cho 6 lao động địa phương. Bên cạnh làm giàu cho bản thân, anh Tuần còn chuyển giao mô hình, kết hợp với các thanh niên khác mở thêm các mô hình chăn nuôi lợn để liên kết sản xuất.

Nguyễn Trung Phương (SN 1991) ở xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, là chủ hai trang trại nuôi gia cầm có số lượng lên đến hàng nghìn con. Phương còn có hai đầm nuôi tôm có diện tích 10 nghìn m2, trang trại trồng rau sạch an toàn có diện tích 5.000m2. Với các mô hình này, mỗi năm Phương thu về hơn 700 triệu đồng tiền lãi; tạo việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động với thu nhập 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1991) ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội sở hữu trang trại trồng nấm có quy mô 3 nghìn m2. Hàng năm, trang trại xuất đi hơn 20 tấn nấm ăn, 5 tạ nấm dược liệu. Tổng doanh thu năm 2015 là 1,4 tỷ đồng, thu lợi nhuận 700 triệu đồng, tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ.

 

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc

Tối 28/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn TP năm 2016.
 
Tới dự và chúc mừng các thủ khoa có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Ngô Thị Doãn Thanh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Bằng khen của UBND TP cho các thủ khoa tại buổi lễ. Ảnh Phạm Hùng
Đây là năm thứ 14, Hà Nội tôn vinh, biểu dương những sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Đây cũng là một trong các hoạt động thu hút, trọng dụng nhân tài của TP theo tinh thần của Nghị quyết 14/2013/NQ-HĐND về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô. Trong chuỗi các hoạt động tuyên dương thủ khoa xuất sắc năm 2016, các thủ khoa đã giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, các nhà khoa học đầu ngành về nông nghiệp, chuyên gia kinh tế, các doanh nhân trẻ thành đạt, ghi danh sổ vàng...
100 thủ khoa được tuyên dương năm nay là những sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác xã hội. 50 thủ khoa xuất sắc là đảng viên, nhiều người là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả đoạt giải trong nước và quốc tế; nhiều bạn là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động... đã nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng”, “gương mặt trẻ tiêu biểu”....
Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen của Thành phố cho các thủ khoa. Ảnh Phạm Hùng
Trong số đó có nhiều gương mặt khá đặc biệt, có thể coi là những nhà nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội như “hai thủ khoa kép” Lại Thành Minh (ĐH Mỹ Thuật Việt Nam) và Đinh Nho Minh (Học viện Chính sách và Phát triển) đã đoạt các giải nghiên cứu khoa học. Thủ khoa Đinh Thị Nho (ĐH Kinh tế Quốc dân) giành giải Nhì cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” năm 2015. Ấn tượng với thủ khoa Vũ Thị Thu Huyền, ĐH Phòng cháy chữa cháy từng đoạt Huy chương vàng Hội thi chung kết bắn súng, võ thuật Thanh niên Công an năm 2013, nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2014.
Tại lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã biểu dương và chúc mừng những thành quả mà 100 thủ khoa đạt được, đồng thời nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội đang có những thời cơ và vận hội mới trong quá trình phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đang quyết tâm xây dựng một Thủ đô hiện đại, văn minh. Để có được điều đó, Thủ đô rất cần các bạn - tầng lớp trí thức trẻ với nhiều hoài bão, niềm đam mê và khát khao được cống hiến.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Hùng
14 năm qua, TP đã tuyên dương 1.533 thủ khoa xuất sắc, sau khi tuyên dương, các thủ khoa đã và đang phát huy sức trẻ trí tuệ của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và đất nước. Lãnh đạo TP cũng gửi lời nhắn nhủ và kỳ vọng tới các thủ khoa, cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học tập và nghiên cứu để gặt hái những thành công trên những chặng đường tiếp theo.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, những năm qua, TP đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, kịp thời trong việc khuyến khích, bồi dưỡng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, Quy chế Tuyên dương thủ khoa xuất sắc các trường ĐH, Học viện trên địa bàn TP Hà Nội là một trong những cơ chế điển hình trong việc thu hút nhân tài.
 
Văn phòng TW Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực - Nhân tài Việt Nam tổng hợp từ vov.vn; dantri.com.vn; tienphong.vn; kinhtedothi.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam