Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 3, 12/12/2023

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Những người dẫn chương trình thời sự truyền hình

Chẳng ai nhớ Richard Hubbell. Nhưng nếu bạn là một trong số rất ít những người sống ở New York vào năm 1941 và sở hữu một chiếc máy thu hình, thì bạn đã được xem chương trình 15 phút của ông, mang tên "Richard Hubbell and the News."
Hubbell là một trong những người dẫn chương trình thời sự truyền hình đầu tiên (news anchors). Số lượng khán giả ít ỏi của ông theo dõi chương trình hai lần mỗi tuần trên kênh thử nghiệm WCBW của đài CBS ở New York.
Tuy nhiên, thời kỳ của Hubbell trong lịch sử truyền hình chấm dứt với Thế chiến 2. Ngành truyền hình đang nảy nở đã bị "hãm phanh" khi cả nước Mỹ tập trung vào cuộc chiến. Trong giai đoạn này, thỉnh thoảng cũng có những đoạn tin thời sự trên truyền hình, nhưng nói chung chỉ có đài phát thanh đưa tin bài về Thế chiến 2.
Các đài phát thanh ra đời từ thập kỷ 1920, nhưng mãi đến năm 1948 mới xuất hiện những đài truyền hình lớn, khi cáp đồng trục kết nối các thị trường truyền hình quan trọng.
Một trong những điều đầu tiên mà các đài truyền hình chia sẻ là tin thời sự. Vào cuối những năm 1940 và đầu 1950, khán giả truyền hình bắt đầu theo dõi tin thời sự trên 4 đài l NBC, CBS, ABC và DuMont. Đó là thời kỳ mà tin thời sự có vị trí lớn lao. Và xin nhớ rằng cho tới năm 1950, mới chỉ có 9% các hộ gia đình Mỹ có TV.
Sự khởi đầu của Tin truyền hình NBC
Vào thập niên 1930, mới chỉ có vài đài truyền hình ở Mỹ thử nghiệm chương trình truyền hình. Theo định kỳ, các phát thanh viên phát thanh sẽ đọc lời cho các tin thời sự truyền hình, sử dụng hình ảnh là các tin viết và ảnh tĩnh.
Đầu những năm 1940, đài WNBT ở New York (chính thức là W2XBS) thực hiện truyền hình chương trình phát thanh Lowell Thomas. Chương trình này, được đặt tên là "Sunoco News," do công ty dầu Sun Oil tài trợ. NBC cũng phát "Esso Television Reporter" trước khi Thế chiến 2 khi hầu hết chương trình thời sự truyền hình bị đình lại.
Khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, WNBT phát một chương trình hằng tuần gọi là "NBC Tele-Newsreel" (hoặc NBC Telenews), sử dụng phim truyền hình của MGM-Hearst.
Năm 1947, 20th-Century Fox/Movietone sản xuất chương trình Camel Newsreel Theatre hằng ngày, do công ty thuốc lá R.J. Reynolds tài trợ. Chương trình chấm dứt vào năm 1949 và được thay thế bằng "Camel News Caravan" với người dẫn là John Cameron Swayze. "Camel New Caravan" là một trong những chương trình thời sự đầu tiên của NBC sử dụng hoàn toàn các tin tức do NBC quay chứ không dùng phim thời sự. Tin thời sự truyền hình trở nên độc lập hơn và ít phụ thuộc vào tin phát thanh và phim truyền hình hơn.
John Cameron Swayze, người hoạt động trong ngành phát thanh nhiều năm, đã đảm trách phần lồng tiếng cho Camel Newsreel Theatre trước khi trở thành người dẫn chương trình thời sự của Camel News Caravan. Mặc dù thời gian hoạt động báo chí của ông không nhiều nhưng ông đã tạo ra được một phong cách hấp dẫn nhiều khán giả.
Ông luôn áp dụng cách nhìn thẳng và hiểu rõ vai trò của thị giác mà những người dẫn chương trình có thể tận dụng trong chương trình. Ngoài ra, ông có khả năng nhớ bản thảo cực tốt. Swayze thường kết thúc chương trình mỗi tối với câu nói: "Chương trình đến đây là kết thúc, thưa quý vị. Rất vui là chúng ta có thể ở bên nhau." Sau thời gian làm việc cho NBC, Swayze xuất hiện trên các quảng cáo truyền hình cho đồng hồ Timex.
Tuy không phải là một chương trình tin tức truyền thống, chương trình Today với người dẫn Dave Garroway được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 14/1/1952. Garroway bắt đầu chương trình Today đầu tiên với lời giới thiệu như sau: "Vậy là chúng tôi đã ở đây, xin chào quý vị. Buổi sáng đầu tiên mà tôi hy vọng sẽ là một trong nhiều buổi sáng tuyệt vời của quý vị cũng như bản thân tôi. Hôm nay là ngày 14/1/1952, khi NBC bắt đầu một chương trình thời sự gọi là Today và, nếu nó không có có vẻ cách mạng quá, thì tôi thực sự tin rằng đây là sự khởi đầu của một kiểu truyền hình mới."
Huntley-Brinkley Report với Chet Huntley và David Brinkley thay thế cho chương trình Camel News Caravan vào ngày 29/101956. Huntley đưa tin từ New York còn Brinkley từ Washington, DC. Suốt nhiều năm, khán giả luôn nhớ câu chào hết chương trình quen thuộc của họ, "Chúc ngủ ngon, David -- Chúc ngủ ngon, Chet."
Trong hầu hết những năm 1950 và 1960, NBC luôn dẫn đầu bảng xếp hạng về sự hấp dẫn của chương trình thời sự buổi tối. CBS thường xếp thứ 2 còn ở vị trí thứ 3 là ABC với khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, vị trí xếp hạng bắt đầu thay đổi vào năm 1967 khi cách xếp hạng Walter Cronkite được cải thiện.
Khi Chet Huntley từ giã chương trình thời sự buổi tối vào ngày 31/7/1970, đây cũng là cái mốc chấm dứt một trong những bộ đôi dẫn chương trình thành công nhất trong lịch sử truyền hình. Ông kết thúc chương trình Huntley-Brinkley Report cuối cùng của mình bằng câu: "Hãy kiên nhẫn và hãy dũng cảm -- một ngày nào đó sẽ có những tin tức tốt đẹp hơn, nếu chúng ta cố gắng làm điều đó."

Dưới đây là danh sách những người dẫn chương trình thời sự buổi tối của NBC:
- John Cameron Swayze (không lên hình), Camel Newsreel Theatre, 2/1948 - 2/1949
- John Cameron Swayze (lên hình), Camel News Caravan, 2/1949 - 10/1956
- Chet Huntley và David Brinkley, Huntley-Brinkley Report, 29/10/1956 - 31/7/1970
- David Brinkley, John Chancellor, Frank McGee, NBC Nightly News, 1/8/1970 - 1971
- John Chancellor và bình luận viên David Brinkley, NBC Nightly News, 1971 - 1976
- John Chancellor và David Brinkley, NBC Nightly News, 1976 - 1979
- John Chancellor, NBC Nightly News, 5/101979 - 2/4/1982
- Tom Brokaw và Roger Mudd, NBC Nightly News, 5/41982 - 9/1983
- Tom Brokaw (Bình luận bởi John Chancellor, 1983-1991), NBC Nightly News, 5/9/1983 - 1/12/2004
- Brian Williams, NBC Nightly News, 2/12/2004./.
Số lượt đọc: 23030 Trở lại Bản in Về đầu trang

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển