96 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”, “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ". Thực tiễn, trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đi cùng những hàng quân trùng trùng điệp điệp là biết bao nhà báo gác lại trang viết còn dang dở trên bàn làm việc, khoác ba lô, xông pha vào chiến trường, cùng quân và dân ta trên mặt trận đánh đuổi quân thù. Tin, bài các nhà báo từ chiến trường gửi về đã kịp thời tố cáo tội ác của quân xâm lược và bè lũ tay sai; đưa tin thắng trận, những gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo... đã trở thành vũ khí tinh thần, khích lệ quân và dân ta hăng hái thi đua chiến đấu và lao động sản xuất.

NHÀ BÁO TRÊN TUYẾN ĐẦU
Tác nghiệp tại các khu cách ly, hay điều trị bệnh nhân nguy cơ lây nhiễm Covid-19 với phóng viên là rất cao. Ảnh: Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân. 

Đất nước hòa bình nhưng thiên tai và dịch bệnh vẫn hoành hành phức tạp, khó lường. Hơn bao giờ hết, trong những thử thách khắc nghiệt của cuộc sống, của nghề báo thì trách nhiệm với nhân dân, với xã hội luôn được các nhà báo đề cao lên trên hết, trước hết. Truyền thống dấn thân vì dân, sống trách nhiệm với cộng đồng qua từng dòng tin, bài viết, thước phim, hình ảnh luôn được các nhà báo hôm nay vun đắp, giữ gìn.

Nền báo chí cách mạng Việt Nam là một nền báo chí luôn mang trong mình tính nhân văn sâu sắc, phục vụ cho lợi ích của nhân dân, đem lại những giá trị văn minh, tốt đẹp cho cộng đồng và thúc đẩy xã hội phát triển. Điều đó đặt ra cho mỗi nhà báo phải không ngừng rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội; phải luôn đặt mình là những nhà báo được vinh dự làm nhiệm vụ trên tuyến đầu giữa thời bình, tiếp tục dấn thân, cống hiến, mang đến cho công chúng, xã hội những tác phẩm, sản phẩm báo chí thật sự hữu ích và nhân văn. Đây cũng là "bệ đỡ" để mỗi nhà báo giữ vững “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, sáng tạo nên những tác phẩm báo chí có ích cho cộng đồng và quốc gia, dân tộc.

DUY THÀNH

Nguồn: www.qdnd.vn