Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 6, 01/07/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

NGƯỜI TIÊN PHONG HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ CHUỖI CUNG ỨNG “LOGISTIC” TẠI VIỆT NAM

Sau một thập kỷ đàm phán và chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vào ngày 11/01/2007, chấp nhận mức cạnh tranh cao hơn trên toàn cầu, thúc đẩy nền kinh tế phát triển năng động hơn, nâng cao cơ hội tiếp cận với thị trường thế giới, tiếp cận với những nền kinh tế hùng mạnh hơn. Đặc biệt, khi Chiến lược biển của Việt Nam đến năm 2020 được Bộ Chính trị ban hành theo Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 09/2/2007 thì vấn đề phát triển dịch vụ chuỗi cung ứng (Logistics) tại Vi

Tuy nhiên, từ gần 20 năm trước, doanh nhân Trần Vĩnh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh đã là người tiên phong trong việc xây dựng chuỗi dịch vụ cung ứng tại Việt Nam, là cầu nối cho nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế trên bước đường hội nhập và toàn cầu hoá.

Người đứng bên phải Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

là Doanh nhân Trần Vĩnh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty HFJ

Ông Trần Vĩnh Hải vốn là người thao lược và có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh từ 50 năm trước khi còn là cán bộ phòng Kinh tế Nhà máy Cá hộp Hạ Long (1963). Năm 1981, ông là một trong những người mở đường trong kinh doanh của Xí nghiệp Vận tải biển Hải Phòng mà người ta thường gọi bằng cái tên lừng danh là Hai Phong Ship. Nắm bắt được chủ trương mở cửa và hội nhập, tháng 4/1994 ông bung ra làm kinh tế thị trường và thành lập Công ty cổ phần Giao nhận và Vận tải Quốc tế Hải Khánh (HFJ).

Đến tận bây giờ, khi nhiều doanh nghiệp nội địa vẫn còn tương đối “mù mờ” về dịch vụ chuỗi cung ứng (logistic) thì Doanh nhân Trần Vĩnh Hải đã đưa HFJ là một doanh nghiệp hàng đầu trong việc cung ứng dịch vụ (logistic), xếp dỡ hàng hoá, dịch vụ kho bãi, dịch vụ hải quan thông quan, dịch vụ đại lý vận tải hàng hoá bằng đường bộ, đường sông, đường biển, các dịch vụ thực hiện thay cho chủ hàng trong vận tải hàng siêu trường siêu trọng và xuất nhập khẩu lao động...

Sau gần 20 năm phát triển, đến nay HFJ đã có thêm 03 “nhánh” mới: Công ty CP Hợp Tác Quốc tế Sao Biển làm việc trên lĩnh vực kinh doanh tài chính và xuất nhập khẩu thuyền viên; Công ty TNHH Trần Anh; Công ty GLOTRANS hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kho bãi và vận tải đa phương thức.

Năm 2012, Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Nền kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp, tác động lớn đến hàng hoá xuất nhập khẩu. Tình hình kết nối giao thông cảng biển tại khu vực Hải Phòng tiếp tục khó khăn, luồng vào cảng không được nạo vét đầy đủ, tuyến đường bộ sửa chữa chưa hoàn thành... Trong bối cảnh nêu trên, ông Trần Vĩnh Hải cùng tập thể lãnh đạo doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chỉ đạo điều chỉnh một số chính sách trong kinh doanh như điều chỉnh giá dịch vụ linh hoạt, dừng các dịch vụ không đem lại lợi nhuận, đề ra các giải pháp giảm chi phí khai thác nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh. Phương thức tiếp cận thị trường năng động cũng đã từng bước thay đổi nhận thức và tư duy của đội ngũ cán bộ nhân viên. Công ty không chỉ tiếp cận khách hàng mà còn chủ động đi tìm khách để mời khách hàng đến với doanh nghiệp, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của khách hàng để điều chỉnh chính sách kinh doanh linh hoạt hơn. Trong năm 2012, HFJ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Tổng doanh thu đạt gần 80 tỷ đồng, đảm bảo việc làm cho trên 200 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Đây quả là những “con số biết nói” đáng khích lệ trong bối cảnh khó khăn chung của suy giảm kinh tế toàn cầu.

Bận rộn chèo chống với thương trường, ông Trần Vĩnh Hải vẫn đam mê, tâm huyết với nhiều hoạt động phong trào. Sau 2 năm vận động và chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng, xây dựng đề án hoạt động, ông Trần Vĩnh Hải đã góp công cùng nhiều bậc nhân sĩ, lão thành ra mắt Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài của thành phố Hải Phòng vào tháng 5/2012. Mục đích của Hội là góp phần đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với kinh nghiệm gần 20 năm quản lý và chèo lái tại Công ty Hải Khánh, tháng 7/2013 vừa qua ông đã đề xuất với Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Hải Phòng kết hợp với Trường Đại học Dân lập Hải Phòng tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản lý rủi ro trong logistic và chuỗi cung ứng”. Diễn giả là giáo sư tiến sĩ Thái Văn Vinh, Giảng viên trường Đại học công nghệ Nanyang (Singapore). Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Vĩnh Hải cho biết:

Ở Việt Nam chúng ta, khái niệm chuỗi cung ứng còn khá mới mẻ. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn chưa tiếp cận đầy đủ thuật ngữ này chưa nói đến việc cạnh tranh, hội nhập và phòng tránh rủi ro khi tham gia thị trường thế giới. Với kinh nghiệm và cái “duyên” trong nghề, tôi muốn tạo ra một diễn đàn cởi mở, ngõ hầu giúp các doanh nghiệp hiểu rõ tổng quan rủi ro và quản trị rủi ro khi tham gia chuỗi dịch vụ cung ứng”.

Luôn đi trước đón đầu mọi thách thức trong cơ chế thị trường, ông Trần Vĩnh Hải cho rằng: “Trong những năm tới Hải Phòng sẽ là thị trường hấp dẫn để dịch vụ chuỗi cung ứng phát triển và thành công. Hải Phòng có Cảng biển quốc tế là cửa chính ra biển của khu vực phía Bắc, có đường giao thông thuỷ, bộ thuận lợi và các ưu đãi cao nhất. Hải Phòng đang là nơi hấp dẫn cho các nhà đầu tư và là điểm sáng trong 10 tỉnh, thành phố trên cả nước đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài. Với hàng loạt những dự án đang triển khai như: Cảng đầu mối Lạch Huyện; mở rộng Sân bay Cát Bi trở thành Cảng hàng không quốc tế, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng 2 năm nữa sẽ xây dựng xong”.

Đến bây giờ đã ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, doanh nhân Trần Vĩnh Hải vẫn tràn trề nhiệt huyết như ngày nào còn là người lính trên chiến trường 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông đang cùng doanh nghiệp của mình chuẩn bị hành trang, chờ “cơ hội vàng” để bật lên và phát triển khi nền kinh tế Việt Nam dần phục hồi và đi vào ổn định qua cơn sóng gió. Xin mượn đôi câu đối của ông Đoàn Duy Thành. Nguyên Phó Thủ Tướng Chính Phủ - Nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tặng ông Trần Vĩnh Hải năm 2006 để làm lời kết cho bài viết của mình:

“Bảy mươi tuổi bền chí trên thương trường, say sưa như Vĩnh Hải

Xuân Bính Tuất sẵn sàng toàn cầu hoá, sôi nổi giới công thương”

 

 

                                                                                                                                                            Hải Phòng, tháng 8/2013

                                                                                                                                                               Hồng Vũ
 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển