Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 13/07/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Ngô Quý Đăng: Từ 'cậu bé vàng' toán học đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Ngô Quý Đăng được chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022. Trước đó Đăng cũng là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020.

Ngô Quý Đăng: Từ cậu bé 'Vua toán học' đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu - Ảnh 1.

Ngô Quý Đăng là gương mặt tiêu biểu cho lĩnh vực học tập trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.

Gương mặt tiêu biểu cho lĩnh vực học tập

Ngô Quý Đăng (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội) được biết đến là nam sinh 2 lần giành được Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế. Em còn đạt điểm số tuyệt đối của kỳ thi này năm 2022.

Cụ thể, năm học 2021-2022, Quý Đăng giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63 với số điểm tuyệt đối 42/42.

Trước đó, ở năm học 2019-2020, Ngô Quý Đăng từng giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 61 và trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên của nước ta đạt được kết quả này, xếp hạng 4 thế giới năm đó.

Ngoài ra, Quý Đăng còn đạt nhiều giải thưởng và huy chương ở các cuộc thi Toán, Tin học khu vực và quốc tế khác. Em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 12 năm liên tiếp; đạt giải Nhất, Nhì môn Toán ở kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lần lượt các năm học 2021-2022; 2019-2020.

Em cũng là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020.

Và mới đây, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 chính thức công bố 10 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất trên các lĩnh vực. Quý Đăng là gương mặt tiêu biểu cho lĩnh vực học tập.

Ngay từ những năm cấp 2, Ngô Quý Đăng đã được mọi người đặt cho biệt danh "vua giải thưởng" môn Toán và được tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên nhờ những thành tích xuất sắc về Toán học. 

Được nhận Huy chương Vàng từ tay Thị trưởng thành phố Oslo, Na Uy tại Tòa thị chính Thành phố - nơi hằng năm trao giải Nobel Hòa bình, với Ngô Quý Đăng là niềm vinh dự và kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham dự IMO 2022.

Không thoả mãn với những thành tích của quá khứ

Chia sẻ về quá trình ôn luyện, theo Đăng, để dự thi đạt kết quả tốt cần đam mê, yêu thích môn học, chăm chỉ, ôn luyện thường xuyên. Vì vậy, em luôn có một quyển sổ ghi chép lại các bài Toán khó để khi có thời gian rảnh đọc lại một lần hoặc nhiều lần để hiểu được tư tưởng bài đó.

Đăng luôn tìm thấy niềm vui trong học tập. Em đam mê môn Toán từ nhỏ, khi em thấy việc hoán đổi các con số, dùng các con số rất vui. Lúc đó chỉ là sự yêu thích. Niềm đam mê thực sự bắt đầu khi em vào cấp 2 và được tiếp cận với những dạng toán thú vị, mới lạ. Khi lên cấp 3, vào môi trường đội tuyển, được gặp những người bạn cùng chí hướng và được gặp những người thầy, cô vô cùng tâm huyết, ngọn lửa đam mê của em bùng cháy và giúp cho em có nhiều động lực học tập.

"Không thể nói là không có khó khăn, em học rất nhiều toán mỗi ngày, hơn 10 tiếng mỗi ngày, nhiều khi bị mệt, xuống sức, nhưng chỉ cần nghĩ là mình có thể đạt được những thành công, tiếp nối những người đi trước, là những mệt mỏi của em tan biến. Em rất sung sướng khi giải quyết được 1 bài toán khó mà có thể phải nghĩ đến 3-4 tiếng" - "cậu bé vàng" chia sẻ.

 
Ngô Quý Đăng: Từ cậu bé 'Vua toán học' đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu - Ảnh 3.

Sau gần 20 năm chờ đợi, Ngô Quý Đăng mang về cho Việt Nam HCV với số điểm tuyệt đối 42/42 tại cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế (IMO) 2022.

Rất chững chạc, Đăng chia sẻ suy nghĩ của mình về chặng đường phía trước: Người ta thường nói là để vượt qua được đỉnh vinh quang của mình rất khó khăn, tuy nhiên, em không thoả mãn với những thành tích của quá khứ. Em đã đạt được thành công bước đầu và em tin là sẽ đạt được những thành công mới nếu tiếp tục nỗ lực.

Ngô Quý Đăng "bật mí" rằng em quyết định sẽ đầu quân vào lớp cử nhân tài năng toán học của Đại học Khoa học Tự nhiên, nơi hội tụ của 2 yếu tố, có các giáo sư đầu ngành, thành danh với rất nhiều các bài báo đã được công bố trên quốc tế, rất uy tín và vun đắp cho em một nền tảng toán cao cấp vững chắc "để sau này dù có đi đâu thì cũng có gốc và xây dựng vun đắp từ đó".

Để có được ngày hôm nay, với Đăng nhân tố quan trọng nhất là sự may mắn khi chặng đường của mình gặp được những thầy cô giỏi và tâm huyết. Họ không tiếc mồ hôi, công sức tạo ra những bài Toán hấp dẫn nhưng cũng đầy thách thức. Có gì không hiểu các thầy cô cũng sẵn sàng giải đáp.

Ngoài ra, em nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía gia đình. Bố mẹ là hậu phương vững chắc để em có thể chuyên tâm vào việc học Toán.

Khi em có những thành công thì bố mẹ ở cạnh cổ vũ em còn khi thất bại cũng là họ ở cạnh để động viên em, cho em động lực đứng lên và bước tiếp.

Đồng hành cùng em là những người bạn, những anh chị có cùng đam mê, động lực và mục tiêu, thời gian này, em đã học hỏi từ mọi người rất nhiều. Em được chia sẻ ý tưởng, tranh luận những bài Toán khó và em đã dần trưởng thành từ đó - "cậu bé vàng" giản dị chia sẻ.

Nhật Nam

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển