Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 6, 01/07/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Lê Quang Liêm làm rạng danh thể thao trí tuệ Việt

Kỳ thủ Lê Quang Liêm xứng đáng với danh hiệu “người có bước đột phá” của thể thao Việt Nam năm 2011, khi trở thành khách mời thường xuyên của các giải cờ vua siêu đại kiện tướng quốc tế và nhảy vọt lên hạng 25 thế giới.

 

Lê Quang Liêm mở màn năm 2011 bằng thành tích ấn tượng: bảo vệ thành công ngôi vô địch Giải cờ vua Aeroflot 2011 và trở thành kỳ thủ đầu tiên hai lần liên tiếp vô địch trong lịch sử 10 năm của giải siêu cúp này. Giải Aeroflot 2011 tổ chức tại Moscow gồm 3 bảng đấu với sự tham dự của 295 kỳ thủ từ 41 quốc gia. Kỳ thủ duy nhất của Việt Nam Lê Quang Liêm tham gia thi đấu ở bàng A gồm 86 đại kiện tướng và kiện tướng với Elo trung bình trên 2600.

Sau đó tới tháng 5/2011, Liêm được mời tham dự Giải cờ vua Tưởng niệm Casablanca, một giải cờ mạnh thuộc nhóm 19 (chỉ số Elo trung bình 2712). Với phong độ cao, Liêm kết thúc 10 ván đấu với 6,5 điểm, giành ngôi á quân khi bằng điểm với nhà vô địch Vassily Ivanchuk nhưng kém chỉ số phụ. Với thành công ở giải đấu này, chỉ số Elo của Liêm đã vượt qua mức 2700.

Trang www.2700chess.com chuyên cập nhật về chỉ số Elo đã điền tên anh vào danh sách 40 siêu đại kiện tướng quốc tế. Lê Quang Liêm là kỳ thủ châu Á thứ 4 và duy nhất của khu vực Đông Nam Á nằm trong danh sách này. Anh cho biết: “Với việc gia nhập hàng ngũ siêu đại kiện tướng quốc tế, tôi sẽ có nhiều cơ hội dự tranh các giải đấu quốc tế uy tín để chinh phục thêm những đỉnh cao”.

Tháng 8 vừa qua, Lê Quang Liêm được mời dự giải cờ vua ở Dortmund (Đức) nhờ thành tích xuất sắc tại giải Aeroflot. Đây là giải mời rất uy tín, chỉ những tay cờ xuất sắc nhất mới được tham dự. Khách mời năm nay có Vladimir Kramnik, cựu vô địch thế giới và là đương kim vô địch giải Dortmund, cùng tay cờ Nga nổi tiếng Ruslan Ponomarinov.

Trong 10 ván tại giải Dortmund, Liêm hoà 9 ván và thắng 1 ván ở vòng thứ 5 trước nhà vô địch thế giới người Nga Ponomarinov. Như vậy, Liêm giành 5,5 điểm, bằng đúng số điểm đã đưa anh lên ngôi á quân ở Dortmund năm ngoái và bảo vệ được vị trí thứ nhì.

Ngay sau đó, anh và đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn tham dự giải vô địch thế giới là lọt vào vòng ba và đây cũng là thành tích cao nhất của cờ Vua Việt Nam tại giải vô địch thế giới từ trước đến nay. Anh thắng kỳ thủ người Indonesia Megaranto ở vòng một và kỳ thủ Nga Boris Grachev ở vòng hai, trước khi phải dừng bước trước kỳ thủ Cuba Lazaro Batista Bruzon ở vòng ba.

Gần đây nhất vào tháng 10, Liêm dự giải Spice Cup tại Texas, Mỹ. Đây là giải đấu thuộc nhóm 17 (chỉ số Elo trung bình của các kỳ thủ tham dự giải từ 2651 - 2675) thấp hơn giải Casablanca tại Cuba và Dortmund tại Đức. Lê Quang Liêm đã giành chức vô địch sau ván đấu quyết định trước đại kiện tướng quốc tế người Cuba Leinier Dominguez.

Ngay sau giải này Lê Quang Liêm cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam lên đường dự SEA Games 26 và anh sớm đăng quang ngôi vô địch nội dung cờ tưởng, mang về chiếc huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam ngày 16/11.
 

Tính đến tháng 11/2011, đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm xếp hạng thứ 3 trong các kỳ thủ châu Á, chỉ sau đương kim vô địch đại kiện tướng người Ấn Độ Viswanathan Anand và đại kiện tướng người Trung Quốc Vương Hạo. Với thành tích đạt được, Lê Quang Liêm góp phần quan trọng vào thành tích đưa cờ vua Việt Nam vươn lên vị trí thứ ba châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm lọt vào tốp 100 kỳ thủ hàng đầu thế giới từ năm 2010 và năm nay anh đã chạm chân đến hạng 25 và hiện là kỷ thủ trẻ xuất sắc thứ nhì thế giới.

VnExpress

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 35 Trung bình: 4,83
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển