Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Chủ nhật, 20/09/2020

Đang duyệt: Trang chủ Tin tức - sự kiện

Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24-6-1967 - 24-6-2017)

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Các em học sinh Campuchia tặng hoa "đội quân nhà Phật" - Ảnh: Tư liệu

Thủ tướng Hun Sen: "Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”. 

Ngày 7-1, đất nước Campuchia thanh bình long trọng kỷ niệm ngày hồi sinh từ những "cánh đồng chết". 

Nhưng để có một Campuchia ngày nay, bao máu xương đã đổ xuống, bao hi sinh to lớn từ những người lính tình nguyện Việt Nam mà Thủ tướng Hun Sen gọi là "đội quân nhà Phật".

Ngày 2-1-2012, khi Thủ tướng Hun Sen đến Đồng Nai dự lễ khánh thành di tích lịch sử Sư đoàn 125, tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, ông đã gọi bộ đội Việt Nam là đội quân nhà Phật.

Khi ấy, Thủ tướng Hun Sen nói: “Chúng ta có thể hỏi rằng trên thế giới này có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng?

Câu trả lời chính là nhân dân và quân đội Việt Nam! Nhân dân Campuchia có niềm tin chỉ có tiên có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng.

Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”. 

Hơn một năm sau, vào cuối tháng 12-2013 khi thăm Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen tiếp tục khẳng định: “Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia đã hi sinh hàng vạn người, bị thương không biết bao nhiêu. Việt Nam đã phải trả một cái giá rất lớn khi giúp đỡ Campuchia... Vấn đề này không quên được”.

Mời bạn đọc cùng xem lại một số hình ảnh tư liệu về “đội quân nhà Phật”.

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Những người lính tình nguyện Việt Nam trở về năm 1989, sau 10 năm chiến đấu bảo vệ đất nước bạn. Nhưng quá nhiều đồng đội của họ đã nằm lại nơi đây...
- Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
 Thiếu nữ Campuchia tặng khăn rằn tiễn chiến sĩ Việt Nam - Ảnh: TLTT

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Những chàng trai trẻ măng trong “đội quân nhà Phật” - Ảnh: TLTT

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Bộ đội VN thân thiện với một gia đình Campuchia - Ảnh: TLTT

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Một bà mẹ Campuchia trong ngày chia tay “đội quân nhà Phật”

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Một lực lượng cũng chịu nhiều hi sinh, mất mát là TNXP. Trong ảnh: TNXP tải đạn cho bộ đội tại chiến trường Campuchia  - Ảnh tư liệu của Lực lượng TNXP TP.HCM

 

'Đội quân nhà Phật' hi sinh vì Campuchia
Cho đến giờ công việc tìm kiếm và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh ở chiến trường Campuchia vẫn diễn ra - Ảnh: BÙI LIÊM

Nguồn: tuoitre.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam