Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 5, 30/06/2022

Đang duyệt: Trang chủ Sự kiện

Khởi động dự án “Trung tâm đào tạo Công Nghệ thông tin và Sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên” tại Hà Nội:

Sáng nay (19/9), trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Microsoft Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ (Bộ KHCN), lễ ra mắt dự án “Trung tâm đào tạo CNTT và Sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên" đã được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  
Ông David B. Shear - Đại sứ Hoa Kỳ tại VN phát biểu tại lễ khởi động sáng nay.

Dự án hướng đến mục tiêu tạo môi trường thuận tiện cho thanh niên thực hành kỹ năng CNTT, nâng cao nhận thức của các bên liên quan về vai trò của CNTT trong đào tạo, sáng tạo và khởi nghiệp nhằm tăng cường năng lực cho thanh niên về CNTT cũng như các kỹ năng tìm việc, khởi nghiệp trong tương lai. Thí điểm tại trường Đại học Bách Khoa Hà nôi trong vòng 2 năm từ tháng 4/2012 đến tháng 2/2014, dự án nhận được bảo trợ công nghệ từ Microsoft, Sony và được triển khai bởi Trung tâm Vietnet-ICT và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc đại học Bách Khoa Hà nội.
Cắt băng khởi động dự án sáng  nay.

Tham gia lễ ra mắt dự án và thảo luận bàn tròn về chủ đề "Đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên” sáng nay có ông Chu Ngọc Anh- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, ngài David B. Shear - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, ông Jamie Harper – Tổng Giám đốc Microsoft khu vực Đông Nam Á , ông Nguyễn Trọng Giảng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Bộ Thông tin Truyền thông, các tổ chức quan tâm cùng đông đảo các bạn sinh viên và các đối tác truyền thông.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam, tầng lớp thanh niên, nhóm tuổi từ 15 -24 tuổi, luôn là nhóm có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất ở Việt Nam. Tỉ lệ này tăng đáng kể từ 5% vào năm 1997 đến thời điểm hiện tại là khoảng 7%. Con số thống kê mới nhất từ Bộ Lao động Thương binh Xã hội và ILO cũng cho thấy nhóm tuổi 15 đến 24 chiếm hơn một nửa, tương đương 50.4 % lượng thất nghiệp toàn quốc. Những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong lượng thất nghiệp. Thiếu kỹ năng để lập nghiệp và môi trường thúc đẩy sáng tạo là một trong những lý do khiến thanh niên khó xâm nhập vào thị trường lao động. Đây chính là cơ sở để Microsoft cùng phối hợp với các đối tác nhằm xây dựng và triển khai dự án này. Dự kiến chương trình sẽ hỗ trợ cho 400 thanh niên tiếp cận với CNTT, giúp họ xây dựng các kỹ năng cần thiết để có thể tìm được việc làm và khởi nghiệp thành công. Ngoài ra dự án còn tạo điều kiện cho 50 sinh viên tài năng phát triển các sản phẩm sáng tạo gắn với thị trường và phục vụ cộng đồng.
Ông Jamie Harper – Tổng Giám đốc Microsoft khu vực Đông Nam Á (người bên phải) trao đổi tại lễ khởi động dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh: “Việt Nam tự hào là đất nước có nguồn nhân lực trẻ và đam mê sáng tạo. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực KH&CN ưu tiên phát triển của đất nước. Đây cũng là lĩnh vực quan trọng mà trong đó giới trẻ có thể biến niềm đam mê sáng tạo thành động lực và cơ hội để lập thân, lập nghiệp bằng trí tuệ và sức vóc của mình. Dự án thành lập Trung tâm được chúng ta long trọng khai trương hôm nay là một thể hiện sinh động cho thông điệp đó. Trung tâm sẽ là nơi các bạn được đào tạo trang bị những kỹ năng quan trọng, đồng thời cũng là nơi các bạn thử nghiệm các sáng kiến của mình, và chứng tỏ sức sống của sự sáng tạo đó theo hơi thở của thị trường. Bộ KH&CN sẽ tiếp tục bảo trợ cho ý tưởng của Dự án này ngày càng phát triển”.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam cho biết, “Mục tiêu hàng đầu của Microsoft là giúp mọi người phát huy tiềm năng của mình thông qua công nghệ. Chúng tôi thật sự mong muốn hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận công nghệ, các kỹ năng cần thiết để có thể khởi nghiệp và tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sáng tạo để thanh viên có thể thành công trong tương lai. Chúng tôi rất tâm huyết với dự án này và mong muốn hợp lực với các đối tác để đạt được mục tiêu đặt ra là 70% học viên được đào tạo sẽ tìm được việc làm trong các doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn”.

Ông Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng trường đại học Bách Khoa nhấn mạnh: “Với nhiệm vụ hàng đầu là thúc đẩy nghiên cứu và sáng tạo về Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa rất tự hào được các đối tác tin tưởng chọn khởi động ý tưởng dự án này. Chúng tôi hy vọng các bài học từ dự án sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo, đưa ra các mô hình đào tạo phù hợp cho thanh niên và mở rộng khái niệm cũng như tác động dự án ra tới các đơn vị đào tạo khác”.
 
Các hoạt động của dự án:

 
Một phòng lab với 26 máy tính chất lượng cao được Sony và Microsoft tài trợ, cài đặt các phần mềm mới nhất của Microsoft đặt tại Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Các sinh viên/thanh niên được chọn lựa sẽ chia làm 2 nhóm:

* Nhóm A: gồm 400 thanh niên sẽ được đào tạo về công nghệ thông tin với 16 tiết đào tạo về công nghệ thông tin cơ bản, 16 tiết còn lại đào tạo về kỹ năng tìm việc và khởi nghiệp. Các sinh viên này sẽ có cơ hội tham gia một chương trình thực tập từ 4-8 tuần tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau.

* Nhóm B: Nhóm này sẽ được tham gia các hoạt động sau với hai loại hình đào tạo:
+ Đào tạo về kỹ năng công nghệ thông tin nâng cao
+ Đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp cơ bản

Ngoài ra, 50 sinh viên tài năng được chia nhóm, phát triển các ứng dụng dựa trên công nghệ theo sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên. Các sản phẩm ứng dụng có tiềm năng sẽ được ưu tiên giới thiệu tới các vườn ươm công nghệ. Cả hai nhóm sẽ tham gia các hoạt động như Ngày hội nghề nghiệp, Hội thảo về Quản trị doanh nghiệp để có cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tuyển dụng.

Dự án “Trung tâm Đào tạo CNTT và Sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên” được xây dựng và thực hiện với tâm huyết của Bộ Khoa học và Công nghệ, Microsoft Việt Nam, Vietnet ICT, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Sony hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng thanh niên Việt Nam để lập nghiệp thành công.

 

theo hanoimoi.com.vn
 

 
Số lượt đọc: 12978 Trở lại Bản in Về đầu trang

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển