Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 28/11/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

ĐỘT PHÁ ĐÀO TẠO NGUỒN CÁN BỘ TRẺ

TP Hồ Chí Minh đã có những chính sách đột phá về đào tạo cán bộ trẻ để xây dựng nguồn cán bộ kế cận. Sau khi được bồi dưỡng, đào tạo, những cán bộ này đã phát huy hiệu quả và trở thành những cán bộ nòng cốt của các quận huyện, sở ban ngành.

 

Trao quyền cho cán bộ trẻ
 
Là một trong những cán bộ được cử đi học tập tại nước ngoài theo chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ của thành phố (2006 - 2015), sau khi tốt nghiệp, anh Lâm Đình Thắng đã trở về và được phân công là Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh. Sau đó nhờ phát huy những kiến thức và kinh nghiệm được đào tạo vào thực tiễn công tác, anh Thắng đã đảm nhiệm tốt các công việc được giao, được lãnh đạo tin tưởng bổ nhiệm các vị trí Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức và hiện nay là Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh.
 
“Tôi yêu thích và tham gia công tác Đoàn - Đội từ năm 8 tuổi đến nay. Từng học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học tự nhiên ngành Công nghệ thông tin, tốt nghiệp xong tôi về công tác tại Thành Đoàn. Khi tôi đang công tác tại Văn phòng Thành Đoàn với vai trò Chánh văn phòng, tôi biết thông tin Thành ủy tổ chức tuyển ứng viên tham gia chương trình đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ nên đã mạnh dạn xin phép cơ quan đăng ký thi tuyển và trúng tuyển Chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị nguồn nhân lực tại Australia (2010 - 2011)”, anh Lâm Đình Thắng chia sẻ.
 

Anh Lâm Đình Thắng (bìa trái), Chủ tịch hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh luôn tâm niệm phải làm việc sao cho xứng đáng với những gì mà thành phố đầu tư cho mình.

Anh chia sẻ thêm: “Khi đã chọn con đường làm công chức, viên chức thì cần coi trọng việc phục vụ người dân. Hơn nữa, khi đã được thành phố cho đi đào tạo từ nguồn ngân sách thì cũng cần làm việc sao cho xứng đáng”. Chính vì thế, anh luôn nỗ lực để hoàn thành từng nhiệm vụ được giao, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của thành phố. Vừa qua, anh Lâm Đình Thắng cũng đã có tên trong danh sách đại biểu Quốc hội của TP Hồ Chí Minh, điều này đã khiến anh rất vui vì có thể mang tiếng nói của Đoàn, của tuổi trẻ đến với diễn đàn Quốc hội.
 

Cán bộ trẻ có thể phát huy hiệu quả trong công tác sau khi được đào tạo trở về một phần là được lãnh đạo cấp trên tin tưởng, trao quyền và giao cho những công việc phù hợp. Đặc biệt, cán bộ trẻ nếu được lãnh đạo cấp trên đối xử công bằng và khách quan… là những động lực giúp họ có cơ hội vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp sức trẻ trong việc xây dựng đất nước.

Chị Lê Thị Loan (hiện là Bí thư Đảng ủy phường 12, quận 5) lại được Thành ủy TP Hồ Chí Minh “để mắt” tới khi còn là sinh viên năm 2 ngành ngân hàng (năm 1999). Đây cũng là lần đầu Thành ủy TP Hồ Chí Minh triển khai quy hoạch cán bộ dài hạn từ việc lựa chọn những sinh viên ưu tú trong học tập và rèn luyện để bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ lâu dài cho thành phố.
 
Ngay sau khi tốt nghiệp với tấm bằng giỏi vào năm 2001, chị Loan đã được lãnh đạo Thành ủy đề xuất được thành phố cấp ngân sách đào tạo sau đại học để tham gia công tác tại chính quyền cấp cơ sở. Đến năm 2006, chị Loan được phân công công tác tại phường 12, quận 5. Khi về đây công tác, chị được giao phụ trách công tác quản lý đô thị, một lĩnh vực nóng nhất của địa bàn. Qua quá trình công tác, với sự năng động, nhiệt tình của sức trẻ, chị Loan được giao nhiệm vụ làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy và hiện nay là Bí thư Đảng ủy phường 12, quận 5.
 
“Tôi rất vui khi lãnh đạo quận đã mạnh dạn trao quyền cho những người trẻ như chúng tôi để chúng tôi có cơ hội để khẳng định được bản thân. Được sự tin tưởng của Thành ủy, được lãnh đạo quận giúp tôi có điều kiện tốt để làm việc, cống hiến, phát huy được sức trẻ cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra”, chị Lê Thị Loan cho biết.
 
Phát huy tối đa năng lực công tác
 
Qua 10 năm triển khai thực hiện chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, thành phố đã xét tuyển và bố trí công tác cho 1.524 cán bộ và có 1.087 người có độ tuổi dưới 35. Hiện đã có 577 học viên hoàn thành chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sĩ trở về và đang công tác tại sở ban ngành, quận, huyện, doanh nghiệp.
 
Bà Nguyễn Thị Tô Châu, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, cho biết hàng năm có trên 90% cán bộ thuộc hai chương trình trên được đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và có chiều hướng phát triển tốt. Nhiều cán bộ trẻ thể hiện được năng lực trong công tác, được bầu vào cấp ủy các cấp, được bổ nhiệm các chức danh chủ chốt và giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố. Mặt khác, các chương trình đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo các cấp, các ngành về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu của các địa phương, đơn vị, tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị.
 
Tuy nhiên theo bà Châu, hai chương trình này vẫn còn tồn tại những khó khăn như cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cơ sở một số nơi chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện các chương trình; số ít lãnh đạo đơn vị chưa thường xuyên gặp gỡ, tạo điều kiện để cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng trong môi trường mới. Hầu hết các địa phương, đơn vị đều báo cáo hiện nay và trong những năm tới việc tiếp nhận cán bộ của chương trình khó thực hiện do hết chỉ tiêu biên chế được giao và thực hiện chủ trương giảm biên chế theo quy định của Trung ương. Việc bố trí công tác cho cán bộ trẻ kéo dài vì nhiều trường hợp phải giới thiệu bố trí nhiều lần đến nhiều cơ quan, đơn vị để có thể phát huy được năng lực. Một số ít cán bộ trẻ chưa nhận thức đúng trách nhiệm để phấn đấu, do tâm lý ỷ lại nên mức độ thực hiện nhiệm vụ còn hạn chế, chưa nỗ lực trong công tác, rèn luyện…
 
“Trong thời gian tới, thành phố sẽ khắc phục các khó khăn vướng mắc trên, đặc biệt là phải bố trí giải quyết công việc phù hợp cho cán bộ sau khi được đào tạo trở về; đồng thời tiếp tục triển khai nhiều chính sách đãi ngộ, thu hút, giữ chân cán bộ trẻ có đủ năng lực trình độ, kinh nghiệm vào các vị trí công tác phù hợp. Tuyển chọn những cán bộ trẻ vào làm ở các cơ quan hệ thống chính trị làm nguồn cán bộ kế cận cho thành phố”, bà Châu cho biết thêm.
 
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ là nét đột phá trong công tác tạo nguồn cán bộ trẻ của thành phố. Về lâu dài đây vẫn luôn là một công việc quan trọng đảm bảo tính kế thừa giữa các thế hệ và tạo động lực phấn đấu, cơ hội thể hiện năng lực cho lớp trẻ. “Tuy nhiên, để nâng cao chất cán bộ, thành phố cần tiếp tục rà soát đánh giá đội ngũ cán bộ trẻ diện quy hoạch này để có kế hoạch quy hoạch luân chuyển, đưa đi đào tạo một cách hợp lý hoặc bố trí việc làm phù hợp để họ có thể cống hiến, rèn luyện qua thực tiễn từ những công việc cụ thể. Ngoài ra, thành phố cũng xác định đào tạo nguồn nhân lực là 1 trong 7 chương trình đột phá do đó thành phố sẽ có những chính sách, đào tạo nguồn lực chất lượng cao để xây dựng TP Hồ Chí Minh thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và đáng sống”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết.
 

Ông Lê Tấn Tài, Trưởng Ban Tổ chức quận ủy quận 5: Cán bộ trẻ cần phải tự rèn luyện 

Các chương trình đào tạo nguồn cán bộ trẻ cho thành phố là cơ hội phát triển của cán bộ trẻ, vì vậy cần phải có sự phấn đấu từ bản thân người cán bộ và các chính sách của thành phố. Để thực hiện tốt chương trình này thì đòi hỏi cán bộ trẻ phải tự rèn luyện, nâng cao trình độ học tập, năng lực công tác, phẩm chất chính trị. Cán bộ trẻ cần coi việc được giao nhiệm vụ cụ thể của từng lĩnh vực được phân công là một trong những cơ hội để rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn công việc. Cần phải xem những trăn trở của nhân dân cũng chính là nhiệm vụ của cán bộ trẻ… 

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh: Thành phố đã tạo cơ hội ngang nhau cho các cán bộ

Lần đầu tiên thành phố bổ nhiệm một người ngoài Đảng như tôi giữ một chức vụ khá quan trọng. Đây là một quyết định mang tính đột phá trong việc thu hút cán bộ nguồn cho thành phố và nó khiến tôi rất cảm kích. Tôi nghĩ, câu chuyện của mình sẽ khích lệ những bạn trẻ khác, rằng ở TP Hồ Chí Minh này, cơ hội cho các bạn có năng lực là như nhau, không phân biệt người trong hay ngoài Đảng. Vì vậy, tôi sẽ mang hết trí tuệ và sức lực để phục vụ các dự án đường sắt đô thị thành phố nói riêng và góp phần xây dựng thành phố nói chung để góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh là một thành phố đáng sống. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư quận ủy quận 2: Xem cán bộ trẻ là nhân tố thành công

Chúng ta phải mạnh dạn và tin tưởng sử dụng số cán bộ trẻ đã được đào tạo, bồi dưỡng theo các chương trình của thành phố. Mặt khác, dựa trên chương trình của thành phố, các quận huyện cũng cần có đề án công tác cán bộ gắn với quy hoạch đào tạo cán bộ cho cả nhiệm kì và những năm tiếp theo. Trong đề án đó, có quy hoạch vừa rộng vừa mở tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ phấn đấu rèn luyện và cũng chủ động được việc tạo nguồn cán bộ khi cần bố trí công việc. Đặc biệt, chúng ta cần xem cán bộ trẻ là nhân tố thành công trong việc mọi hoạt động của đơn vị, để có những chính sách, cơ chế đãi ngộ phù hợp.

Hoàng Tuyết
Theo baotintuc.vn
Số lượt đọc: 15295 Trở lại Bản in Về đầu trang

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển