Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 24/06/2024

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam có thế mạnh trong các môn khoa học cơ bản và giáo dục STEM, đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 7/12 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch đầu tư phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam”. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Để triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn.

Trong khi đó, ông John Neuffer - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) chia sẻ về các hoạt động hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Neuffer nêu rõ, các doanh nghiệp thành viên của SIA đã có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam như: Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon...
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Ông John Neuffer cho hay, Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động khá cụ thể, nhất quán xây dựng những nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn và hiện được đánh giá là một quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ cao.

Đại diện Marvell, công ty công nghệ bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ thông tin: Công ty đã ký cam kết phát triển nhân lực bán dẫn với các trường Đại học, Viện tại Việt Nam. Công ty mong đợi có thể hợp tác với các công ty thành viên, các bộ ngành ở đây để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện Infineon, công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của Đức cho biết đã quan sát được sự khó khăn trong phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao trong ngành công nghiệp bán dẫn. Vì thế Infineon đặt ra một cam kết rất mong muốn phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học tại Việt Nam đặc biệt tại Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam.

Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc đón nguồn vốn từ nước ngoài trong lĩnh vực bán dẫn. Bắc Ninh là khu vực có hạ tầng công nghiệp lớn nhất Miền Bắc để trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo, chuyển giao công nghệ. Bắc Ninh cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên đối với lĩnh vực công nghệ cao.

 
Ông John Neuffer - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ chia sẻ tại tọa đàm.

Ông John Neuffer - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ chia sẻ tại tọa đàm.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý khu công nghiệp TPHCM - cho hay, đối với ngành vi mạch bán dẫn, thành phố có hệ sinh thái tương đối liền mạch, sở hữu nguồn nhân lực trình độ cao, có văn hoá về đổi mới sáng tạo. Ngay từ năm 2002, thành phố đã có trung tâm đào tạo ngành công nghiệp bán dẫn hợp tác với Synosys.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Việt Nam có nguồn nhân lực rất dồi dào. Tỉ lệ sinh viên theo học các lĩnh vực STEM (phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng) chiếm 1/3 và tăng khoảng 10% trong 3 năm qua. Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo ngành Toán và Hoá học, tạo nền tảng tốt trong các ngành còn lại như bán dẫn, công nghệ thông tin.

Hiện nay, khoảng 200.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại nước ngoài. Cùng với đó, ở trong nước có khoảng 40 trường đại học đang đào tạo các lĩnh vực liên quan đến bán dẫn. Nếu nhu cầu ngành chip bán dẫn tăng lên, sinh viên sẽ chuyển sang quan tâm lĩnh vực này nhiều hơn. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn trong thời gian tới.

“Chúng tôi rất muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, xây dựng chương trình đào tạo trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin; hỗ trợ cho sinh viên đến thực tập, hỗ trợ các trường đại học xây dựng phòng thí nghiệm”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho hay.

Lan Anh

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển