Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 3, 12/12/2023

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Đánh giá "thần đồng" bằng chỉ số IQ và cả EQ

Thần đồng là tín hiệu của một nhân tài. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là những bước đầu tiên, thần đồng muốn thành công về lâu về dài không chỉ đánh giá ở chỉ số IQ mà quan trọng và không thể thiếu đó là chỉ số EQ.
 
Xung quanh việc các “thần đồng” lóe sáng rồi vụt tắt, Dân Việt đã trao đổi với TS Hồ Văn Hoành - Phó Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam.
 
TS Hồ Văn Hoành cho biết: Theo tôi, thần đồng là tín hiệu của một nhân tài. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là những bước đầu tiên, thần đồng muốn thành công về lâu về dài không chỉ đánh giá ở chỉ số IQ mà quan trọng và không thể thiếu đó là chỉ số EQ (chỉ số xúc cảm).
 
Chỉ số EQ sẽ giúp các em hoà đồng với môi trường, chống chọi với các áp lực từ cuộc sống, có những nỗ lực vượt khó để bảo vệ thành quả ban đầu và tiến lên. Nhưng, chỉ số này không phải thần đồng nào cũng có ngay từ ban đầu, nó được tạo nên từ môi trường sống và sự giáo dục của gia đình.
 
Nói như vậy để thấy rằng, hiện tượng các em được gọi là thần đồng nhưng sau đó “nhạt nhòa” dần không có gì là lạ, một phần không nhỏ là do các em chưa được đặt vào đúng môi trường để phát huy.
 
Nói như vậy có nghĩa cần có một môi trường đặc biệt cho những thần đồng, thưa ông?
 
- Đúng vậy, những cá thể đặc biệt cần có những môi trường sống đặc biệt để phát triển. Ngoài sự giáo dục của gia đình, cần có sự đầu tư cả về tinh thần và vật chất của xã hội. Trước đây, ta có rất nhiều trường chuyên, lớp chọn để nuôi dưỡng những nhân tài, sau đó một thời gian việc mở trường chuyên lớp chọn lại bị coi là “đào tạo gà nòi”, là không thích hợp.
 
Tuy nhiên, nhìn từ góc độ ngược lại thì cần phải tạo môi trường “đặc biệt” ấy cho các em phát triển về trí tuệ, còn về cảm xúc, các em phải được phát triển tự nhiên theo độ tuổi. Các gia đình có con vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa cũng cần lưu ý để tránh gò ép, đặt quá nhiều áp lực “đặc biệt” lên trẻ.
 
Theo ông cần làm gì để nuôi dưỡng và phát triển thần đồng?
 
- Rất nhiều nước trên thế giới đã có những mô hình nghiên cứu và phát triển tài năng như “Hội đồng thế giới về trẻ em năng khiếu và tài năng” ở Anh; Liên đoàn châu Á-Thái Bình Dương về năng khiếu; Hiệp hội Quốc gia về trẻ em năng khiếu của Hoa Kỳ…
 
Riêng về hiện tượng “thần đồng” ở Việt Nam cũng cần có những nghiên cứu khoa học, tâm lý cụ thể và quy mô để có thể có những đầu tư thích hợp. Chúng tôi đang “thai nghén” nhiều ý tưởng trong lĩnh vực này để thực sự hỗ trợ được thần đồng phát triển.
 
Xin cảm ơn ông!
 Theo danviet.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 6 Trung bình: 3
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC TRUNG ƯƠNG HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022 - 2027)HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển