Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 3, 04/08/2020

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Cô thủ khoa học chuyên Toán nhưng rất mê Văn

Với tổng điểm 57,5, Nguyễn Hồng Lê - lớp trưởng lớp 12A2 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) vừa đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng. Học chuyên Toán nhưng cô bạn tự tin cho biết “Học các môn xã hội không khó!”.

Hồng Lê vừa đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng năm nay với tổng điểm 6 môn thi đạt 57,5 điểm. Cả ba môn Toán, Hóa, Ngoại Ngữ, cô bạn đều đạt 10 điểm tròn. Các môn Văn, Sử, Địa cũng không kém mấy, đều đạt từ 9 điểm trở lên.

 

Nguyễn Hồng Lê, tân thủ khoa tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng
Nguyễn Hồng Lê, tân thủ khoa tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng.

 

Học lớp chuyên Toán, cả ba năm lớp 10, 11 và 12, Lê đều có giải học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Nhưng cô bạn lớp trưởng lớp 12A2 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thực sự giỏi toàn diện với điểm tổng kết cuối năm lớp 12 đạt 8,9 điểm, dẫn đầu lớp. Khi được hỏi học ban tự nhiên, có thấy “ngán” các môn học thuộc ban xã hội hay không, Lê cười hiền: “Thật ra theo em nghĩ học các môn xã hội không khó, mà vì tâm lý ngại khó nên các bạn mới “ngán”. Nếu tiếp cận được rồi, các môn học xã hội cũng thú vị lắm”.

Giỏi Toán, nhưng tân thủ khoa tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng lại tiết lộ là: “Em cũng mê học Văn lắm. Chính từ hồi cấp hai rồi lên cấp ba, em may mắn được học các thầy cô dạy Văn rất hấp dẫn. Được các thầy cô truyền lửa, em cảm nhận môn học hay và mê hồi nào không biết”.

Luyện thi đại học khối A và thi thêm khối D, Lê thừa nhận phần lớn thời gian cả ở trường và giờ tự học ở nhà, em tập trung học các môn học tự nhiên. Thời gian học các môn xã hội được sắp xếp xen kẽ giữa những giờ làm bài tập các môn tự nhiên. Trong giờ thư giãn giữa các môn học, em cũng tìm đọc thêm kiến thức xã hội bên ngoài sách giáo khoa.

Phương pháp học các môn xã hội của cô học trò chuyên Toán khá khoa học: “Em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài để nhớ ý chính. Khi về nhà, em đọc lại một lần để củng cố kiến thức. Với môn Địa thì em rèn vững kỹ năng sử dụng Atlat, rất thuận lợi khi làm bài.

Còn với môn Sử, em không học thuộc lòng, mà chỉ nhớ ý chính. Khi làm bài, từ ý chính, em trình bày kiến thức theo hành văn riêng của mình. Đề thi tốt nghiệp mấy năm gần đây thường ra theo hướng mở chứ không yêu cầu học sinh phải bê từng chữ trong sách giáo khoa vào bài làm, nên em nghĩ để làm bài thi tốt, chỉ cần nhớ ý chính và học hiểu là được, chứ không cần học thuộc lòng”.

Theo cô Bùi Kim Lệ, mẹ của thủ khoa Hồng Lê: “Thấy bé học ở nhà cũng không thức khuya dậy sớm lắm”. Khen con gái nấu ăn ngon hơn cả mẹ, cô Lệ không quên “tố” con gái ngủ nhiều, mẹ phải gọi dậy học bài. Cô bạn thủ khoa cười hiền giải thích: “Ngoài buổi tối ngủ đủ giấc, giấc ngủ trưa với em cũng rất quan trọng. Vì nếu không ngủ đủ giấc em sẽ không làm gì được. Thay vì “cày” bất kể ngày đêm, em chọn những giờ học tập trung thực sự để hiệu quả hơn”.

 

Thủ khoa Nguyễn Hồng Lê và mẹ
Thủ khoa Nguyễn Hồng Lê và mẹ.

 

Ngoài giờ học, chơi đàn và tham gia công tác xã hội là sở thích của cô bạn lớp trưởng lớp chuyên Toán đầy tự tin và rất dễ mến này. Lê cho biết em học đàn từ nhỏ và với những nốt nhạc, em tìm thấy những phút thư giãn thực sự sau những giờ tập trung cho việc học. Trong khi đó, việc tham gia công tác xã hội giúp em có cơ hội có thêm kiến thức xã hội, kỹ năng sống.

Trước mắt, mục tiêu của Lê là vượt qua kỳ thi đại học sắp tới, và cũng với phương châm “cố gắng học hết sức mình thôi”. Lê cho biết, em dự khi khối A vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, và dự thi khối D vào Trường ĐH Ngoại thương hoặc ĐH Khoa học và xã hội nhân văn TPHCM.

theo dantri.com

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam