Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 6, 01/07/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Chàng trai đưa bản lĩnh 9X Việt đi khắp năm châu

Ngoài thành tích học tập nổi bật, Trần Hà Dương là 'cao thủ' trong các hoạt động xã hội, với khả năng tranh luận và hùng biện xuất sắc.

Sinh năm 1991, Trần Hà Dương đang là sinh viên ĐH Swarthmore, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ - một trong 10 trường tốt nhất tại nước này theo đánh giá của tạp chí Forbes (2013). Năm 2006, khi đang học lớp 9, Dương trở thành một trong năm học sinh xuất sắc nhất trường “ẵm” học bổng A*Star của chính phủ Singapore.

Ra nước ngoài học tập lúc 15 tuổi, môi trường quốc tế giúp chàng trai này khai thác tối đa khả năng bản thân. 4 năm học trung học tại Hwa Chong Institution - ngôi trường trung học hàng đầu Singapore, Dương luôn dẫn đầu lớp. 

Chiếc huy chương vàng, bạc, đồng Olympic Toán học Singapore và thành tích tốp đầu trong các cuộc thi Toán quốc tế do Australia và Hoa Kỳ tổ chức các năm 2007-2010 khiến Dương trở thành “gà cưng” của chính thầy cô bản địa. Học xong trung học, Dương mày mò tìm và nhận tiếp suất học bổng 4 năm của ĐH Swarthmore, bang Pennsylvania.

2-5070-1381143092.jpg

Trần Hà Dương - Chàng thủ lĩnh 9X từng là đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên tại LHQ lần thứ 11.

Lên đại học, Dương tiếp tục gây ấn tượng, là một trong sáu gương mặt xuất sắc giành học bổng Eugene M. Lang Opportunity Scholarship. Không chỉ thể hiện khả năng học tập vượt trội, thời gian này, Dương chứng tỏ năng lực lãnh đạo và say mê hoạt động cộng đồng.

Trong thời gian học tập tại Singapore, chàng trai này làm trợ lý cho đại biểu quốc hội, trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe và việc làm cho người dân. Dương thể hiện vai trò lãnh đạo trong hàng loạt các hoạt động ngoại khóa, cùng các bạn nước ngoài thành lập CLB tình nguyện, cung cấp thực phẩm hàng tháng, dọn dẹp nhà cửa giúp người có hoàn cảnh khó khăn.

Một sở thích khác của Dương bên cạnh hoạt động tình nguyện là âm nhạc. 2 năm học cuối, bạn ấy là Chủ tịch CLB guitar của trường, trực tiếp lãnh đạo các thành viên CLB tổ chức thành công một buổi hòa nhạc cho gần một nghìn khán giả.

 Cuộc sống tự lập, xa nhà đã giúp Dương làm quen với bạn bè nhiều nước, học hỏi kinh nghiệm sống cũng như tự tin giao tiếp. Đối với cậu, du học không chỉ có đọc sách hay làm bài tập, mà là sự nỗ lực vượt qua chính mình mỗi ngày, tích lũy kiến thức và kỹ năng ngoài sách vở nhiều nhất có thể.

1-3263-1381143094.jpg

Chàng trai cung Thần Nông từng có thời nhút nhát, ngại giao tiếp.

Dương còn mang bản lĩnh 9X Việt hùng biện khắp năm châu. Ngay từ những những năm học trung học, Dương đã trau dồi khả năng nói trước đám đông với vai trò đại biểu tại các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations). Dương từng nhận giải thưởng Nhà Ngoại giao Trẻ của Hiệp hội Liên Hợp Quốc tại Singapore năm 2010.

Lên đại học, chàng trai ấy tiếp tục là thành viên của đội tuyển tranh luận Amos. J. Peaslee trường ĐH Swarthmore, tham dự các giải thi đấu tranh luận tại các trường đại học nổi tiếng như Harvard, Princeton, New York University....

Tháng 1/2013, Dương là đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên tại Liên Hợp Quốc lần thứ 11, tổ chức tại New York. Tại hội nghị, Dương và hơn 500 đại biểu thanh niên ưu tú từ khắp nơi trên thế giới đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực cho LHQ trong các vấn đề biến đổi khí hậu, phát hiện và đào tạo các tài năng trẻ.  

3-3945-1381143094.jpg

Hà Dương từng để lại "truyền kỳ" khi mang chồng sách kiến thức nặng 10 kg về Việt Nam.

Hè năm 2012, Dương cùng bạn bè bắt tay vào một dự án với tên gọi YVS (Youth’s View, Voice and Vision in Society) nhằm tạo ra môi trường thân thiện giúp các bạn trẻ trong nước chia sẻ kỹ năng tư duy, tranh luận và hùng biện, dựa trên các vấn đề xã hội có liên quan đến giới trẻ. 

Tố chất lãnh đạo cùng niềm tin và nhiệt huyết không ngừng, Dương đã cùng các bạn của mình tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo và cuộc thi lớn về tư duy, tranh luận, hùng biện như IChallenged 2012, 2013, BNW 2013. 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Dương cho biết, giới trẻ hiện nay nhiều bạn rất xuất sắc, theo đuổi những dự án cộng đồng có ý nghĩa cải thiện cuộc sống nhiều người. Chính điều đó tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực để Dương phấn đấu, hoàn thiện dự án của mình thêm tốt đẹp.

Chàng thủ lĩnh của những hoạt động tình nguyện luôn tâm niệm phương châm sống của mình: “Truyền cảm hứng để cùng lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

 

Theo vnexpress.net

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển