Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 2, 28/11/2022

Đang duyệt: Trang chủ Nhân lực - nhân tài

Chàng sinh viên nghèo học giỏi xuất sắc

Cuộc sống sinh viên nơi đất khách quê người với bao bộn bề phải lo toan. Vừa học, vừa làm kiếm thêm tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống, thế nhưng, suốt gần 5 năm qua, Lê Viết Hào luôn là sinh viên giỏi xuất sắc, với trung bình 9 kỳ đạt 8,65 điểm.

Lê Viết Hào quê ở xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hiện là SV lớp Điện kỹ thuật K31, khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Quy Nhơn.

 

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, gia đình có 3 anh chị em, Hào là con út, bố mẹ làm nông với vài sào ruộng. Vì hoàn cảnh khó khăn, nên may mắn lắm hai chị gái của Hào cũng chỉ học hết phổ thông rồi phải nghỉ học đi làm thuê để phụ giúp gia đình.
 
Cậu sinh viên Lê Viết Hào phát biểu tại một buổi lễ trao học bổng
                     Cậu sinh viên Lê Viết Hào phát biểu tại một buổi lễ trao học bổng.
 
Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Hào tự hứa với bản thân mình phải cố gắng học cho tốt, sau này kiếm một nghề nghiệp ổn định. Chứ không thể lại chịu cảnh, bán mặt cho đất bán lưng cho trời như bố mẹ và các chị ở quê đang phải chịu.
 
Năm tháng đèn sách, Hào được đền đáp với giấy báo trúng tuyển ĐH Quy Nhơn. “Ngày em nhận giấy báo trúng tuyển đại học, cả nhà đều vui nhưng vui mừng bao nhiêu thì bố mẹ em lại lo lắng vì khoản tiền nhập học, đến số tiền gửi vào cho em hàng tháng để ăn học. Nên em tự hứa với bản thân, khi nhập học sẽ cố gắng học tốt, thời gian rảnh sẽ đi làm thêm đỡ đần cho bố mẹ phần nào”.
 
Rồi 5 năm trước, Hào một mình khăn gói từ Hà Tĩnh vào thành phố Quy Nhơn nhập học với mong muốn trở thành một kỹ sư điện giỏi. Như bao bạn sinh viên từ quê ra thành phố theo học, một thân một mình không người thân, Hào phải đối diện với nhiều khó khăn từ ăn ở đến việc học tập, bố mẹ ở quê lại cũng thường hay đau ốm. Vì vậy, ngoài số tiền học ngoài số tiền ít ỏi từ quê gửi hàng tháng. Ngoài giờ học trên lớp, Hào kiếm việc thêm làm từ bưng bê cà phê, bán hàng ăn để kiếm thêm tiền đóng học phí và trang trải cho cuộc sống.
 
Cuộc sống sinh viên xa nhà với bao khó khăn chồng chất, thế nhưng, Hào luôn cố gắng học giỏi. Đó cũng là cách Hào đền đáp công ơn bố mẹ ở quê đang ngày ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", tiết kiệm từng đồng cho Hào ăn học.
Cậu sinh viên Lê Viết Hào phát biểu tại một buổi lễ trao học bổng
Lê Viết Hào trong buổi nhận học bổng 20 triệu đồng do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam - Tổng Cty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP trao.
 
Nhìn bảng thành tích thời phổ thông của Hào không có gì là nổi bật nổi bật, kỳ 1 năm nhất đại học cậu có học lực khá. Thế nhưng, trong các kỳ học liên tiếp, nhờ nỗ lực và ý chí quyết tâm, Hào vươn lên học nhất nhì lớp. Điểm tổng kết trong 9 kỳ học vừa qua, Hào đạt điểm trung bình 8,65 điểm, trong đó có những kỳ Hào đạt trên 9 phẩy khiến bạn bè ngưỡng mộ. Kể từ đó, Hào luôn có tên trong danh sách nhận những suất học bổng dành cho sinh viên học giỏi, các học bổng của nhà tài trợ dành cho sinh viên nghèo học giỏi. Mới đây nhất, Hào vinh là một trong 2 sinh viên của Trường ĐH Quy Nhơn nhận học bổng 20 triệu đồng do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam - Tổng Cty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP trao.
 
Chia sẻ về bí quyết học tập, Hào khiêm tốn chia sẻ: “Muốn trở thành một kỹ sư điện giỏi thì việc nắm vững lý thuyết vốn đã quan trọng thì việc thường xuyên thực hành lại càng quan trọng hơn. Để học có kết quả tốt, quan trọng là bố trí thời gian, lên kế hoạch cụ thể, đặc mục tiêu ra và cố gắng hoàn thành. Ngoài học tập trên lớp, trong sách, còn phải sưu tầm trên mạng, tìm các phần mềm ứng dụng của chuyên ngành mình để tham khảo…”.
 
Ngoài ra, thư viện trường là kho tư liệu quý để Hào tìm tòi, lĩnh hội kiến thức. Học chuyên ngành điện rất cần một cái máy tính để học tập nhưng vì không có tiền sắm máy tính, Hào mượn máy tính của bạn bè lên mạng tìm tài liệu rồi in ra để học. “Khi bạn đi ngủ thì em tranh thủ mượn máy lên mạng tìm tài liệu để học. Học ngành này khô khan, công thức nhiều phải cần tư duy vì vậy cái gì không hiểu ngoài hỏi thầy cô bạn bè thì tìm kiếm tài liệu trên mạng cũng rất bổ ích”, Hào chia sẻ.
 
Học giỏi nhưng không tự cao, những bạn học sinh học yếu trong lớp Hào còn tận tình chỉ dẫn giúp các bạn sinh viên cùng tiến.
 
Nói về chàng sinh viên Lê Viết Hào, thầy Nguyễn Thanh Hải, giảng viên Khoa Kỹ thuật - Công nghệ nhận xét ngắn gọn: “Hào là sinh viên nghèo nhưng biết vượt khó để học tốt. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn vừa học vừa đi làm thêm nhưng Hảo vẫn có điểm trung bình chung 9 kỳ học qua là 8,65 và được nhà trường tặng Giấy khen Sinh viên giỏi. Không những thế, Hào còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn trường, nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện, Liên chi đoàn đang xem xét để kết nạp Đảng cho Hào”.
 
Dự định về tương lai, Hào chia sẻ: “Hiện tại em dành thời gian việc hoàn thành tốt đồ án tốt nghiệp mong ra trường có bằng tốt nghiệp loại Giỏi. Ra trường em mong muốn kiếm một công việc ổn định vừa lo cho cuộc sống bản thân vừa giúp đỡ bố mẹ ở quê. Sau này, có điều kiện em sẽ học lên nữa để thực hiện những ước mơ mà khi chưa có điều kiện kinh tế không làm được”.

theo dantri.com.vn

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển