Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 7, 08/08/2020

Đang duyệt: Trang chủ Đơn vị trực thuộc hội

Chặng đường đi lên và phát triển trong 5 năm qua của Viện Nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực Quốc tế (IHR).

Viện Nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực Quốc tế (tên tiếng Anh là “International Institute for Research, Training and Development of Human Resource”, tên viết tắt là IHR) được thành lập tháng 4 năm 2009.

GS. TSKH. NGƯT Lê Hùng Sơn – Viện trưởng
Viện Nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực Quốc tế

 

Viện là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực – Nhân tài Việt Nam, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An.

- Viện có chiến lược thu hút vốn đầu tư, năng lực chuyên môn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phục vụ nhu cầu nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung.

Ngoài ra Viện cũng đặt mục tiêu tập hợp những người làm công tác khoa học, giảng dạy, ứng dụng khoa học kỹ thuật và quản lý có tâm huyết với việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam.

- Viện đặt trọng tâm là liên kết, phối hợp với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để thực hiện nội dung nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, pháp luật, kỹ thuật công nghệ, ngoại ngữ, tin học.

- Trụ sở chính của Viện đặt tại thành phố Vinh – Nghệ An. Viện có cơ sở tại Hà Nội là “Trung tâm đào tạo tài năng trẻ Bách khoa” đặt trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của Viện là:

- Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực.

- Đào tạo nguồn nhân lực theo các trình độ khác nhau phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

- Hợp tác quốc tế về phát triển và đào tạo nguồn nhân lực.

- Tư vấn về các vấn đề liên quan đến phát triển và đào tạo nguồn nhân lực.

- Thực hiện chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Trong hơn 5 năm hoạt động của mình Viện đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Đó là:

- Tổ chức thành công các khóa đào tạo Cao học về Toán Tin Ứng dụng, Kỹ thuật điện liên kết với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tại các khóa học này Viện  đã đào tạo được hơn 40 thạc sỹ ngành Toán tin Ứng dụng và 35 thạc sỹ ngành Kỹ thuật Điện cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ Khoa học kỹ thuật và quản lý nòng cốt cho hai địa phương trên…

- Trung tâm hợp tác đào tạo và bồi dưỡng nhân lực miền Trung (trực thuộc Viện) đã và đang tổ chức nhiều khóa học (liên kết với học viện Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) nhằm bồi dưỡng và nâng cao năng lực quản lý lãnh đạo cho nhiều cán bộ các cấp chính quyền cơ sở (từ xã, huyện, tỉnh) từ nhiều tỉnh miền Trung. Ngoài ra thông qua Trung tâm này Viện thường xuyên tổ chức các Khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, nghiệp vụ Y tế… tại thành phố Vinh, Đồng Hới, Đà Lạt, Đà Nẵng… góp phần xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao phục vụ trực tiếp và hiệu quả công cuộc xây dựng kinh tế của các địa phương nói trên.

Hợp tác quốc tế là một trong những thế mạnh của Viện. Viện có một hội đồng khoa học  bao gồm các nhà khoa học hàng đầu về Kinh tế, Khoa học, Công nghệ, Giáo dục từ nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Áo,… trong đó có những Giáo sư kinh tế hàng đầu như Giáo sư Patric Minford, nguyên cố vấn Kinh tế của thủ tướng Anh.

Viện có một mạng lưới hợp tác quốc tế rất phong phú. Lãnh đạo viện đã có nhiều cuộc viếng thăm, làm việc, làm Giáo sư thỉnh giảng đồng thời đàm phán, ký văn bản hợp tác đào tạo Tiến sỹ, Thạc sỹ, nghiên cứu khoa học với nhiều trường Đại học và Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Đại học Chapman, Đại học Ohio, Đại học Sunfolk (Hoa Kỳ), Đại học Toronto (Canada), Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Freiberg (CHLB Đưc), Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Graz (CH Áo), Đại học Osaka, Đại học Yamaguchi (Nhập Bản), Đại học Pusan, Đại học Dongguk (Hàn Quốc), Đại học Macau, Đại học Hồng Kong,Viện hàn lâm khoa học Trung quốc, Đại học Brisban (Áustralia). Trong khuôn khổ những thỏa thuận với các đối tác quốc tế nói trên Viện có khả năng cử sinh viên đi học du học các bậc Đại học, Cao học, Tiến sỹ, Thực tập sau Tiến sỹ tại các cơ sở đào tạo tại các cơ sở đào tạo đó. Đối với những sinh viên có hồ sơ xuất sắc và giỏi ngoại ngữ Viện có thể xin học bổng cho quá trình đào tạo

Từ ngày thành lập đến nay Viện đã tổ chức thành công 3 hội nghị Quốc tế về Khoa học công nghệ , đó là Hội thảo về “Tự động hóa ngành Dệt may” tại TP Hồ chí Minh (năm 2010, phối hợp cùng Đại học Ymaguchi Nhật Bản), Hội thảo về “Giải tích phức Ứng dụng hữu hạn và vô hạn chiều” năm 2012 tại Đại học Bách khoa Hà Nội (phối hợp cùng Đại học Bách khoa Hà Nội, Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ Quốc gia NAFOSTED, và Hội đồng Quốc tế về “Giải tích phức ứng dụng), Hội Nghị Quốc tế về Ứng dụng Toán học tại TP Hồ Chí Minh năm 2013 (Phối hợp cùng Hội Ứng dụng Toán học Việt nam và Đại học Sài Gòn). Kết quả đáng ghi nhận nhất từ các hội nghịu quốc tế nói trên là Viện đã xuất bản được 3 cuốn sách chuyên khảo (bằng tiếng Anh) đạt chuẩn mực quốc tế trong đó bao gồm nhiều bài giảng và báo cáo của các nhà Khoc học xuất sắc trên thế giới.

Đội ngũ cộng tác viên của Viện gồm nhiều nhà khoa học  công nghệ hàng đầu của Đại học Bách khoa Hà nội, Đại học Kinh tế Quốc dân,Học viện hành chính  quốc gia Hồ chí Minh và đặc biệt là rất nhiều giảng viên trẻ xuất sắc, từ viện Toán Tin Ứng dụng Đại học Bách khoa Hà Nội đã bổ sung cho Viện một đội ngũ Lập trình vững mạnh có đầy đủ khả năng thực hiện những dự án Công nghệ thông tin đẳng cấp quốc tế về những lĩnh vực mũi nhọn như An ninh mạng, Mật mã, Tính toán Khoa học kỹ thuật, Thương mại điện tử, Quản lý hệ thống nhà băng, Robot công nghiệp, Xây dựng Giáo trình điện tử trợ giúp cho việc dạy và học từ xa (E-Learning).

Trung tâm Đào tạo tài năng trẻ Bách khoa thuộc Viện là địa điểm có nhiệm vụ phát hiện các  tài năng trẻ (ngay từ trình độ tiểu học) ở tất cả các lĩnh vực Khoa học, nghệ thuật, thể thao… để bước đầu tư vấn, đào tạo cho họ, tiếp đó sẽ giới  thiệu các tài năng trẻ đó cho các học bổng tài năng trong nước và quốc tế để họ có điều kiện phát huy tối đa khả năng của mình và được đào tạo tốt nhất.

Bước vào mùa xuân mới, xuân 2015 với khí thế đi lên của toàn dân tộc, Viện IHR đang trong giai đoạn trưởng thành vượt bậc. Viện đang có những chương trình Đào tạo, hợp tác khoa học, chuyển giao công nghệ đầy hứa hẹn nhằm góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước. Chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa của Viện chào đón các cơ quan, xí nghiệp, trường học, Viện nghiên cứu, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ từ trong và ngoài nước đến hợp tác, làm việc với Viện.

 

GS. TSKH. NGƯT Lê Hùng Sơn – Viện trưởng
Viện Nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực Quốc tế

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 0 Trung bình: NaN
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
người đẹpTrung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng ViệtVIETNET-ICTYVS Vietnam