Dự án VP6 Linh Đàm Chung cư VP6 Linh Đàm

Thứ 6, 01/07/2022

Đang duyệt: Trang chủ Sự kiện

BẤT ĐỘNG SẢN PHI SẢN XUẤT - MỘT TƯ DUY NGHỊCH LÝ KINH TẾ HỌC HIỆN ĐẠI

Gần như đã thành một tập quán mỗi khi Kinh tế - Xã hội phát triển êm ả thì tín dụng đầu tiên là đầu tư bấy động sản, khi kinh tế suy thoái, khủng hoảng, đối sách đầu tiên của các nhà quản lý kinh tế là siết chặt tín dụng bất động sản.
Vậy bất động sản là cái gì mà thường phải " Đầu sóng ngọn gió" như vậy ? Xét về phạm trù, khái niệm bất động sản thương dùng chỉ để chỉ vào cái gọi là nhà ở các loại, theo một nghĩa thông thường thì mua bán nhà ở lúc nào cũng có khong bao giờ ngừng chỉ có lượng mua bán nhiều ít mà thôi vì cái sự " Ăn , Mặc, Ở " là ba chuyện đeo đẳng suốt một đời người trần thế, chết cũng không hết chuyện, cũng phải mang theo cái nhà táng giấy về cõi bên kia.
Xét về khoa học và tư duy logic khi mắt ta còn nhìn thấy được cảnh trí thế gian thì chỉ có hai không gian trên mặt đất này là không gian tự nhiên và không gian nhân tạo được che đậy 3 chiều, mỹ miều hơn gọi là không gian 3D là gồm 3 cái trục ví thử đứng mà nhìn vào góc phòng. Còn những vị mạnh mồm hơn bảo có 4D, theo Thuyết tương đối thì chiều không gian thứ 4 thì có đấy, đó là chiều thời gian và chỉ nhìn thấy được khi ta di chuyển với vận tốc ánh sáng - nghĩa là khi đã về với tổ tiên rồi họa chăng mới bay được.
Bây giờ thì quay lại chuyện bất động sản theo nghĩa hẹp nghĩa là cái NHÀ. Ai cũng biết câu:" Làm ruộng thì ra, làm NHÀ thì tốn" không ai không thấy khi xây cái nhà từ bé đến to đều rất là rầm rộ, mà đã rầm rộ phải có nhiều người, nhiều máy làm trông vào đấy mà kiếm việc, kiếm tiền.
Cái NHÀ trung bình là sự tổng hợp của rất nhiều thứ SẢN XUẤT từ khai thác cát, đá sỏi, đào đất nung gạch trước thì bằng than, bây giờ hiện đại nung bằng gas là cái thứ do cả cái Tập đoàn Than và Khoáng sản, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đưa ở tận ngoài biển xa về, rồi sắt thép, xi măng, gạch men sứ ,... kéo theo cả công nghiệp hóa chất làm ra sơn cửa, sơn nhà cho đẹp để thô e không tiện, bao nhiêu thứ công nghệ điều hòa không khí, xử lý nước thải,...Lại còn khi xây nhà cang to càng nhiều xe máy,thế là công nghiệp cơ khí chế tạo làm ra cơ man nào máy cơ khí nặng cho xây dựng cái BẤT ĐỘNG SẢN ấy. Dừng đầu tư, dừng tín dụng cho nó là kéo theo gần hết cả nền kinh tế mất việc làm sản xuất. Đến chỗ này không rõ mấy vị chuyên gia kinh tế vẫn còn phê phán " Bất động sản phi sản xuất,...." theo cái tư duy kinh tế nào ? Khi tôi đang viết đến dòng này, một Anh bạn Việt kiều ở Ăng Lê 30 năm mới kiếm được cái bằng Kiến trúc sư về, bảo :" Anh viết làm cái gì ? Không nhớ câu các Cụ bảo DỐT HAY NÓI CHỮ a ?"
Tôi thở dài, chót viết rồi mà báo lại giục.Cứ Lăng - xê bừa đi xem sao.
 
 
 
Thái Dương
 

Đánh giá của bạn về bài viết

Tổng số: 2 Trung bình: 4,5
HỘI NGHỊ, GIAO LƯU BAN LÃNH ĐẠO TW HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC VÀ BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP THÀNH HỘI NHÂN LỰC - NHÂN TÀI HÀ NỘI
VIETNET-ICTYVS VietnamViện Nghiên cứu phát triển Lãnh đạo chiến lược Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranhViện Khoa học đào tạo phát triển nhân lựcTrung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữTrung tâm Giáo dục và phát triển